Đề xuất xe kinh doanh vận tải phải liên thông dữ liệu camera với cơ quan quản lý nhà nước
Minh Quang -
15/11/2019 12:36 (GMT+7)
(VNF) - Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị về Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh bằng xe ô tô.
Đề xuất xe kinh doanh vận tải phải liên thông dữ liệu camera với cơ quan quản lý nhà nước
Theo đó, các hiệp hội taxi nêu trên đã có ý kiến về việc hiện nay Dự thảo Nghị định quy định về sử dụng dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên là chưa đúng với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và thực tế đang áp dụng.
Hiệp hội taxi truyền thống cho rằng: "Xe kinh doanh vận tải lắp camera phải kết nối, liên thông dữ liệu"
Các hiệp hội taxi cho biết, tại Dự thảo Nghị định mới đây nhất, Bộ Giao thông vận tải quy định trước ngày 1/7/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả tài xế) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.
Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép khi có yêu cầu. Thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera lắp trên xe đảm bảo như sau: tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự li đến 500km; tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.
Với quy định này, các hiệp hội taxi cho rằng Bộ Giao thông vận tải “tiếp thu” chưa đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Theo các hiệp hội taxi, việc quản lý hình ảnh ghi được từ camera cần "kết nối, chia sẻ, liên thông", quản lý trực tiếp bởi cơ quan nhà nước thay vì khi có yêu cầu mới đưa ra. "Nếu chỉ lưu giữ ở doanh nghiệp thì quy định này chỉ mang tính chất quản lý nội bộ của doanh nghiệp, không đảm bảo sự liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp", các hiệp hội đánh giá.
Các hiệp hội taxi trong nước cũng cho rằng cần quy định thêm về việc phải chuyển dữ liệu về cho cơ quan quản lý nhà nước mới thể hiện được vai trò quản lý, giám sát của nhà nước và mới có ý nghĩa. Bởi dữ liệu chỉ lưu trữ trong vòng 3 ngày, nếu không chuyển về cơ quan quản lý nhà nước thì chỉ khi thanh tra mới phát hiện được sai phạm và thậm chí không thể phát hiện do doanh nghiệp có thể tác động vào phần mềm.
"Nếu doanh nghiệp kinh doanh nghiêm túc thì việc chuyền tải dữ liệu về Sở GTVT sẽ là sự kết hợp tốt giữa thanh tra Sở GTVT với đội ATGT của doanh nghiệp, giúp can thiệp kịp thời khi lái xe gặp sự cố và cũng để xử lí kịp thời với lái xe vi phạm, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và hành vi phạm tội có thể xảy ra".
"Chúng tôi cho rằng quy định chuyển tải dữ liệu về cơ quan quản lí nhà nước sẽ không thể bị coi là sự can thiệp sâu của nhà nước vào hoạt động kinh doanh bởi sự giám sát đó chỉ giúp cho doanh nghiệp ngày hoàn thiện, nghiêm túc và chuyên nghiệp hơn", các hiệp hội taxi nhận định.
Vì vậy, các đơn vị này đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho thành lập Trung tâm quản lí dữ liệu giao thông độc lập.
Theo đó, trung tâm này sẽ có chức năng tiếp nhận toàn bộ các dữ liệu giao thông trên toàn quốc truyền về, thực hiện phân tích, lưu trữ thông tin. Dữ liệu sẽ sử dụng vào việc cung cấp cho các cơ quan có chức năng để xử lí vi phạm, quản lí thuế hoặc phục vụ cho việc điều hành giao thông thông minh.
"Chúng tôi kiến nghị sửa đổi quy định nêu trên là trước ngày 31/12/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách phải lắp camera để ghi, lưu trữ hình ảnh, đồng thời phải đảm bảo tối thiểu các yêu cầu như: lưu trữ và truyền dẫn hình ảnh gồm: lái xe, hành khách, thời gian lái xe liên tục; Thông tin hình ảnh từ thiết bị camera lắp trên xe được sử dụng trong quản lí nhà nước về hoạt động vận tải, là căn cứ để giám sát, xử lí các hành vi vi phạm của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, dữ liệu được kết nối chia sè với Bộ Công an, Bộ Tài chính để thực hiện quản lí nhà nước về an ninh trật tự, an toàn giao thông, thuế theo thẩm quyền.
Dữ liệu camera của các phương tiện được kết nối, lưu trữ tại máy chủ do Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý. Đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe kinh doanh vận tải không được sử dụng các biện pháp kĩ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá hoặc làm sai lệch hình ảnh.
Đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện duy trì hoạt động thiết bị camera để đảm bảo cung cấp được các thông tin quy định", hiệp hội taxi truyền thống đề xuất.
(VNF) - Tasco ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý I/2026 khi doanh thu hợp nhất đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Đà tăng trưởng đến từ các mảng cốt lõi như phân phối ô tô, bảo hiểm và dịch vụ thu phí không dừng, cùng đóng góp từ mảng nước sạch và sản xuất sau khi hợp nhất DNP.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc tiếp tục cắt giảm các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó có đề xuất đáng chú ý là bỏ yêu cầu giấy phép đối với một số lĩnh vực như casino, karaoke và vũ trường.
(VNF) - Tổng cộng 5.072 xe Mitsubishi Xpander và Xpander Cross bán tại thị trường Việt Nam vừa dính án triệu hồi do liên quan tới lỗi an toàn ở hàng ghế thứ 2.
(VNF) - Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (HoSE: BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026 khi doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng, gấp hơn 20 lần quý I năm trước.
(VNF) - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã kịp thời nhập khẩu hơn 71.000 tấn LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) từ Australia và 45.000 tấn LPG từ Hoa Kỳ, đảm bảo duy trì ổn định cung ứng năng lượng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Nguồn gốc, xuất xứ vàng trang sức mỹ nghệ vào tầm ngắm của cơ quan chức năng khi doanh nghiệp không chứng minh được nguồn vàng trôi nổi trên thị trường trong bối cảnh nguồn nguyên liệu khan hiếm, giá vàng trong nước cao hơn thế giới…
(VNF) - Đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chưa dừng lại khi các thương hiệu lớn tiếp tục điều chỉnh giảm cả giá mua vào lẫn giá bán ra trong phiên sáng 29/4.
(VNF) - Từ ngày 29/4/2026, mặt hàng dầu hỏa sẽ không còn thuộc diện điều hành giá của Nhà nước, thay vào đó các doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán lẻ theo cơ chế thị trường.
(VNF) - Kết cấu hạ tầng giao thông đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở rộng không gian phát triển. Trong làn sóng đầu tư cao tốc và các công trình trọng điểm trên cả nước, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đang để lại dấu ấn rõ nét thông qua hàng loạt dự án quy mô lớn, từ thi công, đầu tư đến quản lý vận hành.
(VNF) - Tối 25/4, KDI Group tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập tại Quảng trường Trống Đồng, thuộc khu đô thị Vega City (Nha Trang, Khánh Hòa). Sự kiện được dàn dựng dưới hình thức chương trình nghệ thuật ngoài trời với chủ đề “Chạm bản sắc – Kết tinh hoa”.
(VNF) - BYD Dolphin bước vào thế “đối đầu" trực diện với Geely EX2 khi mặt bằng giá đã tiệm cận nhau, mở ra một cuộc cạnh tranh cân sức trong phân khúc xe điện cỡ nhỏ, nơi mỗi lợi thế về công nghệ, trang bị và trải nghiệm sử dụng đều có thể trở thành yếu tố định đoạt lựa chọn của người tiêu dùng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (HoSE: F88) công bố lợi nhuận trước thuế quý I/2026 đạt 303 tỷ đồng, cao gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước, tương đương 27% kế hoạch năm. Đặc biệt tỷ lệ ROE tiếp tục tăng lên mức 37,9% (quý IV/2025 đạt 34,4%).
(VNF) - Tối 23/4, livestream talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa” đã chính thức lên sóng với sự góp mặt của danh ca Trọng Tấn, chuyên gia Quang Mạnh. Chương trình mang đến những góc nhìn thực tế và chia sẻ thú vị xoay quanh cơ hội đầu tư “đón sóng” tại thị trường địa ốc xứ Thanh, đồng thời hé lộ sức hút của những sản phẩm đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
(VNF) - Tasco ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý I/2026 khi doanh thu hợp nhất đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Đà tăng trưởng đến từ các mảng cốt lõi như phân phối ô tô, bảo hiểm và dịch vụ thu phí không dừng, cùng đóng góp từ mảng nước sạch và sản xuất sau khi hợp nhất DNP.
(VNF) - Sân vận động PVF được khởi công vào tháng 10/2025, với sức chứa lên tới 60.000 chỗ ngồi, nằm trong quần thể tổ hợp thể thao - dịch vụ rộng khoảng 92ha tại Hưng Yên.