ĐHĐCĐ Sacombank: Không mua SBS, tìm kiếm công ty chứng khoán mới
(VNF) - Ban lãnh đạo Sacombank cho biết không có kế hoạch gia tăng sở hữu tại SBS, thay vào đó sẽ lựa chọn một công ty chứng khoán khác có tiềm năng phát triển và phù hợp hơn với định hướng chiến lược.
Tìm kiếm công ty chứng khoán mới, không mua lại SBS
Sáng 25/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: STB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 tại TP. HCM, với sự tham dự của hàng nghìn cổ đông.
Tại đại hội, các tờ trình đều được thông qua, bao gồm kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 14.650 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2024.
Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I/2025, Tổng giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, cho biết huy động từ thị trường 1 trong ba tháng đầu năm tăng 3,3%, đạt 33% kế hoạch cả năm; tín dụng tăng 4,7%. Nợ xấu được kiểm soát ở mức 2,2%, tăng nhẹ so với cuối năm trước do một bộ phận khách hàng chịu tác động từ quá trình phục hồi chậm của nền kinh tế và thị trường bất động sản. Lợi nhuận trước thuế quý I ước đạt khoảng 3.600 tỷ đồng.

Ngay trước thềm đại hội, Sacombank đã bổ sung tờ trình xin cổ đông phê duyệt chủ trương chi tối đa 1.500 tỷ đồng để nắm quyền chi phối tại một công ty chứng khoán. Theo bà Diễm, đây là bước đi chiến lược nhằm đón đầu xu hướng tích hợp hoạt động ngân hàng đầu tư – mô hình mà nhiều ngân hàng thương mại đã triển khai và ghi nhận hiệu quả tích cực. Việc đầu tư này được kỳ vọng sẽ gia tăng nguồn thu từ phí dịch vụ cho ngân hàng.
Liên quan đến nhân sự cho mảng kinh doanh mới, bà Diễm cho biết Sacombank từng sở hữu một công ty chứng khoán nhưng đã thoái vốn trong quá trình tái cơ cấu. Tuy nhiên, đội ngũ nhân sự tại ngân hàng vẫn còn kinh nghiệm trong lĩnh vực này và Sacombank sẽ tiếp tục tuyển dụng bổ sung theo đúng lộ trình sau khi được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
Trả lời câu hỏi của cổ đông về khả năng mua lại Công ty Cổ phần Chứng khoán SBS – doanh nghiệp mà Sacombank từng thoái vốn – bà Diễm khẳng định ngân hàng không có kế hoạch gia tăng sở hữu tại SBS. Thay vào đó, Sacombank sẽ lựa chọn một công ty chứng khoán khác có tiềm năng phát triển và phù hợp hơn với định hướng chiến lược.
Hiện Sacombank vẫn đang nắm giữ 13,78% cổ phần tại SBS, tương đương vai trò cổ đông lớn. Tỷ lệ sở hữu đáng kể này từng làm dấy lên suy đoán về khả năng tái hợp giữa hai bên. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Sacombank đã lên tiếng bác bỏ điều này.
Đã thu hồi 25.600 tỷ đồng nợ xấu liên quan ông Trầm Bê
Về khoản nợ xấu liên quan ông Trầm Bê – vấn đề được cổ đông quan tâm trong nhiều năm – bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết Sacombank đã trình Ngân hàng Nhà nước phương án xử lý cụ thể và phù hợp, đồng thời đã báo cáo với cơ quan thanh tra giám sát.
Tính đến ngày 31/12/2016, tổng nợ gốc liên quan đến ông Trầm Bê là 35.400 tỷ đồng; lãi dự thu theo đề án là hơn 12.900 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến hết năm 2024, Sacombank đã thu hồi được 25.600 tỷ đồng, trong đó 23.300 tỷ đồng là nợ gốc, còn lại hơn 2.200 tỷ đồng là tiền lãi.
Dư nợ còn lại là hơn 12.000 tỷ đồng, bao gồm 10.538 tỷ đồng đã bán cho VAMC và 1.454 tỷ đồng dưới dạng các khoản repo và khoản phải thu. Tổng lãi theo hợp đồng tính đến cuối năm 2024 là hơn 57.600 tỷ đồng. Trong đó, khoản nợ của ông Trầm Bê và các bên liên quan được bảo đảm bằng cổ phiếu STB đang do VAMC nhận ủy quyền có giá trị hơn 6.100 tỷ đồng, còn khoản lãi phát sinh theo hợp đồng đến cuối năm 2024 là khoảng 13.450 tỷ đồng.
Tổng số cổ phiếu STB đang được dùng làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay và phải thu là 604,94 triệu cổ phiếu, tương đương 32% vốn điều lệ Sacombank. Ngân hàng cho biết đã trích lập dự phòng đầy đủ cho toàn bộ các khoản nợ gốc và repo. Số tiền thu được từ việc đấu giá 32% cổ phần này sẽ được sử dụng để xử lý toàn bộ gốc và lãi, trước khi trình phương án lên Ngân hàng Nhà nước.
Bà Diễm nhấn mạnh với khoản lãi treo hơn 57.000 tỷ đồng, khả năng thu được phần vượt là rất thấp, đồng nghĩa với việc ngân hàng chỉ có thể thu hồi đủ số nợ gốc và một phần lãi.
“Hiện tại, Sacombank chỉ còn vướng mắc cuối cùng là chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt phương án xử lý lô cổ phiếu STB theo đề án tái cơ cấu. Trong năm 2025, chúng tôi tự tin hoàn thành các mục tiêu kinh doanh đề ra và quyết tâm thúc đẩy tiến trình làm việc với Ngân hàng Nhà nước để chính thức công bố hoàn tất đề án tái cơ cấu sau sáp nhập,” bà Diễm cho biết.
Đối với khoản nợ tại KCN Phong Phú, trong năm 2024, Sacombank đã thu hồi hơn 1.500 tỷ đồng trong năm 2024, góp phần giảm tỷ lệ nợ xấu và hoàn nhập chi phí dự phòng. Trong năm 2025, ngân hàng sẽ tiếp tục làm việc với khách hàng đã trúng đấu giá để thu hồi thêm 30% – 40% giá trị khoản nợ, và đặt mục tiêu thu hồi hoàn toàn phần còn lại trong năm 2026.
Cổ phiếu SBS 'ngoi' lên từ đáy sau thông tin Sacombank thâu tóm CTCK
- Sacombank lên kế hoạch chia cổ tức sau 10 năm, cổ phiếu tăng vọt 21/04/2025 05:39
- Một quỹ đầu tư ngoại bất ngờ thoái vốn khỏi Sacombank 06/02/2025 08:15
- Xuất hiện quỹ ngoại nắm trên 1% vốn tại Sacombank 15/01/2025 04:15
Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'
(VNF) - Tình trạng rút tiền mặt và "rút khống" thẻ tín dụng bùng phát mạnh, gây thiệt hại hàng tỷ đồng và tạo kẽ hở cho tội phạm công nghệ cao. Chuyên gia cho rằng, việc siết hạn mức rút tiền, quy trình xác thực và quản lý thẻ là cần thiết nhằm ngăn chặn gian lận, bảo vệ người dùng cũng như hệ thống tài chính.
Lãi suất thẻ tín dụng tăng mạnh: Vay 'nóng' chi tiêu thế nào không dính nợ xấu?
(VNF) - Cuối năm 2025, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất thẻ tín dụng, có nơi chạm ngưỡng gần 40%/năm. Đây là mức rất cao so với mặt bằng thu nhập của đại đa số người dân. Việc dùng thẻ tín dụng đồng nghĩa với lợi ích - hoàn tiền, ưu đãi thanh toán - giờ tiềm ẩn nguy cơ dễ rơi vào “vòng xoáy” nợ nần nếu không có kỷ luật chi tiêu.
Sinh lời kép: Xu hướng tài chính đang làm thay đổi cách người Việt quản lý tiền cá nhân
(VNF) - Điển hình cho xu hướng sinh lời có thể nhắc đến “Bộ đôi Sinh lời” từ VIB – một giải pháp tài chính mà nhiều nhân vật đại diện cho thế hệ người dùng hiện đại đang tận dụng để sinh lời kép.
PVcomBank triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng sau thiên tai
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói tín dụng hỗ trợ cùng nhiều ưu đãi khác giúp người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của các cơn bão số 10, 11, 12 và 13 gây ra.
Bước tiến mới trong xử lý nợ xấu: Từ 'đối đầu' sang 'chia sẻ rủi ro'
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Nghị định 304 đóng vai trò tạo nên khung pháp lý dài hạn và bền vững cho hoạt động xử lý nợ xấu của các ngân hàng trong giai đoạn mới.
Lãi suất lên cao nhất ba năm: 'Không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực'
(VNF) - Theo đánh giá của chuyên gia, việc lãi suất tăng chắc chắn tạo ra những sức ép nhất định lên chi phí vốn của doanh nghiệp, đặc biệt với những kế hoạch mở rộng sản xuất – kinh doanh đang chuẩn bị triển khai. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất không hoàn toàn mang sắc thái tiêu cực
Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP. HCM Techcombank mùa thứ 8
(VNF) - Lễ Khai mạc và Họp báo Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 đã diễn ra trang trọng dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Điền kinh TP. HCM. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là nhà tài trợ chiến lược và công ty Sunrise Events Vietnam phối hợp triển khai.
Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp để ổn định tỷ giá
(VNF) - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sử dụng linh hoạt các công cụ trong từng giai đoạn để đáp ứng thanh khoản trên thị trường, giữ ổn định tỷ giá.
VietinBank tặng thêm ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm cuối năm
(VNF) - VietinBank điều chỉnh chính sách ưu đãi của chương trình khuyến mại “Tiết kiệm sinh lời - Quà tặng tức thời”, mang đến nhiều quà tặng trị giá cao và lợi ích cho khách hàng, áp dụng từ ngày 3/12/2025 đến hết ngày 31/3/2026.
Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên
(VNF) - Lãi suất OMO vừa bất ngờ được điều chỉnh tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, từ 4%/năm lên 4,5%/năm, sau hơn 14 tháng đứng yên.
Bỏ room tín dụng: Chỉ còn là vấn đề thời gian
(VNF) - Trong bối cảnh dỡ bỏ room tín dụng là xu thế không thể đảo ngược, bản thân nhiều ngân hàng cũng đã sẵn sàng cho việc bỏ room tín dụng khi sức bền của toàn ngành tăng đáng kể những năm qua.
CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn
(VNF) - “A.I Thực chiến”, cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia và cũng là chương trình trọng điểm về AI trên toàn quốc đã sắp đi hết vòng chung khảo. Trong tập mới nhất, các đội thi bước vào bảng đấu với chủ đề “Xây dựng báo cáo tài chính của ngân hàng”, với giám khảo khách mời đến từ ngân hàng Techcombank - ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Công nghệ.
Đồng hành cùng 'Chiến Sĩ Quả Cảm', PVcomBank khẳng định dấu ấn vì cộng đồng
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đồng hành cùng người dân lan tỏa thêm nhiều thông điệp tích cực, truyền cảm hứng cho cộng đồng và xã hội.
Agribank và Cục Thuế đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai
(VNF) - Ngày 3/12/2025, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.
The Banker vinh danh SHB là Ngân hàng của năm 2025
(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được The Banker vinh danh là “Ngân hàng của năm 2025” (Bank of the Year 2025) – một trong những giải thưởng uy tín và được mong đợi nhất của ngành tài chính – ngân hàng toàn cầu.
Eximbank công bố khách hàng trúng thưởng chương trình ‘Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank – Mùa 3’
(VNF) - Chương trình “Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank – Mùa 3” đã chính thức khép lại khi tất cả 12 giải thưởng của chương trình đã tìm được chủ nhân của mình.
Hiểu rõ cơ chế thẻ tín dụng để tránh 'bẫy lãi suất' cắt cổ của ngân hàng
(VNF) - Theo bà Nguyễn Chu Kim Yến - Co-founder Fidey Việt Nam, không phải ngẫu nhiên mà ngân hàng cho khách vay không lãi trong 45 ngày. Cơ chế này được thiết kế để thu lãi từ những người trả trễ hoặc thiếu kỷ luật. Vì vậy, người dùng cần hiểu rõ nguyên tắc vận hành của thẻ tín dụng để tránh rơi vào bẫy tài chính.
'Lãi suất tăng cao nhất ba năm là biểu hiện của nền kinh tế ấm lên rõ rệt'
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân đánh giá việc lãi suất tăng ngay cả khi NHNN vẫn duy trì một lượng thanh khoản khá dồi dào cho hệ thống là biểu hiện của một nền kinh tế đang “ấm” lên rõ rệt.
'Tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng được khắc phục đến đâu?'
(VNF) - Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Phòng), NHNN cần báo cáo về việc tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng đã được khắc phục thực chất đến đâu.
Giá USD tự do tiếp tục lao dốc
(VNF) - Giá USD tự do tiếp đà giảm mạnh từ đầu tuần. Chỉ trong 3 phiên, giá USD trên thị trường "chợ đen" đã bốc hơi hơn 300 đồng.
Cổ phiếu ngân hàng và cơ hội đón dòng vốn ngoại trong hành trình Việt Nam lên hạng
(VNF) - Một khi được nâng hạng, thị trường chứng khoán trong nước có thể thu hút hàng tỷ USD từ các quỹ đầu tư thụ động và chủ động trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng – vốn chiếm tỷ trọng lớn, thanh khoản cao – được kỳ vọng là nhóm ngành hưởng lợi đầu tiên.
'Triết lý xuyên suốt tại Techcombank là không ngừng chuyển đổi'
(VNF) - Trong thế giới kinh doanh không ngừng biến động, khả năng thích ứng và chuyển đổi liên tục trở thành yếu tố sống còn để duy trì tăng trưởng bền vững. Ngân hàng Techcombank (TCB) đã biến điều này thành triết lý cốt lõi, kết hợp dữ liệu, công nghệ, trải nghiệm khách hàng và văn hoá đổi mới để hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng hai con số.
PVcomBank ưu đãi giảm 1,5 triệu đồng khi mua trả góp iPhone 17 bằng thẻ tín dụng
(VNF) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi - giảm giá 1,5 triệu đồng dành cho các chủ thẻ tín dụng khi mua các dòng iPhone 17 bằng hình thức trả góp tại hệ thống cửa hàng Di Động Việt.
Ngân hàng thu phí tài khoản dư dưới 500 nghìn: Mỗi người cần mấy tài khoản, có nên đi hủy bớt?
(VNF) - Theo ông Lâm Anh Tuấn - Founder công ty Financial Planner, vấn đề không phải là nhiều hay ít, mà là tối ưu mỗi tài khoản mình có và sử dụng. Nhiều tài khoản mà bỏ không sẽ gây lãng phí. Ngược lại, một tài khoản có thể không tối ưu được việc quản lý dòng tiền vào/ra của mình.
Dư nợ của MB chạm ngưỡng 1 triệu tỷ đồng
(VNF) - Ông Phạm Như Ánh – CEO MB cho biết, ngày 30/11 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi toàn hệ thống MB Group đã chạm ngưỡng 1 triệu tỷ đồng dư nợ.
Rút khống thẻ tín dụng tự chuốc lấy rủi ro: Siết chặt dịch vụ 'quẹt thẻ lấy tiền mặt'
(VNF) - Tình trạng rút tiền mặt và "rút khống" thẻ tín dụng bùng phát mạnh, gây thiệt hại hàng tỷ đồng và tạo kẽ hở cho tội phạm công nghệ cao. Chuyên gia cho rằng, việc siết hạn mức rút tiền, quy trình xác thực và quản lý thẻ là cần thiết nhằm ngăn chặn gian lận, bảo vệ người dùng cũng như hệ thống tài chính.
Hé lộ trụ sở Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
(VNF) - Đà Nẵng đã sử dụng một phần khối nhà 8 tầng thuộc Công viên phần mềm số 2 làm trụ sở tạm của Trung tâm tài chính quốc tế và các cơ quan, tổ chức liên quan.


































































