Ngân hàng

Điều gì khiến vốn hóa Techcombank vượt BIDV, VietinBank, chỉ còn kém Vietcombank?

(VNF) - Chi phí vốn thấp, hệ số an toàn vốn cao, áp lực trích lập dự phòng thấp là 3 trong số những yếu tố quan trọng hình thành nên triển vọng lạc quan dành cho Techcombank, từ đó hỗ trợ đà tăng giá cổ phiếu.

Điều gì khiến vốn hóa Techcombank vượt BIDV, VietinBank, chỉ còn kém Vietcombank?

Điều gì khiến vốn hóa Techcombank vượt BIDV, VietinBank, chỉ còn kém Vietcombank?

Thời gian gần đây, cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tăng khá mạnh. Thống kê 1 tháng qua cho thấy mức tăng vào khoảng 18%, trong khi chỉ số VN-Index chỉ tăng hơn 1% còn chỉ số VN30-Index tăng khoảng 8%.

Mức tăng giá cổ phiếu cao hơn so với mặt bằng chung đã giúp giá trị vốn hóa của Techcombank vượt BIDV và VietinBank để lọt vào top 6 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE, xét trong hệ thống ngân hàng niêm yết thì chỉ còn kém Vietcombank.

Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã chỉ ra nhiều lợi thế cạnh tranh của Techcombank so với các ngân hàng khác.

Đầu tiên là tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn trong tổng tiền gửi khách hàng (CASA) cực cao.

"Techcombank với vị thế là ngân hàng tiên phong trong việc đặt trải nghiệm khách hàng lên trên các lợi ích kinh tế ngắn hạn đã đạt được rất nhiều thành công trong vài năm qua. Tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng 69% so với cùng kỳ. Tỷ lệ CASA đạt 43%, giữ vững vị thế là ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao nhất Việt Nam. Lý do vì tệp khách hàng sử dụng Techcombank làm ngân hàng giao dịch chính tiếp tục tăng lên cộng với việc lãi suất có kỳ hạn không còn đủ sức hấp dẫn khiến cho nhiều khách hàng không thực hiện gửi tiền mà để tiền ở tài khoản thanh toán. Bên cạnh đó, lượng tiền gửi CASA cao được đóng góp chủ yếu bởi nhóm khách hàng cá nhân có tính bền vững hơn so với các ngân hàng huy động CASA từ nhóm khách hàng tổ chức", chuyên gia của VCBS nhận định.

Bên cạnh việc thu hút được lượng tiền gửi không kỳ hạn lớn, Techcombank cũng có mức lãi suất huy động giảm nhanh khi nhu cầu huy động tiền gửi có kỳ hạn của ngân hàng là không nhiều. Chi phí lãi ghi nhận trên danh mục huy động tiền gửi khách hàng của Techcombank giảm xuống còn 2,1% trong quý I/2021.

"Chi phí vốn của ngân hàng vào quý I/2021 ghi nhận ở mức 2,24%, đưa Techcombank trở thành ngân hàng có chi phí vốn thấp nhất hệ thống. Chi phí vốn thấp là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của Techcombank giúp cho tỷ suất sinh lời trên tài sản duy trì cao trong dài hạn", chuyên gia của VCBS nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Techcombank, dư địa để tăng trưởng về CASA vẫn còn khi có những ngân hàng trên thế giới ghi nhận tỷ lệ này lên tới 70%.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng quá trình này có thể diễn ra chậm hơn do hiện tại đã có nhiều ngân hàng bao gồm nhóm ngân hàng lớn cũng đã chú trọng hơn về vấn đề nâng cao trải nghiệm khách hàng. Bên cạnh đó, các nước ghi nhận tỷ lệ CASA cao có một phần đóng góp lớn đến từ mức lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn thấp.

Lý giải về việc chỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của Techcombank ở mức cao nhất hệ thống ngân hàng, đạt 3,5%, chuyên gia của VCBS cho rằng do ngân hàng này có mức độ hiệu quả cao trong hoạt động nhờ vào: chi phí vốn thấp giúp tăng thu nhập lãi thuần; nguồn thu nhập ngoài lãi cao và đa dạng hoạt động; một trong những ngân hàng có doanh số bán chéo bảo hiểm cao nhất ngành; chi phí trích lập thấp do tập trung vào nhóm khách hàng thu nhập cao.

Một lợi thế khác của Techcombank là tỷ lệ đòn bẩy tài chính hiện ở mức thấp, chỉ đạt 5,9 lần. Lượng vốn chủ sở hữu hiện ở mức rất dồi dào có thể giúp mang lại lợi thế lớn hơn cho Techcombank trong quá trình xét duyệt cấp hạn mức (room) tín dụng.

Giá trị vốn hóa của Techcombank (TCB) xếp trên BIDV (BID) và VietinBank (CTG). Nguồn: HoSE (dữ liệu đầu phiên giao dịch ngày 13/5)

Đà tăng giá cổ phiếu liên quan mật thiết đến triển vọng của doanh nghiệp. VCBS đã chỉ ra 5 yếu tố cho thấy triển vọng của Techcombank là lạc quan trong tương lai.

Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng tín dụng của Techcombank sẽ cao hơn trung bình ngành.

"Với tỷ lệ đòn bẩy thấp, Techcombank có hệ số an toàn vốn (CAR) đạt 15,8%, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu yêu cầu theo thông tư 41. Techcombank được cấp room tăng trưởng tín dụng năm 2021 cao nhất ngành ngân hàng và chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng cao của Techcombank có thể được duy trì trong tương lai", chuyên gia của VCBS đánh giá.

Thứ hai, biên lãi ròng NIM sẽ tiếp tục mở rộng.

Trên thực tế, lãi suất huy động giảm đã giúp biên lãi ròng của toàn ngành ngân hàng nói chung và Techcombank nói riêng tăng tốt từ nửa cuối năm 2020, đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao của toàn ngành. VCBS cho rằng yếu tố này sẽ tiếp tục giúp cho lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng cao trong nửa đầu năm 2021.

Ngoài ra, Techcombank có chi phí vốn giảm nhanh hơn tốc độ giảm trung bình của toàn ngành, nhờ đó, biên lãi ròng NIM của Techcombank sẽ tiếp tục duy trì cao hơn trung bình ngành ngay cả trong trường hợp các ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay đầu ra hỗ trợ khách hàng theo lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ ba, việc tập trung triển khai các dự án công nghệ cao sẽ giúp duy trì Techcombank hoạt động hiệu quả trong dài hạn và tốt hơn trung bình ngành trong tương lai, theo kỳ vọng của VCBS.

Thứ tư, động thái kết hợp triển khai dịch vụ tài chính với One Mount Group, VinMart và Vinshop sẽ giúp nâng trải nghiệm khách hàng của Techcombank trong dài hạn. Các sản phẩm mới nếu triển khai thành công sẽ giúp Techcombank tăng độ phủ và trải nghiệm khách hàng.

Thứ năm, áp lực trích lập dự phòng thấp. Techcombank đang ghi nhận tỷ lệ nợ tái cơ cấu trên danh mục cho vay cuối quý I/2021 ở mức 2,3%, giảm so với mức 3,6 điểm phần trăm ở thời điểm cuối quý II/2020.

"Chúng tôi cho rằng việc một số khách hàng có dư nợ tái cơ cấu không thể hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và chuyển thành nợ xấu trong năm 2021 là không thể tránh khỏi và ngân hàng sẽ phải thực hiện trích lập xử lý lượng nợ xấu này. Tuy nhiên với việc thực hiện trích lập dự phòng mạnh mẽ ngay trong năm 2020, áp lực trích lập nợ xấu trong năm 2021 được kỳ vọng ở mức thấp", chuyên gia của VCBS cho hay.

Triển vọng khả quan nhưng vẫn có rủi ro. Trong báo cáo, VCBS nhấn mạnh đến rủi ro tập trung của Techcombank.

"Chiến lược xoanh quanh hệ sinh thái của một số khách hàng lớn sẽ mang lại những cơ hội phát triển đột phá nhưng cũng có thể khiến cho Techcombank gặp phải khó khăn trong quá trình tăng trưởng về dư nợ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của ngân hàng nếu như có xảy ra sự gián đoạn trong hoạt động của các khách hàng lớn đó", chuyên gia cảnh báo.

Năm 2021, VCBS dự báo Techcombank sẽ đạt 21.543 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 36% so với năm 2020, nhờ tăng trưởng tín dụng đạt 20%, NIM tăng mạnh lên 5,5% nhờ chi phí huy động giảm mạnh, chi phí vốn giảm xuống 2,57% từ mức 3,09% năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu cuối năm được dự báo ở mức 0,77% và tỷ lệ dự phòng rủi ro bao phủ nợ xấu đạt 141%.

Tin mới lên