Tài chính

Doanh nghiệp nhà 'Thiện Soi' làm ăn thế nào?

(VNF) - Lê Thái Thiện, hay còn được biết đến với cái tên 'Thiện Soi', là đại gia sở hữu nhiều biệt thự 'dát vàng' cùng dàn siêu xe khủng, vừa bị bắt với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Doanh nghiệp nhà 'Thiện Soi' làm ăn thế nào?

Doanh nghiệp nhà 'Thiện Soi' kinh doanh thế nào?

Chân dung đại gia vừa "sa lưới"

Tối 1/12, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với Lê Thái Thiện, 55 tuổi, chủ căn biệt thự "Thiện Soi" dát vàng nằm ngay Quốc lộ 51 ở xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ.

Lê Thái Thiện bị tạm giam 2 tháng và khám xét nơi ở về 2 hành vi cho vay nặng lãi và rửa tiền. Việc khám xét căn biệt thự của ông Thiện đã thu hút rất đông người dân theo dõi.

Đồng thời, con trai ông Thiện là Lê Thái Phong cũng bị bắt giam trong đêm với vai trò đồng phạm.

Trước đó, Công an thị xã Phú Mỹ đã tiếp nhận đơn tố cáo Lê Thái Thiện. Theo đó, Công an thị xã Phú Mỹ đã thụ lý đơn tố cáo của ông L.N.T, tố Lê Thái Thiện cho vay nặng lãi và chiếm đoạt tài sản. Lãi suất ông Thiện cho vay lên đến 3,5%/ngày, tương đương 105%/tháng.

Cơ quan công an cho biết, còn nhiều người khác tố cáo hai cha con đại gia này cho vay nặng lãi với lãi suất 9-12% mỗi tháng. Những người vay tiền của ông Thiện cũng tố cáo ông này dọa dẫm, ép buộc họ vừa phải trả lãi vừa phải trả bằng chủ quyền đất.

Từ đơn trình báo và sau quá trình điều tra, cơ quan công an đã tạm giữ ông Thiện để tiếp tục điều tra làm rõ.

Lê Thái Thiện trước đây khá kín tiếng, chỉ được biết làm nghề buôn bán nhiều mặt hàng. Từ năm 2017, ông tạo ấn tượng với dân địa phương và người đi đường khi xây biệt thự trên khu đất hơn 3.000 m2, theo kiến trúc châu Âu, nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 51.

Bên trong có nhiều đồ gỗ, họa tiết trang trí "dát vàng". Biệt thự được đặt tên Thiện Soi, ghép tên hai vợ chồng. Một căn tương tự cách đó 200 m cũng thuộc sở hữu của gia đình ông.

Ông Thiện còn nổi tiếng là "dân chơi", chuyên sưu tầm nhiều đồ cổ, hàng "độc", xe hơi có giá trị...

Doanh nghiệp "Thiện Soi" làm ăn thế nào?

Theo thông tin mà VietnamFinance có được, một trong những doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" gia đình Thiện Soi là Công ty TNHH Thái Thiện Phong (Công ty Thiện Phong), mã số thuế: 3502295955.

Công ty Thiện Phong được thành lập vào ngày 16/12/2015, địa chỉ trụ sở chính tại lô 36, ấp Song Vĩnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Doanh nghiệp này hoạt động chính trong lĩnh vực... kinh doanh dịch vụ karaoke. Bên cạnh đó là kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ), bán lẻ đồ uống rượu - bia, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, phục vụ tiệc, hội họp và đám cưới.

Ban đầu, Công ty Thiện Phong có vốn điều lệ 500 triệu đồng, người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là Lê Thái Phong, con trai ông Thiện.

Chỉ ít tháng sau, người đại diện pháp luật và Giám đốc được sang tên cho ông Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh năm 1993, địa chỉ thường trú cùng thôn Láng Cát, xã Tân Hải với hai cha con nhà ông Thiện.

Theo dữ liệu của VietnamFinance, đến đầu năm 2020, ông Tuấn sở hữu 100% cổ phần của Công ty Thiện Phong.

Đáng chú ý, kể từ khi thành lập, công ty này không phát sinh doanh thu. Tổng tài sản dao động từ 1,28 tỷ đồng (năm 2016) lên 1,56 tỷ đồng (năm 2019).

Tin mới lên