Doanh nghiệp ô tô Việt Nam 'lao đao' trước áp lực thuế nhập khẩu giảm về 0%

Đức Hoàng - 15/01/2018 21:24 (GMT+7)

(VNF) – Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Công nhận định với việc đưa các dòng thuế nhập khẩu ô tô về 0% trong năm 2018, các sản phẩm ô tô nguyên chiếc (CBU) từ ASEAN sẽ ồ ạt về Việt Nam với mức giá rất cạnh tranh khiến cho cơ hội của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước ngày càng bị thu hẹp.

VNF
Việc giảm thuế về 0% đang tạo áp lực không nhỏ tới doanh nghiệp ô tô lắp ráp trong nước.

Tại hội nghị tổng kết Bộ Công Thương ngày 15/1, ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Công đã có bài tham luận về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong áp lực thuế nhập khẩu về 0%, đồng thời đưa ra kiến nghị, đề xuất liên quan đến thuế, phí.

AFTA sẽ khiến công nghiệp ô tô trong nước lao đao

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), năm 2017, toàn thị trường ô tô đạt doanh số 278.600 xe (bao gồm các dòng xe du lịch, xe tải, xe khách/bus và một số loại xe khác), giảm khoảng 9,3% so với năm 2016.

Trong đó, các sản phẩm xe du lịch chiếm tỷ trọng 62% (tương đương với 173.485 xe), giảm 9,9% so với năm 2016; các dòng xe tải, xe khách/bus chiếm gần 35% (khoảng 99.082 xe).

Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Công Lê Ngọc Đức đánh giá năm 2017 là một năm nhiều khó khăn đối với các hãng xe khi nhu cầu thị trường có sự biến động so với giai đoạn tăng trưởng ổn định trước đó (2013 – 2016).

Nguyên do là khách hàng có tâm lý chờ đợi viễn cảnh giá xe thấp hơn vào năm 2018 - khi AFTA có hiệu lực tối đa với mức thuế suất 0% cho các sản phẩm nhập khẩu trong nội khối ASEAN.

Ngoài ra, năm 2017 cũng là năm chứng kiến sự ra đời của một số chính sách quan trọng có tính chất bước ngoặt của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, trong đó phải kể đến Nghị định 116/2017/NĐ-CP, Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ về biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi… Các chính sách này đang tác động tới ngành ô tô cả trong ngắn và dài hạn.

Theo ông Đức, hiện nay, Việt Nam đã tham gia khá nhiều các hiệp định thương mại tự do khác nhau. Trong đó, có thể kể đến một số hiệp định thương mại tự do tiêu biểu có tác động tới ngành công nghiệp ô tô Việt Nam như: AFTA (Hiệp định thương mại tự do ASEAN), VJEPA (Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam – Nhật Bản), VKFTA (Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam – Hàn Quốc), ACFTA (Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc)…

Xét về tầm ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường ô tô trong nước, AFTA là hiệp định đang cho thấy tác động rõ rệt nhất. Bởi với việc đưa các dòng thuế nhập khẩu ô tô về 0% trong năm 2018, các sản phẩm ô tô nguyên chiếc (CBU) sẽ được nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam với mức giá rất cạnh tranh khiến cho cơ hội của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước ngày càng bị thu hẹp.

"Khi hiệp định AFTA có hiệu lực hoàn toàn thì ngành công nghiệp ô tô Việt Nam rất khó có thể tồn tại, duy trì và phát triển được theo định hướng và chiến lược của Chính phủ. Bên cạnh đó trong dài hạn, áp lực nhập siêu của nền kinh tế Việt Nam sẽ ngày càng gia tăng, gây mất cân đối cán cân thương mại và bất ổn về kinh tế vĩ mô", ông Đức nhận định.

Ông Đức cũng nêu lên thực tế một số hãng xe Nhật Bản với lợi thế về các cơ sở sản xuất tại ASEAN đã và đang mở rộng dải sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc của mình.

Điển hình là các mẫu xe như Fortuner (nhập khẩu từ Indonesia), Civic, Everest (từ Thái Lan), các mẫu xe bán tải như Ranger, Colorado, BT-50 (đa phần nhập khẩu từ Thái Lan). Chỉ tính riêng trong năm 2017, tỷ trọng các sản phẩm nhập khẩu từ ASEAN đã tăng từ mức dưới 20% trong năm 2016 lên 62% trong năm 2017.

Theo ông Đức, số liệu này cho thấy rõ xu hướng tăng trưởng rất nhanh của các sản phẩm CBU nhập khẩu từ ASEAN. Trong năm 2018, dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng khi rất nhiều các sản phẩm mới đang được các hãng xe Nhật Bản lên kế hoạch nhập về như Wigo (từ Indonesia), CRV, Celerio (từ Thái Lan)... Việc này đặt ra thách thức đối với các sản phẩm lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ phải đầu tư mạnh mẽ.

Các chính sách mới ban hành đã có những tác động tích cực tới các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Tuy nhiên, với các ưu đãi đưa ra (cụ thể theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP), ông Lê Ngọc Đức cho rằng vẫn chưa đủ mạnh để tạo ưu thế đáng kể cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước so với các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN.

"Mới chỉ thu hẹp khoảng cách về khả năng cạnh tranh giữa sản phẩm xe ô tô lắp ráp trong nước với xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc", ông Đức nói.

Ngoài ra, ông Đức cũng cho biết theo tính toán của doanh nghiệp, mức giảm giá bán lẻ cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp theo cơ sở từ Nghị định 125/2017/NĐ-CP tối đa chỉ dao động từ 12 – 15 %, trong khi đó nếu được giảm thuế từ 30% - 0%, các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc sẽ có thể giảm từ 23 – 25% giá bán lẻ so với hiện nay.

Đối với Nghị định 116/2017/NĐ-CP, ông Lê Ngọc Đức cho hay các giấy tờ thủ tục liên quan như giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô (hiện một số doanh nghiệp đã được cấp loại giấy này), các loại giấy chứng nhận kiểu loại ô tô, phiếu xuất xưởng hay các tài liệu đánh giá chất lượng nhà xưởng sẽ chỉ là các giải pháp ngắn hạn.

"Về dài hạn khi các quy trình phối hợp giữa nhà nhập khẩu và hãng xe nước ngoài được thống nhất, sẽ không có nhiều khó khăn đáng kể để đưa các sản phẩm nhập khẩu về Việt Nam. Từ đó xu hướng nhập khẩu xe nguyên chiếc về Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao", ông Đức nhìn nhận.

Ông Đức cũng cho rằng đối với thị hiếu người Việt rất ưa chuộng sản phẩm có nguồn gốc nhập khẩu, đây sẽ là thách thức rất lớn đối với các nhà sản xuất lắp ráp trong nước trong việc tìm đầu ra.

Đề xuất miễn giảm thuế sản xuất linh kiện

Để chiến lược cũng như quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam được thực hiện thành công, sớm đưa ngành công nghiệp ô tô trở thành một trong những ngành kinh tế công nghiệp quan trọng của đất nước, với cương vị Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Công, ông Lê Ngọc Đức cũng đã đề xuất, kiến nghị một số vấn đề.

Về ngắn hạn, đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài Chính để điều chỉnh, ban hành các chính sách liên quan đến thuế phí.

Thứ nhất, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị sản xuất trong nước áp dụng đối với sản phẩm ô tô.

Thứ hai, miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên, vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện đầu tư tại Việt Nam cùng với các cam kết của doanh nghiệp về đầu tư dài hạn, sản lượng và sử dụng nhân lực, chuyển giao công nghệ.

Thứ ba, áp dụng bảo lãnh thanh toán thuế thời hạn 8 tháng thay vì 30 ngày như hiện hành.

Về dài hạn, có các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các Tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có trung tâm sản xuất tại ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia.

Cùng chuyên mục
Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

11/04/25 14:26 (GMT+7)

(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 215 năm thành lập thương hiệu Peugeot và dịp lễ 30/4 - 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi lên đến 85 triệu đồng đối với các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2025.

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

11/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trên các diễn đàn mạng, nhiều tài khoản nhận ship bánh mì Huỳnh Hoa từ TP. HCM ra nhiều tỉnh thành trên cả nước . Thậm chí, không ít người còn “xách tay” số lượng lớn sang nước ngoài với giá gần 1 triệu đồng/2 ổ.

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

11/04/25 09:13 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay (11/4) tăng dữ dội, gần 3 triệu đồng/lượng, lên đỉnh lịch sử 106,4 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới lần đầu vượt 3.200 USD/ounce.

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

11/04/25 08:38 (GMT+7)

(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

10/04/25 16:53 (GMT+7)

(VNF) - Khẳng định chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến HAGL, bầu Đức cho biết giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%.

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

10/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

10/04/25 08:27 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng tới 3,2 triệu đồng/lượng ngay sau tin Mỹ hoãn áp thuế quan đối ứng lên 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

09/04/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

09/04/25 15:14 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM dự kiến bố trí gần 12.000 tỷ đồng tham gia làm đường Vành đai 4 trong 2 giai đoạn đến năm 2030.

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

09/04/25 13:50 (GMT+7)

(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

09/04/25 11:27 (GMT+7)

(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

09/04/25 09:34 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới có nhiều biến động.

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

09/04/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong ngày đầu tiên biển số xe mô tô, xe gắn máy được đưa ra đấu giá, đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

08/04/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lê Hằng, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, cho rằng ngành thuỷ sản không chỉ chịu mức thuế 46%. Một số sản phẩm như tôm còn phải chịu thuế chống trợ cấp, thuế chống bán phá giá, nên ước tính mức thuế tối đa phải chịu khi xuất khẩu sang Mỹ lên tới gần 75%.

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

08/04/25 11:42 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM vừa công bố báo cáo quý I/2025, trong đó có 50% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực từ việc nhu cầu tiêu dùng sụt giảm; 39% thiếu vốn kinh doanh, 39% lợi nhuận giảm do chi phí sản xuất cao...

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

08/04/25 09:05 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc trong phiên 8/4. Trong khi giá vàng miếng SJC giảm tới 2 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn cũng đánh mất mốc cao kỷ lục.

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

07/04/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong tuần qua biến động đầy kịch tính, tăng vọt lên đỉnh mới rồi bất ngờ giảm sâu. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh, về mức 2.800 USD/ounce, trong khi nhiều ý kiến cho biết giá kim loại quý sẽ lập đỉnh mới.

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

06/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Một số trung tâm thương mại lớn ở vị trí đắc địa vắng khách, trong khi các TTTM mới như Lotte và Aeon luôn đông đúc và kín mặt bằng.

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

06/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường ô tô trong nước đang chứng kiến một đợt 'xả hàng' rầm rộ nhiều mẫu xe đến từ loạt thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Subaru, Hyundai, Mazda.

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

06/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo mới nhất từ Euromonitor International, quy mô thị trường thú cưng trong khu vực này dự báo sẽ đạt khoảng 34,8 tỷ USD vào năm 2029, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên tới 4%.

 Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

05/04/25 19:25 (GMT+7)

(VNF) - Theo quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ, thép mạ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ từ 40-88%.

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

05/04/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt xe của cư dân căng băng rôn, tập trung trước cửa trung tâm thương mại Discovery Complex Cầu Giấy (Hà Nội), khiến các cửa hàng kinh doanh tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề.

Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng

Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng

05/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau một thời gian nổi đình nổi đám, sản phẩm Baby Three đang chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ về sức hút, đặc biệt trong bối cảnh giá bán liên tục lao dốc, hàng tồn đọng và không ít cửa hàng đóng cửa.

Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ

Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ

04/04/25 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Cục Hải quan đã có công văn hoả tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực về việc tìm cách tháo gỡ khó khăn cho hàng hoá xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau lệnh áp thuế đối ứng lên đến 46%

Tin khác
Đón cao điểm nắng nóng, điều hoà nhiệt độ giảm giá tới 50%

Đón cao điểm nắng nóng, điều hoà nhiệt độ giảm giá tới 50%

(VNF) - Đầu hè, thị trường điện máy sôi động với loạt chương trình khuyến mãi điều hoà, nhiều mẫu giảm giá tới gần 50%, giá chỉ từ hơn 4 triệu đồng khiến người tiêu dùng đổ xô “săn” hàng.

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

 Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng

Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng

Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ

Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ

Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng

Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng

(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.