Nhân vật

Doanh nhân tuổi Tý: Lý lịch khủng của Chủ tịch Viglacera 8X Nguyễn Văn Tuấn

(VNF) - Sinh năm 1984 song ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Viglacera có một “profile” khủng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Đại gia trẻ tuổi này đã đứng ra thâu tóm 2 thương vụ nghìn tỷ chấn động tại Viglacera và Gelex.

Doanh nhân tuổi Tý: Lý lịch khủng của Chủ tịch Viglacera 8X Nguyễn Văn Tuấn

Chủ tịch Viglacera 8X Nguyễn Văn Tuấn

Gia thế khủng của Chủ tịch Viglacera

Trong giới đầu tư, cái tên Tuấn “mượt” không có gì xa lạ. Đó là biệt danh của một đại gia trẻ tuổi sinh năm 1984, tên thật là Nguyễn Văn Tuấn, quê Hà Nam.

Ông Tuấn lần đầu tiên giữ chức vụ cao tại các doanh nghiệp vào năm 2013 khi được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT của Fecon. Sau đó, ông tiếp tục giữ nhiều chức vụ khác như Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH S.A.S - CTAMAD; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV thiết bị điện; Chủ tịch Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dây cáp điện Việt Nam (CAV).

Năm 2016, ông được bầu làm Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần thiết bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX). Tháng 1/2018, ông được bầu kiêm nhiệm thêm chức danh Chủ tịch HĐQT Gelex.

Vào tháng 6/2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Tổng công ty Viglacera (HoSE: VGC) đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Tuấn làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Được biết, mẹ của ông Tuấn là bà Đào Thị Lơ – người đang sở hữu 23% cổ phần trong Công ty TNHH Thiết bị và Xây lắp Huy Hoàng.

Công ty này có vốn điều lệ 952 tỷ đồng, trụ sở chính tại thành phố Thái Nguyên. Đáng chú ý, Công ty Huy Hoàng lại là chủ sở hữu của GEX và hiện đang là cổ đông lớn nhất của GEX với tỷ lệ 23,14%.

Ngoài ra, vợ của ông Tuấn là bà Dương Thị Hồng Hạnh cũng sở hữu 51% Công ty Huy Hoàng. 

Như vậy, 2 người phụ nữ quyền lực trong gia đình của ông Nguyễn Văn Tuấn đều đang nắm quyền chi phối công ty là cổ đông lớn nhất của Gelex.

Điều này có thể giải thích cho việc ngày 1/8/2016, Gelex đã tổ chức ĐHCĐ bất thường bầu bổ sung ông Tuấn làm thành viên Hội đồng quản trị rồi làm Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật và sau đó là Chủ tịch HĐQT của Gelex.

Dưới thời của ông Nguyễn Văn Tuấn, Gelex phát triển khá rực rỡ với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh hàng năm. Doanh thu cả năm 2018 của Gelex đạt 13.699 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017. Còn lợi nhuận sau thuế đạt 1.283 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 942,4 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Theo báo cáo từ phía công ty, năm 2018 doanh thu công ty tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực.

Trong thông điệp mới đây, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: Chiến lược phát triển trong thời gian sắp tới của Gelex là tiếp tục mở rộng lĩnh vực sản xuất công nghiệp sang các lĩnh vực sản xuất có tính chất tương đồng/ bổ trợ cho mảng sản xuất truyền thống của công ty như mảng sản xuất vật liệu xây dựng. Đồng thời, Gelex cũng không ngừng nhân rộng các mô hình kinh doanh thành công trong các lĩnh vực logistics, năng lượng tái tạo và bất động sản.

Đại gia thâu tóm nhiều thương vụ nghìn tỷ chấn động

Cuối 2015, một kỷ lục đã được thiết lập trên thị trường chứng khoán trong thời điểm cuối cùng của giai đoạn cổ phần hóa 2011-2015. Khi đó, Bộ Công Thương gây bão sàn chứng khoán với cú bán hơn 122 triệu cổ phiếu GEX của Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam - Gelex (tương đương hơn 78,7% vốn điều lệ) thông qua khớp lệnh trên sàn chứng khoán UPCoM trong vòng 30 phút sau mở cửa phiên giao dịch ngày 25/12.

Vào thời điểm đó, đây là một kỷ lục chưa từng có trên thị trường chứng khoán Việt Nam và cũng là một sự kiện thoái vốn hi hữu của nhà nước.

Phần lớn các lệnh khớp đều được thực hiện tại mức giá 17.700-17.800 đồng với khối lượng mỗi lô khoảng 1-2 triệu đơn vị. Tổng giá trị thu về ở vào khoảng 2.100 tỷ đồng.

Trong một thời gian khá dài, giới đầu tư không biết ai là ông chủ thực sự của Gelex sau thương vụ thoái vốn của Bộ Công Thương. Sau thoái vốn, thông tin công bố cho thấy, Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX là cổ đông lớn nhất với gần 62 triệu cổ phiếu (hơn 23,1%), sau đó là CTCP Quản lý quỹ đầu tư MB (5,04%); Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (4,36%); CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (3,09%).

Tuy nhiên, sau đó, ngày 6/9/2016, ông Nguyễn Văn Tuấn bất ngờ được bầu là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex. Trên thực tế, ông Nguyễn Văn Tuấn không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu GEX nào, song cổ đông lớn nhất của Gelex lại có liên quan tới doanh nhân này.

Như vậy, ở mảng điện, thông qua M&A, Gelex trở thành nhà sản xuất và kinh doanh vật liệu, thiết bị điện lớn bậc nhất Việt Nam thông qua việc sở hữu chi phối các doanh nghiệp sản xuất hàng đầu về dây và cáp điện là Công ty Dây và Cáp điện Việt Nam (Cadivi), Công ty Thiết bị điện Việt Nam (Thibidi), Công ty Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM), Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh (TBD).

Gelex đã thành lập Công ty TNHH MTV Thiết bị điện Gelex (Gelex Electric) và cơ cấu đưa các công ty sản xuất ngày thiết bị, dây cáp điện vào Gelex Electric, tạo sự quản lý thống nhất và tạo sức mạnh tổng hợp.

Sau thương vụ trên, thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam cũng chứng kiến một thương vụ “bom tấn” khác khi Gelex chính thức mua lại cổ phần Viglacera vào hồi tháng 4/2019.

Cụ thể, ngày 19/4/2019, Gelex mua vào 27 triệu cổ phiếu VGC của Tổng công ty Viglacera, qua đó nâng tổng số lượng cổ phiếu nắm giữ trực tiếp lên 57,1 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 12,74%.

Đến tháng 10/2019, Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex, công ty con do Gelex sở hữu 100% vốn, mua thêm 30 triệu cổ phiếu VGC của Viglacera. Sau giao dịch, thông qua công ty con, Gelex đã tăng số cổ phần nắm giữ từ 57,1 triệu cổ phiếu lên 87,1 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu tăng từ 12,74% lên 19,43%.

Ngoài lĩnh vực điện trên, Gelex cũng tham gia vào lĩnh vực thiết yếu khác là nước sạch.

Gelex đang thực hiện đầu tư vào Công ty Nước sạch Sông Đà (VCW)- đơn vị quản lý vận hành nhà máy nước sạch lớn nhất tại Hà Nội với công suất 300.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội và sẽ tiếp tục mở rộng theo chuỗi đô thị Miếu Môn – Xuân Mai - Hòa Lạc - Sơn Tây.

Không chỉ là một doanh nhân trẻ đang chèo lái những doanh nghiệp nghìn tỷ, ông Nguyễn Văn Tuấn hiện đang là chủ sở hữu của khối tài sản khủng, nhiều bất động sản tọa lạc đất vàng của Hà Nội như dự án xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng cho thuê Gelex Tower - 52 Lê Đại Hành với diện tích đất 1.937m2; nắm lượng lớn cổ phần ở khách sạn Melia Hà Nội; sở hữu khách sạn Bình Minh - số 10 Trần Nguyên Hãn và đang hoàn tất thủ tục xây dựng tổ hợp khách sạn - dịch vụ thương mại - văn phòng cho thuê tại đây.

Tin mới lên