Tài chính quốc tế

Đồng USD chưa thể đi lên dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao kỷ lục

(VNF) - Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn dài đã có mức lợi suất cao kỷ lục so với tài sản tương đương của chính phủ Đức tính từ cuối năm 2014, khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chấm dứt thời kỳ nới lỏng lãi suất.

Đồng USD chưa thể đi lên dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao kỷ lục

Đồng USD chưa thể đi lên dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao kỷ lục

Gần đây, việc Fed tăng lãi suất hồi tháng 3 đã giúp nâng lợi suất cho cả các trái phiếu Kho bạc kỳ hạn ngắn, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn chưa có động thái thắt chặt chính sách. Điều đó tạo ra khoảng cách kỷ lục cho lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 2 năm, cao hơn trái phiếu của Đức đến 3%, theo dữ liệu do Bloomberg biên soạn từ năm 1990.

Lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng nhưng đồng USD lại chưa thể đi lên

Tuy nhiên, đồng USD lại chưa thể tăng giá. Đồng bạc xanh đã giảm hơn 12% vào năm ngoái so với đồng EUR, và giảm thêm 3% từ đầu năm 2018 đến giờ. Các chuyên gia đưa ra một số lý do tại sao "thắng lợi" của trái phiếu Hoa Kỳ chưa thể giúp kéo giá USD lên.

Đối với phía các nước châu Âu, chi phí để mua và phòng vệ cho các tài sản kho bạc càng ngày càng tăng cao do sự gia tăng lãi suất LIBOR bằng đồng USD. Ngoài ra, khi ECB kết thúc chương trình mua tài sản trị giá 2,5 nghìn tỷ EUR, nó sẽ làm cho dòng thu nhập cố định của các nước ở châu Âu giảm xuống.

Trên thị trường chứng khoán, nhiều chiến lược gia nhấn mạnh việc định giá cổ phiếu của các khu vực Euro zone thấp hơn do chênh lệch tỷ giá khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn so với nhà đầu tư Mỹ - lý do để người châu Âu giữ tiền trong nước thay vì đầu tư vào Mỹ.

Một trong những lý do khác đến từ phía các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Những đe doạ về thuế của ông đối với Trung Quốc và các nước khác đã đặt ra sự chú ý đến mức thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có một mối quan tâm khác, đó là sự gia tăng nợ nần của Mỹ từ chính sách cắt giảm thuế của ông. Kit Juckes, chiến lược gia về chứng khoán thu nhập cố định tại Societe Generale AG ở London, cho biết: "Khoảng cách lợi suất có thể sẽ lại có tác động trong tương lai. Nhưng điều đáng quan tâm bây giờ là sự lo lắng bao trùm thị trường gây ra bởi những chính sách và tài khoản Twitter của Ngài Tổng thống".

Gần đây nhất, ông Trump cũng gây xôn xao bởi bài đăng Twitter của mình, trong đó ông cáo buộc Nga và Trung Quốc đang "chơi trò chơi phá giá đồng nội tệ". Theo Reuters, dòng tweet của Trump đề cập đến điều mà ông xem là những bất lợi không công bằng trong giao thương: Nếu đồng tiền của một nước bị tác động để có giá trị thấp hơn, hàng xuất khẩu của nước này trở nên cạnh tranh hơn. Trong khi đó, mức lãi suất cao của Mỹ thường sẽ làm tăng giá đồng USD, khiến hàng xuất khẩu Mỹ trở nên đắt đỏ.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên