Tài chính quốc tế

Đồng USD tăng giá sau cuộc viếng thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un

(VNF) - Đồng USD giao dịch cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính vào ngày thứ năm, trong đó cặp tỷ giá USD/JPY có mức bứt phá mạnh mẽ nhất. Trước đó, đồng tiền này liên tục bị bán tháo do nghi ngờ về chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Đồng USD tăng giá sau cuộc viếng thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un

Đồng USD tăng giá sau cuộc viếng thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un

Bà Kathy Lien, Giám đốc điều hành Chiến lược ngoại hối của BK Asset Management đã đưa ra 5 lý do để lý giải diễn biến này.

Ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc

Ông Kim Jong-un đã chọn thăm Trung Quốc trong chuyến công du quốc tế đầu tiên của mình với tư cách là lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Chuyến viếng thăm không báo trước này rất có ý nghĩa trong thời điểm này vì một số lý do.

Thứ nhất, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên và mong muốn của nước này trong việc tìm kiếm sự chấp thuận và hướng dẫn trong các cuộc họp sắp tới với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Theo phía Trung Quốc, Triều Tiên cam kết sẽ phi hạt nhân, điều cần thiết để giảm căng thẳng trong khu vực và loại bỏ nguy cơ quân sự của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã nhanh chóng hoan nghênh chuyến viếng thăm bằng cách nói rằng ông mong đợi cuộc gặp mặt với ông Kim Jong Un vào tháng 5.

Tiến trình đang thực hiện với Bắc Triều Tiên là dấu hiệu tích cực đối với thị trường. Động thái này đã giảm bớt một trong những rủi ro địa chính trị lớn nhất của năm ngoái và đóng một vai trò lớn trong việc phục hồi cổ phiếu của Mỹ và cặp tỷ giá USD/JPY.

Cổ phiếu Mỹ chững lại

Nhờ thông tin từ phía Triều Tiên, cổ phiếu Mỹ đã không mở rộng đợt bán tháo sau đợt sụt giảm mạnh hôm thứ ba bất chấp sự suy yếu của thị trường chứng khoán châu Á.

Cặp tỷ giá USD/JPY có thể vượt qua ngưỡng 106 vào đầu phiên giao dịch ở New York vì các nhà đầu tư thấy rằng thị trường kỳ hạn chỉ ra một dấu hiệu mở cửa tích cực. Sàn FTSE và CAC, vốn ban đầu giảm, cũng đã tăng trong ngày.

Báo cáo kinh tế Mỹ quý I

Trong khi USD/JPY vượt qua ngưỡng 106 trước khi báo cáo kinh tế Mỹ được công bố, thì dữ liệu mạnh mẽ hơn đã giữ được mức tăng của cặp tỷ giá này. Mức tăng trưởng GDP quý I của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh tăng lên 2,9% từ mức 2,5% do việc chi tiêu mạnh mẽ hơn và giảm sút thời gian lưu kho.

Sự gia tăng này cùng với sự gia tăng doanh số bán nhà tốt hơn dự kiến, đã khiến USD/JPY phá vỡ mức 106.50 và cuối cùng là kiểm tra mức 107 điểm.

Vượt ngưỡng kỹ thuật trên mức 106,07

USD/JPY lấy lại được đà tăng khi cặp ngoại tệ này vượt qua đường SMA(20) trên mức 106,07.

Điều này đã kích hoạt một loạt các lệnh dừng và đẩy cặp USD/JPY trên ngưỡng 106.30 một cách nhanh chóng và sau khi đóng cửa giao dịch ở London, cặp này mở rộng mức tăng lên 107.00

Ngày giao dịch cuối cùng của tháng 3 và quý I

Cuối cùng nhưng chắc chắn là không kém phần quan trọng, quý I là một thời điểm khó khăn cho USD/JPY. Cặp tỷ giá này giảm từ mức cao 113.38 xuống mức thấp 104.57. Nhiều nhà đầu tư đã hưởng lợi từ động thái này và trong thời điểm khi quý I sắp kết thúc, lợi nhuận thu được cũng góp phần vào sự phục hồi của USD/JPY. Năm tài chính của Nhật kết thúc vào thứ sáu này và dường như phần lớn việc hồi hương dòng tiền đã được hoàn thành.

Hôm nay là ngày giao dịch cuối cùng cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Ngoại trừ Nhật Bản và Trung Quốc, tất cả các thị trường chính sẽ đóng cửa vào Thứ 6. Các thị trường Mỹ và Canada sẽ trở lại vào thứ hai nhưng châu Âu, Úc và New Zealand sẽ vẫn đóng cửa cho đến thứ ba.

Bên cạnh những ngày nghỉ, đây cũng là ngày cuối cùng của tháng và quý, vì vậy chúng ta có thể thấy được khối lượng giao dịch bất thường. Một loạt dữ liệu của Hoa cũng Kỳ dự kiến sẽ được công bố, bao gồm thu nhập cá nhân, chi tiêu cá nhân và chỉ số PMI Chicago. Rủi ro là nhược điểm của hầu hết các báo cáo này.

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên