Tài chính quốc tế

Du lịch Anh sẽ 'lãi lớn' nhờ đám cưới của Hoàng tử Harry

(VNF) - Đám cưới của Hoàng tử Harry và nàng lọ lem "Meghan Markle" có thể giúp nền kinh tế Anh thu về khoảng 680 triệu USD nhờ lượng khách du lịch đổ về nước này, theo số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS).

Du lịch Anh sẽ 'lãi lớn' nhờ đám cưới của Hoàng tử Harry

Hôn lễ giữa Hoàng tử Harry và và diễn viên người Mỹ Meghan Markle sẽ được tổ chức vào ngày 19/5.

Hôn lễ giữa Hoàng tử Harry và và diễn viên người Mỹ Meghan Markle sẽ được tổ chức vào ngày 19/5 tại Lâu đài Windsor thuộc sở hữu của hoàng gia ở ngoại ô phía tây thủ đô London, theo nguồn tin từ Reuters.

ONS nhận định đám cưới này sẽ giúp kinh tế Anh thu được 270 triệu USD từ các hoạt động du lịch, dịch vụ khách sạn. Hoạt động tổ chức tiệc tùng, ăn mừng sẽ mang lại khoảng 200 triệu USD, trong khi doanh thu bán áo, mũ và đồ lưu niệm vào khoảng gần 70 triệu USD. Đám cưới cũng sẽ tiết kiệm cho Anh khoản tiền 136 triệu USD nhằm quảng bá hình ảnh đất nước tới toàn thế giới.

Cũng theo số lượng từ ONS, đám cưới của Hoàng tử William và công nương Kate Middleton vào năm 2011 đã thu hút thêm 350.000 du khách tới Anh so với cùng kỳ năm 2010.

Đám cưới của Hoàng tử William đã thu hút một lượng khách du lịch khổng lồ đến Anh.

Trước đó, CNN nhận định đám cưới hoàng gia này sẽ khiến Anh thất thoát một lượng tiền không ít. Theo CNN, đám cưới tới đây của Hoàng tử Harry có thể sẽ được chính phủ Anh quy định là ngày nghỉ lễ bổ sung. Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Anh tính toán mỗi ngày nghỉ như vậy sẽ khiến nền kinh tế Anh thâm hụt khoảng 3 tỷ USD.

Bên cạnh thiệt hại xuất phát từ ngày nghỉ lễ, chính phủ Anh cũng phải chi khoản tiền không nhỏ phục vụ cho công tác an ninh. Nhà chức trách cho biết khoảng 5.000 cảnh sát sẽ được huy động trong suốt lễ cưới hoàng gia. Tổng chi phí cho lực lượng này hiện chưa được công bố, tuy nhiên chính phủ Anh đã cấp 4,8 triệu USD cho cảnh sát London để chi trả cho các sĩ quan làm việc ngoài giờ.

Hoàng tử Harry là con trai của Hoàng tử xứ Wales Charles và Công nương Diana quá cố.

Aimee Dunne, một chuyên gia từng có nhiều kinh nghiệm tổ chức các đám cưới xa xỉ tại London (Anh), cho biết chi phí cho một đám cưới hoàng gia hiện đại sẽ không thể ít hơn 6 con số và đó mới chỉ là số tiền tạm tính ban đầu. Thậm chí, nếu cộng cả các khoản tiền dành cho công tác an ninh, chi phí cho một đám cưới hoàng gia có thể lên tới hàng triệu USD.

Cha của Hoàng tử Harry, Thái tử Charles, nhiều khả năng sẽ là người chi trả cho hầu hết chi phí đám cưới diễn ra vào mùa xuân năm 2018 cũng như các nghi thức đón tiếp mặc dù theo thông lệ, gia đình cô dâu mới là bên gánh phần chi phí này.

Hoàng tử Harry là con trai của Hoàng tử xứ Wales Charles và Công nương Diana quá cố, đồng thời là cháu thứ 4 của Nữ hoàng Elizabeth II. Hoàng tử Harry hiện xếp thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng của Vương quốc Anh

Tin mới lên