Là doanh nghiệp ngành dược, song sau khi cổ phần hóa, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 (Dopharma - mã CK: DP2) lại mải mê với lĩnh vực bất động sản và hậu quả là lĩnh vực chính bị teo tóp, trong khi công ty bị thua lỗ triền miên.
Thua lỗ triền miên
Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 tiền thân là xưởng sản xuất quân dược, thành lập năm 1947 tại chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 2004, đơn vị này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 25 tỷ đồng, trong đó Nhà nước thông qua Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) giữ 51%. Trong giai đoạn 2013-2016, vốn điều lệ của Dopharma được giữ ở mức 50 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của Vinapharm giảm xuống còn 25,5%, Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Đất Việt (của doanh nhân Cao Minh Sơn) nắm giữ 48%.
Đến năm 2017, Dopharma tiếp tục phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Công ty Cổ phần Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn, gắn liền với tên tuổi một nữ doanh nhân trẻ 9x nổi như cồn vào thời điềm đó là bà Cao Thủy Tiên. Qua đó, vốn điều lệ của Dopharma đã tăng mạnh lên 200 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Đất Việt và Công ty Cổ phần Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn chiếm tới 87,5%, trong khi Vinapharm chỉ còn vỏn vẹn chưa tới 7%.
Dù vốn điều lệ tăng mạnh với sự nhập cuộc của nhóm cổ đông mới, nhưng hoạt động kinh doanh của Dopharma lại tụt dốc. Kể từ năm 2016 tới nay, doanh nghiệp này báo lỗ triền miên. Năm 2016, công ty lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh lên hơn 16 tỷ do giá vốn cùng chi phí lãi vay lớn; lỗ sau thuế hơn 7,5 tỷ đồng.
Năm 2017, Dopharma tiếp tục ghi nhận lỗ thuần gần 670 triệu đồng, nhưng nhờ khoản thu nhập khác, chủ yếu từ xóa nợ của ngân hàng và tiền điều chỉnh công nợ với Công ty Nhật Minh, công ty ghi nhận lãi sau thuế 14 triệu đồng. Tuy nhiên, sang năm 2018, công ty báo lỗ sau thuế hơn 13,3 tỷ đồng và năm 2019 lỗ sau thuế thêm 11,3 tỷ đồng. Tính riêng quý I/2020, trong khi nhiều doanh nghiệp ngành dược khác được hưởng lợi bởi dịch Covid-19, thì DP2 lại báo lỗ thêm hơn 4,6 tỷ đồng.
Trong nhiều lần trả lời trên báo chí, ông Lê Tiến Dũng, Tổng giám đốc DP2 từng chia sẻ, mỗi năm phải trả hơn chục tỷ đồng tiền lãi vay đã “bóp” hết mọi nguồn thu của doanh nghiệp, chứ đừng nói đến việc đầu tư nghiên cứu các loại sản phẩm mới.
Kinh doanh thua lỗ liên tục khiến Dopharma không thể tham gia vào các đợt đấu thầu thuốc quy mô lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới đầu ra. Bên cạnh đó, công ty cũng không thể vay được ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, việc lượng đầu thuốc được cấp sản xuất quá thấp so với công suất, cũng khiến doanh thu không đủ bù lãi.
Tính tới cuối quý I/2020, tổng vay và nợ thuê tài chính của DP2 là hơn 114,3 tỷ đồng, trong đó hơn 31,6 tỷ đồng vay nợ ngắn hạn và hơn 82,7 tỷ đồng vay nợ dài hạn. Ngoài ra, trong báo cáo tài chính của DP2 còn thể hiện doanh nghiệp có khoản phải trả khác gần 120 tỷ đồng, với 93,96 tỷ đồng phải trả dài hạn cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bình An. Đáng chú ý, theo thuyết minh tài chính, đây là khoản vay của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình An để đầu tư lại vào chính công ty này.
Vỡ mộng đất vàng
Kết quả kinh doanh bết bát của DP2 được ban lãnh đạo công ty giải thích là do vay nợ và sản lượng đầu thuốc được sản xuất thấp hơn công suất. Tuy nhiên, trên thực tế, có thể nhìn nhận, một trong nguyên nhân khiến doanh nghiệp tụt dốc là do quá mải mê với đầu tư bất động sản, trong khi buông lơi hoạt động cốt lõi.
Cụ thể, ngay sau khi tăng vốn từ 50 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng, công ty đã sửa đổi phương án sử dụng vốn, thay vì trả nợ 22 tỷ đồng cho đối tác xây dựng nhà máy, thì lại mang phần lớn vốn tăng thêm (110 tỷ đồng) hợp tác kinh doanh với với Công ty TNHH Sản xuất Nhật Minh để triển khai các dự án bất động sản tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm và 15 Thể Giao, quận Hai Bà Trưng (đều ở Hà Nội).
Trước đó, Dopharma cũng đã đầu tư 94 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bình An - đơn vị được giao phát triển dự án số 9 Trần Thánh Tông (Hà Nôi) như đã nêu ở phía trên. Khu đất số 9 Trần Thánh Tông có diện tích 11.165m2, trước là nhà xưởng của Dopharma, đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho lập và triển khai một dự án thương mại hỗn hợp tại đây theo chủ trương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô.
Tuy nhiên, sau đó Bộ Quốc phòng xin Thủ tướng Chính phủ khu đất để mở rộng nhà tang lễ số 5 Lê Thánh Tông. Điều này khiến cho dự án liên doanh khai thác không thực hiện được.
Hồi tháng 4/2020, Dopharma cho biết, phía đối tác đang tích cực tác động nhằm giữ đất hoặc thương thảo đền bù. Phương án đề ra là xin UBND TP. Hà Nội đổi sang địa điểm đất khác trong nội thành. Việc này đang được UBND TP. Hà Nội xem xét theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho đổi đất tại quận Long Biên.
Ngoài việc góp gần 100 tỷ đồng vào Bình An, ghi nhận từ báo cáo tài chính các năm cho thấy, Dopharma cũng ứng trước cho Bình An 48,9 tỷ đồng để trả tiền thuê khu đất số 9 Trần Thánh Tông giai đoạn từ tháng 10/2012 đến 31/12/2015.
Liên quan đến khoản góp vốn và hợp tác với Công ty Bình An, trong báo cáo kiểm toán năm 2019, công ty kiểm toán là Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam đã từ chối đưa ra ý kiến với một phần cơ sở liên quan đến việc hợp tác này.
Theo đó, công ty kiểm toán cho biết, DP2 đã ghi tăng khoản thu nhập khác từ khoản tiền nhận hỗ trợ theo biên bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Bình An của DP2 cho Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Đất Việt để xác định kết quả kinh doanh trong các năm từ năm 2010 đến năm 2016 với giá trị là 99,6 tỷ đồng.
Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2019, công ty kiểm toán vẫn chưa được DP2 cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc hoàn thành thủ tục về chuyển nhượng cổ phần nêu trên, nên không đánh giá được vấn đề này ảnh hưởng như thế nào tới báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019.
Bên cạnh đó, việc lấn sân sang lĩnh vực bất động sản của Dopharma cũng được thể hiện thông qua tham vọng khai thác khu đất số 43 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) của Dopharma. Đến nay, dù đã bàn giao cho đối tác quản lý và giữ đất, nhưng công ty vẫn chưa xin được lập dự án tại khu đất này.
(VNF) - Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, với động lực chính đến từ dòng vốn nước ngoài. Theo tổng hợp từ các hãng tư vấn và công bố doanh nghiệp, giá trị các thương vụ M&A có yếu tố vốn ngoại trong năm ước đạt hàng chục tỷ USD, trải rộng từ y tế, tiêu dùng, công nghệ cho đến công nghiệp và nông nghiệp.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào nhịp điều chỉnh khi mặt bằng giá nhiều cổ phiếu giảm sâu, dù VN-Index vẫn duy trì ở mức cao. Trong bối cảnh định giá đã chiết khấu mạnh và triển vọng trung - dài hạn tích cực, cổ phiếu chứng khoán đang được đánh giá là một trong những điểm sáng đáng chú ý.
(VNF) - Ba phiên giảm sàn của DGC không chỉ khiến cổ phiếu này bị siết margin mà còn cảnh báo về rủi ro đầu tư “all-in” vào cổ phiếu tưởng chừng an toàn.
(VNF) - Với việc vận hành cơ chế hành chính rút gọn hướng tới mô hình "chính quyền 2 cấp", Thanh Hóa đang tạo ra một "đường băng" thông thoáng để dòng vốn từ Liên minh Hợp tác xã chảy trực tiếp xuống từng xã, từng hộ dân. Những mô hình kinh tế tại các vùng sinh thái Thường Xuân, Lang Chánh hay Bá Thước giờ đây là minh chứng cho bài toán quản trị công hiệu quả - giảm trung gian, tăng trách nhiệm.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất khoản tiền lương của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ kinh doanh sẽ không được tính vào chi phí giảm thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng IPO và niêm yết với loạt doanh nghiệp lớn chào sàn, tạo nên chu kỳ sôi động mới cho thị trường chứng khoán.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang ghi nhận sự trở lại rõ nét của khối bất động sản. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở quy mô phát hành, mà còn ở mức lãi suất, có lô lên đến 13,5%/năm.
(VNF) - Sau 11 tháng năm 2025, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan khi doanh thu sản xuất điện tăng trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Cổ phiếu MCH sẽ chào sàn vào ngày 25/12 với giá tham chiếu 212.800 đồng/cổ phiếu, khép lại một năm sôi động với hàng loạt cổ phiếu IPO, niêm yết, chuyển sàn
(VNF) - Một số ngành nghề then chốt của nền kinh tế được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Nghị định số 320 của Chính phủ mới được ban hành.
(VNF) - Giá vonfram liên tục thiết lập các mức cao kỷ lục và được dự báo sẽ duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới. Điều này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu từ các ngành công nghiệp chiến lược tăng mạnh.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường tài chính biến động khó lường, nhu cầu tiếp cận thông tin minh bạch và các phân tích chuyên sâu ngày càng gia tăng, các nền tảng kết hợp công nghệ phân tích dữ liệu với năng lực tư vấn đầu tư của đội ngũ chuyên gia được xem là hướng đi phù hợp nhất để nâng cao trải nghiệm và củng cố sự an tâm cho nhà đầu tư.
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
(VNF) - Việc cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết và đình chỉ giao dịch đồng nghĩa với việc Apax Holdings chính thức không còn hiện diện trên các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam, đánh dấu một cái kết đầy tiếc nuối.
(VNF) - Theo chuyên gia, thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế đã đến gần, các hộ kinh doanh cần thực hiện 7 bước để quá trình chuyển từ khoán sang kê khai được thuận lợi, thông suốt.
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex, HoSE: BCM) vừa thông qua nghị quyết Hội đồng quản trị về việc tăng vốn góp tại Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP JV).
(VNF) - Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu YEG được ghi nhận trong bối cảnh Yeah1 công bố thông tin về việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quốc tế vào công ty con 1Label.
(VNF) - Vừa bán Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point trong quý III/2025, DIC Corp tiếp tục bán một phần Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Đại Phước cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Hoàng Quân (HoSE: HQC) tiếp tục triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm hoán đổi 500 tỷ đồng nợ vay, theo tỷ lệ 10.000 đồng công nợ đổi 1 cổ phiếu mới. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và nâng vốn điều lệ lên khoảng 6.266 tỷ đồng trong giai đoạn 2025–2026, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
(VNF) - Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, với động lực chính đến từ dòng vốn nước ngoài. Theo tổng hợp từ các hãng tư vấn và công bố doanh nghiệp, giá trị các thương vụ M&A có yếu tố vốn ngoại trong năm ước đạt hàng chục tỷ USD, trải rộng từ y tế, tiêu dùng, công nghệ cho đến công nghiệp và nông nghiệp.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.