Đường lưỡi bò trên xe Volkswagen Touareg: 'Tịch thu sản phẩm, không cho tái xuất'
Lê Ngà -
30/10/2019 13:21 (GMT+7)
(VNF) - Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, cơ quan nhà nước cần tiến hành xử phạt hành chính ngay theo Nghị định 185/2013 của Thủ tuớng Chính phủ, đồng thời tịch thu tang vật và không cho doanh nghiệp tái xuất xe ra nước ngoài.
Đường lưỡi bò trên xe Volkswagen Touareg: 'Xử phạt hành chính, tịch thu sản phẩm và không cho tái xuất'.
Liên quan tới vụ việc hãng xe Volkswagen Việt Nam trưng bày mẫu xe Touareg xuất hiện “đường lưỡi bò” trên bản đồ, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) về vấn đề này.
Mẫu xe Volkswagen Touareg trưng bày tại triển lãm VMS 2019 có "đường lưỡi bò"
Theo luật sư Bùi Đình Ứng, trách nhiệm nặng nhất trong vụ việc để “lọt” đường lưỡi bò trên mẫu xe Touareg thuộc về đơn vị nhập khẩu, cụ thể ở đây là Volkswagen Việt Nam. Trách nhiệm tiếp theo thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra vụ việc này.
“Qua vụ việc này có thể thấy còn nhiều lỗ hổng ở các khâu kiểm tra của cơ quan chức năng, đặc biệt là các mặt hàng tạm nhập tái xuất”, luật sư Bùi Đình Ứng cho biết.
Về hướng xử lý, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng trước hết đơn vị nhập khẩu Volkswagen Việt Nam cần phải nhận lỗi ngay thay vì nguỵ biện là do “sơ suất” khi không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. Đồng thời doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với những vấn đề liên quan khác do để xảy ra vi phạm.
Về phía cơ quan nhà nước, cần tiến hành xử phạt hành chính ngay theo Nghị định 185/2013 của Thủ tuớng Chính phủ đối với hành vi vi phạm quy định về trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ. Ngoài ra, cần phải tiến hành tịch thu tang vật và không cho doanh nghiệp tái xuất xe ra nước ngoài.
Như VietnamFinance đã đưa tin, tại kỳ Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show 2019 - VMS 2019) diễn ra từ ngày 23-27/10, nhà phân phối xe Volkswagen Việt Nam đã trưng bày mẫu xe Volkswagen Touareg có hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trên bản đồ nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn từ phía dư luận.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phía ban tổ chức triển lãm ô tô Việt Nam 2019 là CIS Việt Nam và Le Bros cho biết vấn đề này thuộc về hãng xe.
"Ban tổ chức chỉ giám sát các thiết kế gian trưng bày và các vấn đề kỹ thuật liên quan để đảm bảo quy định không gian chung và số lượng xe trưng bày cũng như các vấn đề về an toàn, phòng chống cháy nổ, còn mỗi hãng xe sẽ phải tự chịu trách nhiệm với các mẫu xe, kể cả vấn đề xuất xứ", thông báo của ban tổ chức cho biết.
Về phía Volkswagen Việt Nam, đơn vị trực tiếp phân phối mẫu xe Touareg có hình ảnh “đường lưỡi bò” cũng lên tiếng thanh minh là do sơ suất khi không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm.
Tổng Giám đốc Volkswagen Việt Nam là ông Đỗ Nguyễn Vương phân trần rằng, đây là xe thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày trong 5 ngày từ ngày 23/10 đến 27/10/2019. Đồng thời khẳng định luôn tuân thủ các quy định về luật pháp tại Việt Nam, hoàn toàn không có ý xâm phạm hoặc vô ý xâm phạm đến chủ quyền đồng thời tôn trọng quan điểm của Việt Nam về các vấn đề biển, đảo, chủ quyền quốc gia liên quan đến Biển Đông.
Theo Khoản 3, Điều 49 Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt đối với các hành vi vi phạm về trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ.
Cụ thể, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa chưa được phép nhập khẩu vào Việt Nam;
b) Trưng bày, giới thiệu loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu, hàng hóa không hoặc chưa được phép lưu hành, dịch vụ chưa được phép cung ứng tại Việt Nam;
c) Tiêu thụ tại Việt Nam hàng hóa được tạm nhập khẩu để trưng bày, giới thiệu không đúng quy định của pháp luật Việt Nam;
d) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, cảnh quan, môi trường, sức khoẻ con người;
đ) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam;
e) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ làm lộ bí mật quốc gia.
Hình thức xử phạt bổ sung là tiến hành tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
(VNF) - Giá vàng liên tục tăng cao và đang tiến sát mốc 100 triệu đồng/lượng. Nhu cầu mua vàng cũng tăng lên, nhiều người tìm đến "chợ mạng" để mua. Nhưng việc mua vàng trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ mua phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng.
(VNF) - Trong 2 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu được 1,15 triệu tấn gạo nhưng lại nhập khẩu đến 1,24 triệu tấn lúa gạo. Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu đang giảm mạnh, thậm chí có lúc giá gạo trong nước đắt hơn xuất khẩu.
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tiếp đà tăng mạnh từ hôm qua, tăng 1 triệu đồng mỗi lượng, lên sát mốc 95 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng cũng chinh phục đỉnh cao 94,4 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Vào chiều 3/3/2025, tại Trường Đại học Ngoại thương, đã diễn ra lễ họp báo phát động Cuộc thi I-INVEST! 2025. Sự kiện này đánh dấu cột mốc 16 năm hành trình của cuộc thi, được phối hợp tổ chức bởi Khoa Tài chính – Ngân hàng, Đoàn trường Đại học Ngoại thương, Câu lạc bộ Chứng khoán SIC – FTU và Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS).
(VNF) - Trong bối cảnh Thủ đô đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã không ngừng tìm kiếm và triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định. Điều chỉnh phụ tải điện là một trong những giải pháp quan trọng, không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng quá tải lưới điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
(VNF) - Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá thịt heo tại Đà Nẵng tăng giá mạnh khiến sức mua giảm. Nhiều tiểu thương phải đóng sạp nghỉ bán vì càng bán càng lỗ.
(VNF) - Cuộc "cách mạng 2.0" của các hãng xe Trung Quốc quay trở lại thị trường Việt Nam có thành công hay không còn phải chờ thời gian trả lời. Tuy nhiên, dù cuộc đổ bộ mới khá rầm rộ nhưng ô tô Trung Quốc vẫn chưa có được cái nhìn thiện cảm của người tiêu dùng
(VNF) - Trong hơn một năm, chủ tài khoản TikTok đã bán hàng với tổng doanh thu hơn 18 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai nộp thuế 2 tỷ đồng, số tiền đã trốn thuế hơn 241 triệu đồng
(VNF) - Vào năm mới Ất Tỵ, chốt số xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt 9,38 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Bộ Nông nghiệp và Môi trường kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả năm 2025 có thể đạt mức 70 tỷ USD.
(VNF) - Công ty cổ phần Asia Life tại Đắk Lắk đã gia công cho đối tác 40.000-50.000 hộp sản phẩm rau củ Kera. Toàn bộ công thức tạo ra sản phẩm đều do phía đối tác cung cấp.
(VNF) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động lập phương án vận hành hệ thống điện đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình đầu tư xây dựng để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ khách hàng trên địa bàn Thủ đô vào giai đoạn cao điểm hè.
(VNF) - Nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới, Công ty MVOT cùng Hiệp hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Hiệp hội Thương mại điện tử Bắc Kinh.
(VNF) - Hiện nay, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đặt ra các tiêu chuẩn, yêu cầu và mục tiêu hướng đến việc phát triển phẩm chất và năng lực của người học. Theo đó, sách giáo khoa Tiếng Anh trong chương trình này phải vừa đóng vai trò là tài liệu tham khảo, vừa là công cụ cụ thể hóa và triển khai nội dung một cách hệ thống.
(VNF) - Giá vàng nhẫn đã chinh phục đỉnh mới ở mức 93 triệu đồng/lượng. Chuyên gia dự báo giá vàng nhẫn có thể chạm mốc 100 triệu đồng/lượng trong năm nay.
(VNF) - Vừa qua, Công ty Cổ Phần Bông Bạch Tuyết (BBT) ký kết hợp tác chiến lược với Tập Đoàn Osaki Medical, trở thành đối tác độc quyền phát triển thị trường cho dacco – thương hiệu chăm sóc Mẹ & Bé hàng đầu Nhật Bản – tại Việt Nam.
(VNF) - Starbucks Việt Nam mới đây đã khai trương cửa hàng Starbucks Reserve Quang Trung tại Hà Nội với mô hình dịch vụ hoàn toàn mới, không chỉ mang đến hương vị cà phê độc đáo mà còn nâng cao trải nghiệm của khách hàng với quầy Mixology bar.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Hòa Bình (shark Bình), việc miễn thuế hàng hoá nhập khẩu xuyên biên giới sẽ mở cửa Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ hàng hoá giá rẻ từ nước ngoài.
(VNF) - Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã triển khai nhiều hoạt động tôn vinh tập thể lao động nữ, kỷ niệm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đồng thời động viên tinh thần đoàn kết, đồng lòng nỗ lực vì sự phát triển của PV GAS cùng cộng đồng xã hội.
(VNF) - Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, MV ca nhạc không chỉ là sản phẩm nghệ thuật mà còn là một nguồn thu nhập quan trọng hàng đầu đối với nghệ sĩ Việt. Ngoài việc phát hành trên YouTube, các nghệ sĩ còn có thể kiếm tiền từ nhiều nền tảng trực tuyến khác, bán bản quyền âm nhạc, hoặc hợp tác với các thương hiệu.
(VNF) - Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất dù sản lượng bán ra giảm mạnh. Trong 2 tháng năm 2025, thế mạnh này của Việt Nam đem về 1,58 tỷ USD.
(VNF) - Giá vàng liên tục tăng cao và đang tiến sát mốc 100 triệu đồng/lượng. Nhu cầu mua vàng cũng tăng lên, nhiều người tìm đến "chợ mạng" để mua. Nhưng việc mua vàng trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ mua phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng.
(VNF) - Dự án mở rộng Quốc lộ 6, sau 2 năm đi gần hết nửa thời gian của dự án đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại đoạn qua quận Hà Đông, TP Hà Nội.