Thị trường

Đường lưỡi bò trên xe Volkswagen Touareg: 'Tịch thu sản phẩm, không cho tái xuất'

(VNF) - Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, cơ quan nhà nước cần tiến hành xử phạt hành chính ngay theo Nghị định 185/2013 của Thủ tuớng Chính phủ, đồng thời tịch thu tang vật và không cho doanh nghiệp tái xuất xe ra nước ngoài.

Đường lưỡi bò trên xe Volkswagen Touareg: 'Tịch thu sản phẩm, không cho tái xuất'

Đường lưỡi bò trên xe Volkswagen Touareg: 'Xử phạt hành chính, tịch thu sản phẩm và không cho tái xuất'.

Liên quan tới vụ việc hãng xe Volkswagen Việt Nam trưng bày mẫu xe Touareg xuất hiện “đường lưỡi bò” trên bản đồ, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) về vấn đề này.

Mẫu xe Volkswagen Touareg trưng bày tại triển lãm VMS 2019 có "đường lưỡi bò"

Theo luật sư Bùi Đình Ứng, trách nhiệm nặng nhất trong vụ việc để “lọt” đường lưỡi bò trên mẫu xe Touareg thuộc về đơn vị nhập khẩu, cụ thể ở đây là Volkswagen Việt Nam. Trách nhiệm tiếp theo thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra vụ việc này.

“Qua vụ việc này có thể thấy còn nhiều lỗ hổng ở các khâu kiểm tra của cơ quan chức năng, đặc biệt là các mặt hàng tạm nhập tái xuất”, luật sư Bùi Đình Ứng cho biết.

Về hướng xử lý, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng trước hết đơn vị nhập khẩu Volkswagen Việt Nam cần phải nhận lỗi ngay thay vì nguỵ biện là do “sơ suất” khi không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. Đồng thời doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với những vấn đề liên quan khác do để xảy ra vi phạm.

Về phía cơ quan nhà nước, cần tiến hành xử phạt hành chính ngay theo Nghị định 185/2013 của Thủ tuớng Chính phủ đối với hành vi vi phạm quy định về trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ. Ngoài ra, cần phải tiến hành tịch thu tang vật và không cho doanh nghiệp tái xuất xe ra nước ngoài.

Như VietnamFinance đã đưa tin, tại kỳ Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show 2019 - VMS 2019) diễn ra từ ngày 23-27/10, nhà phân phối xe Volkswagen Việt Nam đã trưng bày mẫu xe Volkswagen Touareg có hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trên bản đồ nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn từ phía dư luận.

Bản đồ có chứa đường lưỡi bò trên xe Touareg 

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phía ban tổ chức triển lãm ô tô Việt Nam 2019 là CIS Việt Nam và Le Bros cho biết vấn đề này thuộc về hãng xe. 

"Ban tổ chức chỉ giám sát các thiết kế gian trưng bày và các vấn đề kỹ thuật liên quan để đảm bảo quy định không gian chung và số lượng xe trưng bày cũng như các vấn đề về an toàn, phòng chống cháy nổ, còn mỗi hãng xe sẽ phải tự chịu trách nhiệm với các mẫu xe, kể cả vấn đề xuất xứ", thông báo của ban tổ chức cho biết. 

Về phía Volkswagen Việt Nam, đơn vị trực tiếp phân phối mẫu xe Touareg có hình ảnh “đường lưỡi bò” cũng lên tiếng thanh minh là do sơ suất khi không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. 

Tổng Giám đốc Volkswagen Việt Nam là ông Đỗ Nguyễn Vương phân trần rằng, đây là xe thuộc diện tạm nhập tái xuất, phục vụ mục đích trưng bày trong 5 ngày từ ngày 23/10 đến 27/10/2019. Đồng thời khẳng định luôn tuân thủ các quy định về luật pháp tại Việt Nam, hoàn toàn không có ý xâm phạm hoặc vô ý xâm phạm đến chủ quyền đồng thời tôn trọng quan điểm của Việt Nam về các vấn đề biển, đảo, chủ quyền quốc gia liên quan đến Biển Đông.

Theo Khoản 3, Điều 49 Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt đối với các hành vi vi phạm về trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ.

Cụ thể, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa chưa được phép nhập khẩu vào Việt Nam;

b) Trưng bày, giới thiệu loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu, hàng hóa không hoặc chưa được phép lưu hành, dịch vụ chưa được phép cung ứng tại Việt Nam;

c) Tiêu thụ tại Việt Nam hàng hóa được tạm nhập khẩu để trưng bày, giới thiệu không đúng quy định của pháp luật Việt Nam;

d) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, cảnh quan, môi trường, sức khoẻ con người;

đ) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam;

e) Trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ làm lộ bí mật quốc gia.

Hình thức xử phạt bổ sung là tiến hành tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

Xem thêm: Xe Touareg xuất hiện ‘đường lưỡi bò’, TGĐ Volkswagen Việt Nam nói 'do sơ suất'

Tin mới lên