Tài chính

EU bổ sung 3 cái tên vào danh sách 'thiên đường thuế'

(VNF) - Sau bổ sung, hiện "danh sách đen" các '"thiên đường thuế" gồm 9 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EU bổ sung 3 cái tên vào danh sách 'thiên đường thuế'

EU bổ sung 3 cái tên vào danh sách 'thiên đường thuế'. (Ảnh minh họa)

Ngày 13/3, các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Bahamas, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ và Liên bang Saint Kitts và Nevis vào danh sách đen các "thiên đường thuế". 

Việc đưa thêm 3 cái tên mới đã nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong "danh sách đen" lên con số 9. Sáu quốc gia và vùng lãnh thổ cũ gồm: vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ ở Thái Bình Dương, Guam, Namibia, Palau, Samoa cùng Trinidad và Tobago.

Trong khi đó, Anguilla, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Dominica, Antigua và Barbuda được EU đưa vào danh sách xám - những quốc gia và vùng lãnh thổ vốn không tuân thủ tiêu chuẩn chống trốn thuế của EU, song đã cam kết thay đổi.

Ý tưởng lập một danh sách chung của EU về các "thiên đường thuế" được khởi xướng từ tháng 4/2016, sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới.

Trong một năm qua, EU đã thảo luận rất nhiều nhưng vẫn chưa nhất trí được "danh sách đen".

Gần đây nhất, ngay đầu tháng 3, EU đã loại Bahrain, Saint Lucia và Quần đảo Marshall khỏi bản danh sách "thiên đường thuế" trên thế giới.

Trước đó, vào tháng 1/2018, EU đã loại Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Ma Cao, Mông Cổ, Tunisia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất và Panama ra khỏi danh sách đen "thiên đường thuế", trong khi Panama là cái tên không chỉ gây xôn xao bởi bộ Hồ sơ Panama mà còn là quốc gia tạo ý tưởng lập bản danh sách.

Tin mới lên