EU yêu cầu tiết lộ chủ sở hữu thật trong Hồ sơ Panama
Lan Anh -
18/12/2017 08:25 (GMT+7)
Kể từ khi Hồ sơ Panama bị rò rỉ năm 2016, EU đóng vai trò đầu tàu trong việc tìm ra các biện pháp ngăn chặn rửa tiền và trốn thuế. Sau nhiều cuộc thảo luận, mới đây, họ yêu cầu tiết lộ tên chủ sở hữu thật sự.
Với các quy định mới, EU hy vọng ngăn chặn được nạn rửa tiền và tham nhũng.
Đây được cho là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống trốn thuế và rửa tiền và được các nhà vận động chống tham nhũng hoan nghênh.
Các điều khoản sửa đổi trong chỉ thị chống rửa tiền thứ tư của Ủy ban Minh bạch quốc tế của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm: yêu cầu cho các công ty tiết lộ tên của chủ sở hữu có thật khi đăng ký công khai; dữ liệu về đơn vị ủy thác cho các chủ sở hữu phải được cung cấp cho các cơ quan thuế và cơ quan thực thi pháp luật, cũng như các đối tượng có nghĩa vụ thực hiện các quy định chống rửa tiền, như luật sư; yêu cầu các quốc gia thành viên xác minh thông tin về người sở hữu trong đăng ký của họ; mở rộng các quy định chống rửa tiền và chống khủng bố áp dụng cho các loại tiền ảo, dịch vụ thuế và những người kinh doanh tác phẩm nghệ thuật.
Các quốc gia thành viên EU sẽ có 18 tháng để chuyển đổi các chỉ thị mới thành luật của nước mình. Hiện nay, về mặt pháp lý, vương quốc Anh vẫn là thành viên của EU và sẽ phải thực hiện chỉ thị mới này, dù họ không hề muốn bởi các thiên đường thuế đều là lãnh thổ hải ngoại của Anh.
"Đây là một bước đột phá lớn và khẳng định tính minh bạch đầy đủ và là tiêu chuẩn toàn cầu mà các nước khác sẽ phải thẩm định. EU xứng đáng được tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện bước đi táo bạo này để chấm dứt bức màn bí mật tạo điều kiện cho nạn tham nhũng, trốn thuế và các tội ác khác ", ông Laure Brillaud, cán bộ về chính sách chống rửa tiền tại Ủy ban Minh bạch quốc tế của EU, cho biết.
Tổ chức Global Witness hoan nghênh động thái này mặc dù nó gặp phải sự phản đối của Anh, Luxembourg, Ireland, Malta và đảo Síp. "Thỏa thuận mới này sẽ làm khó cho tội phạm, trong đó có tội phạm tham nhũng khi họ sử dụng các công ty châu Âu như là "chiếc xe hơi chạy trốn" thông qua hoạt động ủy thác mà cơ quan thuế và cảnh sát không thể biết ai là người đứng đằng sau", Murray Worthy, một nhà vận động cao cấp tại Global Witness, nhận định.
Những thay đổi này cũng bao gồm các quy định mới về việc sử dụng thẻ trả trước. Các thẻ này được phát hành bởi các công ty như MasterCard và Visa được nạp bằng tiền mặt và sử dụng thanh toán trực tuyến và thanh toán tại các cửa hàng mà không bị kiểm tra chặt chẽ như các khoản thanh toán bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Sau cuộc tấn công khủng bố ở Paris, các nhà chức trách Pháp phát hiện ra rằng, thủ phạm đã sử dụng thẻ trả trước trong quá trình chuẩn bị của chúng.
Theo các quy tắc sửa đổi, các quốc gia thành viên sẽ phải giới hạn số tiền có thể được chi tiêu nặc danh tối đa 150 euro tại một cửa hàng và 50 euro khi thanh toán trực tuyến.
Trong bài thuyết trình đầu tiên của mình từ khi rời nhiệm sở, ngày 13/12, cựu Thủ tướng Anh David Cameron, nói: "Căn bệnh ung thư tham nhũng đang phát triển, di căn và trở nên phổ biến hơn, phức tạp hơn, đa lớp, khó nắm bắt và ăn sâu".
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.
(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.