IMF nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam giữa biến động kinh tế toàn cầu
(VNF) - Báo cáo mới nhất của IMF cho thấy kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn: tận dụng chu kỳ AI và công nghệ toàn cầu để nâng vị thế trong chuỗi cung ứng.

Trên khắp thế giới, một làn sóng bán tháo cổ phiếu đang diễn ra khi các nhà đầu tư lo ngại về việc lãi suất sẽ tăng ngày càng cao để kiềm chế lạm phát sẽ đưa các nền kinh tế đến với nguy cơ suy thoái tiềm ẩn.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuần trước đã tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến trong nỗ lực kiềm chế giá cả, trong khi chiến lược zero-Covid của Trung Quốc tiếp tục làm suy giảm nhu cầu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tuy nhiên, Đông Nam Á dường như sẽ thoát khỏi chu kỳ lạm phát đình trệ do lạm phát cao và sản lượng suy giảm. Tại 4 trong 6 nền kinh tế lớn nhất thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đang tăng nhanh hơn lạm phát, một phân tích của Financial Times cho thấy.
Tại các quốc gia này, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines, các nền kinh tế đang phục hồi trở lại khi các biện pháp kiểm soát nhập cảnh nghiêm ngặt sau đại dịch được dỡ bỏ. Đi kèm đó là sự trỗi dậy của ngành du lịch, khi khách sạn ở các điểm nóng từ Vịnh Hạ Long của Việt Nam đến đảo Bali của Indonesia đều được lấp đầy.
“Những gì bạn đang thấy ở Đông Nam Á vào lúc này là một sự phục hồi mở cửa trở lại: Môi trường tăng trưởng rất mạnh mẽ và điều đó có khả năng kéo dài sang nửa cuối năm nay. ASEAN đang rất kiên cường”, ông Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại ngân hàng HSBC cho biết.
Trong khi đó, ông Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á của ANZ tại Singapore cho biết: “Không có nhiều lời bàn tán về lạm phát đình trệ ở đây. Một trong những điểm sáng là các quốc gia Đông Nam Á đã chấp nhận coi Covid-19 là bệnh đặc hữu, và đã thực sự tiếp tục và nới lỏng các hạn chế cũng như mở cửa nền kinh tế của họ”.
Chỉ ở Thái Lan và Singapore, lạm phát tăng nhanh hơn tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội. Nền kinh tế Thái Lan đang phục hồi, nhưng lạm phát gia tăng đang làm giảm nhu cầu tiêu dùng, trong khi Singapore tháng trước cảnh báo rằng sự phục hồi đang chậm lại do tác động của cuộc chiến ở Ukraine và tình trạng đóng cửa ở Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của đảo quốc.
Theo Financial Times, những con số tích cực về kinh tế trong khu vực đang phần nào thể hiện sự phục hồi từ sau cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc trong đại dịch. Ví dụ tại Philippines, quốc gia chịu một trong những sự suy giảm kinh tế mạnh nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong khu vực sau khi áp đặt các biện phong toả cứng rắn để kiềm chế Covid-19, GDP đã tăng 8,3% trong quý I nhờ sự phục hồi trong tiêu dùng.
Các nền kinh tế Đông Nam Á cũng đang tạo ra động lực lớn hơn về sản lượng, bao gồm cả xuất khẩu tăng trưởng ổn định. Giá lương thực, nhiên liệu và hàng hóa tăng có lợi cho các quốc gia xuất khẩu chúng với số lượng lớn, dù là dầu cọ (Indonesia và Malaysia), cao su (Thái Lan và Malaysia) hay than đá (Indonesia).
Các nước ASEAN cũng được định vị là sẽ thu được lợi nhuận từ những thay đổi trong sản xuất khi các nhà sản xuất đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc. Ví dụ, Apple đang chuyển một số hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam.
Bà Trinh Nguyễn, chuyên gia kinh tế cao cấp về Châu Á của Natixis, cho biết: “Việc Việt Nam tăng tốc các hoạt động sản xuất phản ánh khả năng thay thế một phần sản lượng bị mất ở Trung Quốc do gián đoạn chuỗi cung ứng bởi các biện pháp zero-Covid, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử, dệt may và giày dép”.
“Sự gián đoạn kéo dài ở Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị gia tăng sẽ làm tăng thêm đầu tư vào Đông Nam Á”, bà Trinh nói.
Trong khi các nền kinh tế ASEAN nhìn chung đang hoạt động tốt, một số nền kinh tế lại dễ bị tổn thương hơn trước các xu hướng toàn cầu. Đơn cử như Philippines, quốc gia nhập khẩu gạo, lương thực và nhiên liệu, nên không được hưởng lợi từ các điều khoản thương mại được cải thiện mà các nhà xuất khẩu thực phẩm và nhiên liệu như Thái Lan và Singapore được hưởng.
Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách trong khu vực đang áp dụng biện pháp kiểm soát giá cả, một động thái có thể làm dịu cú sốc lạm phát.
Ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống mới của Philippines, người sẽ chính thức nắm quyền vào cuối tháng, đã hứa hẹn trong suốt chiến dịch tranh cử rằng sẽ làm hạ giá gạo bằng cách áp đặt mức trần đối với ngũ cốc.
“Ở Đông Nam Á, giá cả một số mặt hàng được kiểm soát, ví dụ như xăng ở Malaysia và Indonesia, và điều đó giúp kiềm chế lạm phát. Chúng tôi không nhận thấy lạm phát ở khu vực này có đột phá lớn như ở Mỹ hay châu Âu”, ông Khoon Goh của ANZ cho biết.
Xem thêm >> Tổng thống Biden cam kết đầu tư 150 triệu USD cho Đông Nam Á
(VNF) - Báo cáo mới nhất của IMF cho thấy kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn: tận dụng chu kỳ AI và công nghệ toàn cầu để nâng vị thế trong chuỗi cung ứng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã chính thức rơi vào trạng thái thị trường gấu về mặt kỹ thuật khi giới đầu tư ngày càng lo ngại về triển vọng dài hạn của các nhà sản xuất chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) – nhóm cổ phiếu từng dẫn dắt đà tăng mạnh mẽ của thị trường.
(VNF) - Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có quan điểm khác nhau đã cho thấy tại cuộc họp gần nhất rằng họ có thể giải quyết tình trạng lạm phát dai dẳng bằng một đợt tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy các nhà hoạch định chính sách khó có thể dừng lại chỉ sau một lần điều chỉnh.
(VNF) - Quân đội Mỹ ngày 8/7 đã phát động một đợt không kích mới nhằm vào Iran, đồng thời thu hồi giấy phép cho phép Tehran bán dầu sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz. Động thái này làm gia tăng áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn vốn vẫn rất mong manh giữa hai bên.
(VNF) - Đúng như dự báo của nhiều nhà phân tích, các ngân hàng trung ương đã tận dụng đợt điều chỉnh mạnh của giá vàng trong tháng trước để gia tăng dự trữ vàng chính thức. Trong đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiếp tục là một trong những động lực quan trọng của thị trường.
(VNF) - Từ ngày 1/7, giấy phép MiCA trở thành điều kiện bắt buộc đối với mọi tổ chức muốn cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa tại Liên minh châu Âu (EU). Hàng nghìn doanh nghiệp từng hoạt động theo cơ chế cũ buộc phải rời thị trường nếu không đáp ứng được bộ tiêu chuẩn được đánh giá là khắt khe nhất thế giới.
(VNF) - Đồng yên vẫn mắc kẹt ở vùng thấp nhất gần 40 năm dù Nhật Bản nhiều lần phát tín hiệu sẵn sàng can thiệp. Không chỉ gây áp lực lên chính sách tiền tệ của Tokyo, diễn biến này còn có thể lan sang thị trường trái phiếu Mỹ và dòng vốn toàn cầu.
(VNF) - Một “influencer” (người có sức ảnh hưởng) sở hữu hàng trăm nghìn người theo dõi, ký kết hợp đồng với các thương hiệu lớn, đăng tải nội dung mỗi ngày và tương tác thường xuyên với người hâm mộ, nhưng lại không phải là con người thật. Đó là “influencer” do AI tạo ra.
(VNF) - Hôm 7/7, Hồng Kông đã khánh thành hệ thống thanh toán bù trừ vàng thí điểm, một bước tiến hướng tới việc xây dựng thành phố này thành trung tâm giao dịch và định giá kim loại quý.
(VNF) - Tập đoàn công nghệ Samsung Electronics của Hàn Quốc cho biết lợi nhuận quý II dự kiến tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ năm trước, nhờ nhu cầu toàn cầu bùng nổ đối với các dòng chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Bitcoin quay đầu tăng trong phiên giao dịch ngày 6/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với tiền điện tử.
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, hàng nghìn nhà sản xuất chuyên biệt đẳng cấp thế giới, lực lượng tạo nên xương sống của nền kinh tế Đức, đã dựa vào một lợi thế cạnh tranh tưởng chừng không thể bị xói mòn: chất lượng vượt trội. Nhưng hiện nay, "hào lũy" ấy đang dần mất đi.
(VNF) - Các doanh nghiệp từng sa thải nhân viên vì tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người nay đang bắt đầu hối tiếc về quyết định đó.
(VNF) - Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang giành thị phần từ các đối thủ Nhật Bản tại Tây Âu, đẩy thị phần của các hãng xe Nhật xuống mức thấp nhất trong bốn thập kỷ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan của châu Âu có thể trở thành lực cản đối với đà tăng trưởng xuất khẩu ô tô của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã thu hút dòng vốn ngoại kỷ lục trong nửa đầu năm 2026. Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 9.700 tỷ yên, tương đương 60 tỷ USD, đưa chỉ số Nikkei liên tiếp lập đỉnh và vượt xa nhiều thị trường lớn trên thế giới.
(VNF) - Từ ngày 1/7, du khách cần thị thực để nhập cảnh Nhật Bản sẽ phải trả mức phí cao gấp 5 lần. Đây là lần đầu tiên Tokyo điều chỉnh phí visa kể từ năm 1978. Chính phủ cho biết quyết định này nhằm ứng phó với chi phí tăng cao và biến động tỷ giá hối đoái, trong bối cảnh ngành du lịch đang bùng nổ.
(VNF) - Kim cương tự nhiên từng được xem là biểu tượng của sự khan hiếm, giá trị và tình yêu vĩnh cửu. Thế nhưng, vị thế đó đang lung lay mạnh mẽ khi kim cương nhân tạo ngày càng phổ biến, chất lượng gần như tương đương nhưng giá chỉ bằng một phần nhỏ. Điều từng được xem là một trào lưu ngắn hạn sau đại dịch Covid-19 giờ đây đang được nhiều chuyên gia đánh giá là sự thay đổi mang tính cấu trúc, có thể làm thay đổi vĩnh viễn ngành công nghiệp kim cương.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức triển khai chương trình Trump Accounts, cấp tài khoản đầu tư với số vốn ban đầu 1.000 USD cho mọi công dân Mỹ sinh từ năm 2025 đến 2028.
(VNF) - Hồng Kông vừa vượt Thụy Sĩ để trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cột mốc này cũng làm nổi bật mâu thuẫn giữa tham vọng tài chính toàn cầu của Bắc Kinh và chính sách kiểm soát dòng vốn ngày càng chặt chẽ.
(VNF) - JPMorgan vừa chuyển sang quan điểm thận trọng hơn đối với thị trường vàng trong ngắn hạn khi hạ khoảng 25% dự báo giá vàng cho quý IV/2026, xuống còn 4.500 USD/ounce từ mức khoảng 6.000 USD/ounce trước đó.
(VNF) - Đà phục hồi mạnh của đồng USD đang mang đến sự lạc quan cho thị trường tài chính, nhưng cũng đồng thời thổi bùng một nguy cơ từng khiến chứng khoán Mỹ lao dốc vào năm 2024. Giới phân tích cảnh báo, nếu hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất (carry-trade) đồng yên bị đảo ngược, Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc mới.
(VNF) - Sau nhiều năm theo đuổi chiến lược tích lũy Bitcoin, Strategy đang bước sang một giai đoạn phát triển mới khi trọng tâm không còn chỉ là mở rộng quy mô nắm giữ tài sản số mà còn là hoàn thiện mô hình quản trị.
(VNF) - Giá nhà tăng cao, nguồn cung khan hiếm và chi phí vay mua nhà đắt đỏ đang khiến ngày càng nhiều người Anh phải lựa chọn thuê nhà thay vì sở hữu. Dù Chính phủ đã triển khai nhiều cải cách trong giai đoạn 2025-2026, bài toán nhà ở giá phải chăng vẫn là một trong những thách thức lớn nhất của Vương quốc Anh.
(VNF) - OpenAI đã thảo luận về khả năng chuyển nhượng 5% cổ phần cho chính phủ Mỹ, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo được định giá 852 tỷ USD này đang tìm cách tháo gỡ các rào cản chính trị bằng việc tạo dựng sự đồng thuận về lợi ích tài chính với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Cơn mưa bàn thắng của các ngôi sao World Cup khiến các hãng cá cược thiệt hại hàng chục triệu USD.
(VNF) - Báo cáo mới nhất của IMF cho thấy kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn: tận dụng chu kỳ AI và công nghệ toàn cầu để nâng vị thế trong chuỗi cung ứng.
(VNF) - Sau nhiều năm vướng mắc, nhiều đoạn thuộc tuyến đường trục Tây Thăng Long ở Hà Nội đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, hướng tuyến dự án dần hiện rõ và đang được phấn đấu hoàn thành trong năm 2027.