Áp lực bán đánh 'gãy' trụ, VN-Index mất 17 điểm
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.

Trong báo cáo ngành dầu khí công bố mới đây, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định đà tăng của giá dầu đã chững lại. Do đó, công ty này khuyến nghị nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng những cổ phiếu hạ nguồn (lọc, hóa dầu, phân phối xăng dầu) có sự tăng trưởng bền vững và giảm tỷ trọng những cổ phiếu thượng nguồn (tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí) do phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của giá dầu.
Cụ thể, bộ phận phân tích hàng hóa quốc tế của Công ty Chứng khoán KB tại Hàn Quốc kỳ vọng giá dầu sẽ phục hồi chậm cho phần còn lại của năm 2020. Giá dầu thô WTI sẽ đạt trung bình 40,1 USD trong quý III và 43,6 USD trong quý IV, so với mức trung bình 28 USD của quý II.
Về phía dầu thô Brent – hàng hóa cơ sở của thị trường Việt Nam, giá Brent được kỳ vọng sẽ đạt 46,1 USD trong quý III và 49,6 USD trong quý IV, so với trung bình 33,39 USD của quý II.
Các chuyên gia phân tích tại Hàn Quốc cho rằng xu hướng tăng của giá dầu thô sẽ bắt đầu chậm lại, với mức tăng chỉ 7,6% trong quý IV so với mức tăng 38,1% từ quý II sang quý III. Hơn nữa, dấu hiệu của làn sóng Covid-19 thứ hai ở nhiều quốc gia hàng đầu có thể khiến đội ngũ phân tích hàng hoá của KB hạ dự báo trong vài tuần tới.
"Với việc giá dầu vẫn thấp và dưới mức hòa vốn 55 USD, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư bỏ vị thế ở những công ty thượng nguồn vốn phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của giá dầu. Về ý nghĩa kinh tế, chỉ khi giá dầu trên mức hòa vốn 55 USD, giá thành và khối lượng công việc tại mảng thượng nguồn mới thực sự có lợi cho các công ty khai thác. Với kỳ vọng của chúng tôi về giá dầu sẽ thấp trong phần còn lại năm 2020 và chỉ thực sự phục hồi vào năm 2021, lợi nhuận của các công ty khai thác sẽ tiếp tục kém khả quan", nhóm chuyên gia của KBSV nhấn mạnh.
Ngược lại, KBSV đánh giá các công ty hạ nguồn đang cho thấy sự tăng trưởng bền vững có thể hưởng lợi từ sự phục hồi chậm của giá dầu.
Theo công ty chứng khoán này, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đã và đang đối diện với việc thiếu điện nghiêm trọng do không đủ năng lượng đầu vào.
"Điều này hỗ trợ cho câu chuyện tăng trưởng của ngành năng lượng Việt Nam và chúng tôi chỉ tập trung vào những công ty tốt nhất và đủ khả năng nắm bắt được cơ hội tăng trưởng này. Hơn nữa, sản lượng nội địa dầu thô và khí tự nhiên đã bắt đầu chậm lại, đã thúc đẩy và tăng tốc việc nhập khẩu năng lượng. Trong tình cảnh hiện tại, chúng tôi thấy những mảng như khí LNG, vận tải năng lượng và bán lẻ xăng dầu rất tiềm năng", nhóm chuyên gia của KBSV nêu quan điểm.
Theo KBSV, khí tự nhiên hóa lỏng LNG sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng Việt Nam, đặc biệt cho ngành điện lực. Mảng vận tải năng lượng cũng đáng lưu ý khi Việt Nam tăng cường việc nhập khẩu dầu thô và khí LNG. Việc bán lẻ xăng dầu cũng được hưởng lợi từ nhu cầu năng lượng gia tăng và nền kinh tế công nghiệp hóa.
Tuy nhiên, cũng có rủi ro. Với việc các dự án LNG đang được triển khai, các mỏ khí đang bị trì trệ trong khai thác, nếu đi vào hoạt động có thể khiến thị trường bị dư cung. Dù vậy, công ty chứng khoán này tin rằng Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch nhập khẩu LNG để giảm chi phí đầu vào cho các công ty điện.
Nêu khuyến nghị cụ thể, KBSV dự báo rằng sự phục hồi lợi nhuận của PVS và PVD tiếp tục bị đặt trong tình trạng báo động bởi cắt giảm sản lượng và các dự án bị đình trệ. Công ty chứng khoán này có quan điểm tích cực hơn cho phân khúc hạ nguồn, cụ thể là GAS và PLX, vì giá dầu đã tăng lại mức vừa đủ để lợi nhuận của hai công ty sẽ tăng trở lại do công thức giá bán liên kết trực tiếp với giá dầu.
Trong khi đó, BSR và PVT sẽ tiếp tục trải qua thêm một quý tệ nữa do BSR đại tu vào tháng 8 nhưng KBSV kỳ vọng lợi nhuận sẽ trở lại hoàn toàn vào quý IV.
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
(VNF) - Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 10% trong năm 2026, Vissan đồng thời cho biết doanh nghiệp hiện chưa đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông chưa đạt tỷ lệ theo quy định.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và kinh tế số phát triển mạnh mẽ, dữ liệu tài chính vừa là động lực tăng trưởng, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực bảo mật để bảo đảm an toàn hệ thống.
(VNF) - Ngày 23/4, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – VGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
(VNF) - Ông Bùi Cao Nhật Quân đã chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland sau khi được ĐHĐCĐ bầu vào ban quản trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Chủ tịch SSI cho biết doanh nghiệp chưa nhìn thấy rõ hiệu quả và mô hình phù hợp đối với mảng tài sản mã hóa trong bối cảnh khung pháp lý đang hoàn thiện. Dù vậy, công ty khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng tham gia khi đủ điều kiện.
(VNF) - PC1 bất ngờ bị bán tháo với hơn 14 triệu cổ phiếu đang dư bán ở thời điểm cuối phiên chiều, trong khi không có lực cầu chống đỡ.
(VNF) - Tổng giám đốc Lester Tan khẳng định Bia Sài Gòn là thương hiệu số 1 của Việt Nam. Riêng tại TP. HCM, doanh số của Sabeco trong 4 năm gần đây đã tăng gấp đôi và đang giữ vị trí dẫn đầu.
(VNF) - Chậm thanh toán hơn 2.800 tỷ lãi trái phiếu, công ty cổ phần Bông Sen tiếp tục xin ‘khất nợ’ với các trái chủ.
(VNF) - Dẫn đầu nhóm doanh nghiệp có số nợ nghĩa vụ tài chính về đất tại thời điểm ngày 15/1/2026 là Khu liên hợp Thể thao Quốc gia, với số nợ tiền thuế về đất hơn 997,44 tỷ đồng.
(VNF) - Sáng nay (23/4), tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp cùng CTCP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức hội thảo "An toàn dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI” nhằm cập nhật các diễn biến chính sách và xu hướng của thị trường liên quan đến vấn đề này.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang tiếp tay cho tội phạm mạng nâng cấp các phương thức tấn công tài chính, từ việc sử dụng Deepfake Live (giả mạo thời gian thực) để vượt qua eKYC (định danh điện tử từ xa) đến khai thác các lỗ hổng Shadow API. Thực tế cho thấy, việc chỉ đáp ứng các quy định pháp lý là chưa đủ để bảo vệ dữ liệu trong một môi trường tấn công tự động hóa.
(VNF) - Trong kỷ nguyên số, vấn đề bảo vệ an ninh tài chính quốc gia đang đứng trước những yêu cầu mới, không dừng lại việc đảm bảo ổn định hệ thống tài chính – tiền tệ trong phạm vi nội địa hay duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế, mà còn là bảo vệ dữ liệu và chủ quyền dữ liệu tài chính. Đó là những chia sẻ của PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Sáng ngày 22/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã chứng khoán: VNM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội thông qua kế hoạch tăng trưởng ổn định, duy trì mức chi trả cổ tức ở mức cao và nền tảng phát triển trong giai đoạn mới.
(VNF) - Mới đây, Đồng tiền mã hóa có tên RAVE giảm giá trị tới 95% chỉ trong 1 ngày sau cáo buộc thao túng về giá và nguồn cung.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bỏ mức doanh thu miễn thuế cố định 500 triệu đồng/năm đối với hộ kinh doanh. Nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có quan điểm cho rằng cần thêm thời gian đánh giá để đảm bảo ổn định chính sách.
(VNF) - Theo ông Cô Gia Thọ, sau 45 năm phát triển, Thiên Long đã đạt được nhiều thành tựu, duy trì lợi nhuận và cổ tức ổn định. Tuy nhiên, để phát triển bền vững và vươn ra thị trường quốc tế, doanh nghiệp cần nguồn lực đa dạng hơn.
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026), ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) cho biết VinFast đang đạt kết quả kinh doanh khả quan.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), những rủi ro địa chính trị trên thế giới đang mở ra cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị vốn hóa của các thị trường tại khu vực Trung Đông đã giảm mạnh khoảng 35-40% trong thời gian qua. Diễn biến này có thể khiến tỷ trọng của các thị trường khác trong rổ mới nổi gia tăng, qua đó tạo cơ hội cho Việt Nam.
(VNF) - Lợi nhuận quý I của PNJ bùng nổ trong bối cảnh giá vàng tăng cao, thu hơn 1.400 tỷ đồng với tăng trưởng 116,5% so với cùng kỳ.
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.
(VNF) - Thông tin trên được Thủ tướng Lê Minh Hưng chia sẻ tại buổi thảo luận tổ ngày 21/4, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật thuế.
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.