Giá dầu tăng cao, Repsol SA hưởng lợi, tăng cổ tức cho cổ đông

Mai An - 25/12/2022 17:22 (GMT+7)

(VNF) - Hội đồng quản trị của Repsol đã nhất trí tăng cổ tức năm 2023 thêm 11% lên mức 0,7 EUR/cổ phiếu và mua lại 200 triệu cổ phiếu trong năm nay.

VNF
Cổ phiếu Repsol đã tăng 4,3% sau thông báo và hiện đã tăng 31% trong năm nay.

Repsol SA là một công ty năng lượng có trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha. Tính đến ngày 16/12/2022, Repsol SA (ADR) có giá trị vốn hóa thị trường là 20,9 tỷ USD, xếp thứ 93 trong số các công ty trong ngành lọc hóa dầu và tiếp thị dầu khí.

Hiện tại, tỷ lệ giá trên lợi nhuận của Repsol SA (ADR) là 5,4 lần. Doanh thu 12 tháng qua của Repsol SA (ADR) là 79,4 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận 5,0%. Tốc độ tăng trưởng doanh thu trong quý tài chính gần đây nhất so với cùng kỳ năm trước là 56,3%. Cho đến thời điểm hiện tại chưa có nhà phân tích nào đưa ra ước tính lợi nhuận cho năm tài chính hiện tại. Repsol SA (ADR) hiện có tỷ suất cổ tức là 4,8%.

Trên góc nhìn cơ bản, phân ngành lọc hóa dầu và tiếp thị dầu khí đang có triển vọng tích cực trong 12 tháng tới. Sau khi các sự kiện kinh tế lớn phát sinh trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu tiêu thụ đã tăng lên nhanh chóng trong năm qua.

Trong phần lớn năm 2022, nhu cầu toàn cầu tăng mạnh đã khiến các công ty cung cấp dầu khí phải chật vật để đáp ứng nhu cầu. Kết quả là, tỷ suất lợi nhuận của ngành dầu khí đã chạm mức thấp kỷ lục. Lọc hóa dầu là một nhóm ngành phụ thuộc nhiều vào biên lợi nhuận, trong đó lợi nhuận được tạo ra từ chi phí để mua dầu thô trừ đi chi phí của các sản phẩm tinh chế.

Tuy nhiên động thái gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden giải phóng nguồn cung dầu thô từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược, có thể gây tác động làm giảm giá xăng bán lẻ. Phân ngành lọc hóa dầu cũng “đắt hàng” khi chỉ có một số ít các tập đoàn lớn chiếm hữu phần lớn tổng công suất lọc dầu của Mỹ.

Theo đánh giá chung, các tổ chức lớn trên thế giới dự báo nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu vẫn tăng mạnh. Nguyên nhân là các nền kinh tế mở cửa trở lại tạo động lực chính khiến giá dầu được kỳ vọng duy trì ở mức cao. Hơn nữa, nguồn cung dầu khí trong những năm qua không tăng mạnh do chiến lược giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và tăng đầu tư cho năng lượng tái tạo cũng như thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) kể từ tháng 4/2020.

Báo cáo mới đây của Goldman Sachs cho thấy, giá dầu sẽ có thể đạt 100 USD/thùng vào 2 quý cuối năm 2022 và mức trung bình cả năm có thể đạt 95,8 USD/thùng. Sang đến năm 2023, giá dầu có thể đạt trung bình 105 USD/thùng.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn thấp hơn mức dự đoán 555 triệu euro của các chuyên gia phân tích thuộc hãng thông tin tài chính Factset. Trong báo cáo ngày 2/11, Repsol giải thích kết quả trên là nhờ hưởng lợi từ giá dầu và khí đốt tăng cao trong quý III/2017.

Báo cáo cũng cho biết doanh số bán hàng của Repsol tăng khoảng 11% lên 9,9 tỷ euro trong quý III.

Trong cùng thời kỳ này, bộ phận thăm dò và khai thác có mức lãi là 148 triệu euro, so với mức giảm lỗ 28 triệu trong quý III/2016, do giá dầu và khí đốt tăng cao, trong khi Repsol khởi động lại sản xuất ở Libya với chi phí thấp.

Lợi nhuận ròng của bộ phận lọc dầu, vận tải và thương mại cũng tăng 27% lên 502 triệu euro, một phần do "lợi nhuận cao" trong hoạt động lọc dầu.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, sản lượng lọc dầu của Repsol vẫn ổn định ở mức 687,7 triệu thùng/ngày.

Ngày 19/12, giá dầu đã lấy lại đà tăng vào ngày thứ Hai sau khi giảm hơn 2 USD/thùng trong phiên trước đó do các tín hiệu lạc quan từ câu chuyện Trung Quốc mở cửa trở lại và nhu cầu tiêu thụ dầu phục hồi đã lấn át những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Vào hôm thứ Sáu, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ thông báo sẽ bắt đầu mua lại dầu thô cho kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Tin tức này cũng đã giúp thúc đẩy triển vọng giá dầu trở nên khởi sắc hơn.

Cùng chuyên mục
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.

Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ

Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ

13/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

13/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.

Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số

Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số

12/12/25 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.

Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela

Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela

12/12/25 13:21 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.

Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga

Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga

12/12/25 10:42 (GMT+7)

(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

12/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

12/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

11/12/25 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

11/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

11/12/25 07:18 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

11/12/25 06:46 (GMT+7)

(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

10/12/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

10/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

10/12/25 11:07 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

10/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

10/12/25 06:10 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

09/12/25 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

09/12/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

09/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

09/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

09/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

09/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

08/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

08/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.

Tin khác
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.

Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ

Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số

Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số

Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela

Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela

Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga

Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài