Thị trường

Giá vàng trong nước giảm gần 1 triệu đồng/lượng, giá thế giới gần như không đổi trong tháng qua

(VNF) - Người mua vàng trong nước vẫn đang phải chịu mức giá đắt hơn thế giới khoảng 12%.

Giá vàng trong nước giảm gần 1 triệu đồng/lượng, giá thế giới gần như không đổi trong tháng qua

Người mua vàng trong nước vẫn đang phải chịu mức giá đắt hơn thế giới khoảng 12% (ảnh minh họa)

Sau 15 giờ ngày 28/3, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 54,9,1 – 55,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.733,8 USD/ounce.

Tính trong cả tuần qua, giá vàng trong nước đã thay đổi nhiều phiên, nhưng chỉ nhích thêm 150.000 đồng/lượng so với đầu tuần. Giá vàng thế giới cũng tăng- giảm nhiều đợt, nhưng chỉ tăng thêm có 6 USD (khoảng 140.000 đồng) so với giá đầu tuần.

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay vẫn được SJC giữ ở mức 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại mua- bán ở khoảng 51,35 - 52,05 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới thấp hơn vàng SJC khoảng gần 7 triệu đồng/lượng. Trong vòng 1 tháng qua, mỗi lượng vàng đã giảm gần 1 triệu đồng/lượng, mức giá bán ra từ mức 56,3 triệu đồng/lượng, hôm nay còn 54,4 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng trong ước và thế giới trong các tuần qua đã được thu hẹp, nay chỉ còn gần 7 triệu đồng/lượng. Sự chênh lệch này đồng nghĩa với việc người mua vàng trong nước hiện phải trả đắt hơn so với thế giới hơn 12%.

Nhu cầu giao dịch trên thị trường không cao, các doanh nghiệp thường xuyên giữ biên độ chênh lệch giá mua – bán ở khoảng 400.000 đồng/lượng, thậm chí ngày cuối tuần, biên độ chênh lệch giá mua – bán còn thu hẹp về 250.000 đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.733 USD/ounce, giảm nhẹ khoảng 4 USD/ounce so với cuối tuần trước. Nếu tính trong vòng 1 tháng qua, giá vàng thế giới gần như không thay đổi.

Vàng thế giới đã khép lại tuần giao dịch cuối tháng 3 với xu hướng tăng trở lại tại cả thị trường giao ngay và hợp đồng tương lai so với phiên liền trước. Trong đó, giá vàng thế giới giao ngay hiện cố định ở mức 1.733,3 USD/ounce, thấp hơn 11,6 USD so với đóng cửa cuối tuần trước, tương đương kim loại quý đã giảm ròng 0,7% trong tuần này.

Giá vàng từ đầu năm 2021 đến nay đã giảm khoảng 9% trong bối cảnh thị trường lạc quan do kinh tế thế giới phục hồi, lãi suất trái phiếu không ngừng tăng cao.

Giá vàng trên thị trường quốc tế chịu áp lực giảm lớn, gần như không tăng giá cho dù thị trường đón nhận nhiều yếu tố hỗ trợ. Trong đó, đáng chú ý là thông tin quỹ ETF vàng hàng đầu thế giới SPDR quay trở lại mua vàng với việc tăng lượng vàng nắm giữ lên thêm 3,5 tấn trong phiên cuối tuần trước lên mức gần 1.052 tấn.

Về xu hướng giá vàng tuần tới, trong 16 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, 7 người (tương đương 44%) dự báo giá vàng tăng; 8 nhà phân tích (50%) kỳ vọng giá thấp hơn và chỉ 1 người (6%) cho ý kiến trung lập về kim loại quý.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, chỉ có 807 nhà đầu tư tham gia trả lời, con số rất thấp trong những đợt khảo sát vừa qua, phản ánh sự kém hấp dẫn của kim loại quý đối với nhà đầu tư. Trong đó, 47% người được hỏi nói giá vàng sẽ tăng, 32% ý kiến cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự báo kim loại quý đi ngang.

Tin mới lên