(VNF) - Giá vàng hôm nay (15/9) ghi nhận vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,65 – 57,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.801,1 USD/ounce.
Giá vàng trong nước và thế giới bật tăng
So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay tăng vọt 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới tăng mạnh hơn 2 ngày đầu tuần, với mức tăng tới 9 USD/ounce (khoảng 200.000 đồng) và đang nằm ở ngưỡng trên 1.800 USD/ounce.
Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 50,75- 51,65 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với hôm qua. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức ở mức rất cao từ 900.000 đồng, có doanh nghiệp lên đến 2,1 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước.
Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay giảm nhẹ, do giá thế giới tăng mạnh, trong nước tăng ít. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,5 triệu đồng/lượng.
Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng.
Giá vàng thế giới đêm 14/9 thấp hơn khoảng 5,4% (102 USD/ounce) so với đầu năm 2021.
Thông tin quan trọng trong ngày 14/9 là Mỹ công bố dữ liệu liên quan đến lạm phát, tạo động lực cho giá vàng thế giới tăng hàng chục USD/ounce.
Cụ thể, chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 8/2021 tại Mỹ tăng 0,3%, thấp hơn 0,2 điểm % so với mức tăng của tháng trước là 0,5%. Theo đó, lạm phát tại Mỹ tính theo năm (tháng 8/2020 đến 8/2021) vẫn ở mức 5,3%, cao hơn 0,4 điểm % so với cùng kỳ năm trước là 4,9%.
Tuy đà tăng của CPI có chậm lại nhưng một số nhà phân tích nhận định lạm phát tại Mỹ vẫn đáng lo ngại. Từ đó, giới đầu tư cho rằng "đồng bạc xanh" sẽ rơi vào hoàn cảnh bất lợi, tạo đà cho giá vàng đi lên.
Các quỹ đầu tư bất ngờ đưa vốn vào vàng. Theo đó, trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 13 đến rạng sáng 14/9, một số quỹ đầu tư mua 4,8 tấn vàng, kéo nhiều nhà đầu tư khác đi đến quyết định mua.
Giá vàng vì thế tăng 30 USD/ounce, từ 1.780 USD/ounce lao lên 1.810 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 14/9. Sau đó, giá vàng hôm nay đi ngang và đến 6 giờ ngày 15/9 giao dịch tại 1.805 USD/ounce. Lúc 9 giờ, giá vàng ở khoảng 1.803 USD/ounce, giảm nhẹ so với giá đầu phiên giao dịch sáng.
Về dài hạn, với khả năng lạm phát tăng cao ở nhiều nước là khó tránh khỏi thì vàng có thể còn đi lên. Tuy nhiên, sự sôi động của thị trường tiền số cũng có thể sẽ kìm hãm đà tăng của kim loại quý.
Giá vàng trong nước vẫn trong những ngày giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, không có nhiều biến động và giao dịch cũng vậy. Biến động thị trường cũng không lớn như giá thế giới, thậm chí được dự báo khó giảm do nguồn cung vàng miếng đang rất hạn chế.
Trong một báo cáo vừa công bố mới đây, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho rằng tháng 9 là tháng ghi nhận xu hướng tích cực của vàng với mức độ tin cậy gần 90%. Hai động lực chính phía sau xu hướng này là nhu cầu vật chất mạnh mẽ và hoạt động đầu tư gia tăng.
Theo báo cáo này, xu hướng giá vàng tháng 9 có thể được thúc đẩy bởi sự kết hợp của hai xu hướng: thời điểm nhu cầu tăng mạnh liên quan đến mùa cưới ở Ấn Độ và nhiều lễ hội khác vào tháng 10 và đầu tháng 11. Ngoài ra, hoạt động đầu tư toàn cầu cũng sẽ cao hơn sau những tháng Hè . Do đó, các nhà đầu tư thường sử dụng tháng 9 như một cơ hội để thêm vàng vào danh mục đầu tư của họ.
(VNF) - Nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã biên giới Gia Lai đang từng bước vươn lên. Phát triển sinh kế bền vững từ những mô hình nhỏ như nuôi bò, trồng điều đã giúp người dân thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.
(VNF) - Trong bối cảnh làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục gia tăng tại Việt Nam, cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, bất động sản công nghiệp đang nổi lên như một trong những phân khúc hấp dẫn. Nhanh chóng nắm bắt xu thế này, Taseco Land từng bước khẳng định vai trò là nhà phát triển khu công nghiệp có tầm nhìn dài hạn và chiến lược rõ ràng.
(VNF) - Thời gian gần đây, giá vàng thế giới và trong nước lên mức cao chưa từng thấy. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có trao đổi với chuyên gia Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi về nguyên nhân giá vàng lên cao. Đồng thời đưa ra lời khuyên, người dân cần thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư vàng vào lúc này.
(VNF) - Năm 2024, Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinFast Hải Phòng đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 1.920 tỷ đồng; dự kiến năm 2025 là hơn 2.230 tỷ đồng.
(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục leo thang lên mức 155 triệu đồng/lượng, hút dòng tiền rời khỏi chứng khoán và bất động sản. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu không sớm điều tiết nguồn cung và ổn định thị trường, nguy cơ “vàng hóa” nền kinh tế có thể tái diễn.
(VNF) - Kiếm bộn tiền từ những hành vi trái pháp luật, những đại gia như CEO Bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy hay Thân Văn Thoại (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP BBA Toàn Cầu) "phóng tay" chi tiền vào những đâu?
(VNF) - FIDT công bố việc ký kết Hợp tác Chiến lược Toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt, doanh nghiệp tiên phong và biểu tượng dẫn dắt của ngành bảo hiểm Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua.
(VNF) - Nhờ chủ động đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, số hóa truy xuất nguồn gốc và đầu tư công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ màng của Israel nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đã tăng trưởng xuất khẩu nhờ ưu đãi thuế quan từ Hiệp định VIFTA.
(VNF) - Việc tiếp nhận máy bay mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình khôi phục quy mô đội bay sau khi Bamboo Airways trở lại dưới sự điều hành của Tập đoàn FLC.
(VNF) - Với cam kết cắt giảm thuế mạnh, cơ cấu thương mại bổ trợ và nhu cầu nhập khẩu đa dạng, Israel đang trở thành thị trường giàu tiềm năng, tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt trên bản đồ xuất khẩu Trung Đông.
(VNF) - Hai mẫu xe mới Mazda CX-60 và CX-90 sử dụng động cơ mild-hybrid (MHEV) và PHEV bán ra từ tháng 4/2026 đánh dấu cột mốc chính thức tham gia vào phân khúc xe điện hóa tại Việt Nam.
(VNF) - Những dự án nhỏ, từ hỗ trợ sản xuất đến đào tạo nghề, đang mở ra cơ hội việc làm bền vững cho các hộ nghèo ở Nghệ An. Không chỉ tăng thu nhập tức thời, các mô hình này còn tạo nền tảng cho sinh kế dài hạn, giúp người dân tự chủ và phát triển.
(VNF) - Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp (sáp nhập xã), xã Mường Kim đã chú trọng đổi mới và phát triển đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.
(VNF) - Với đà tăng trưởng như hiện nay, VinFast Limo Green đang có cơ hội “soán ngôi” đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Mitsubishi Xpander để giữ “ngôi vương” ở phân khúc MPV đa dụng bán nhiều xe nhất năm 2025.
(VNF) - Ngày 9/12,TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho đang điều trị cho bệnh nhân H.N.H. (19 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng phải gây mê an thần để thở máy. Sau hơn một ngày H. được cai máy thở, tỉnh táo trở lại nhưng suy thận diễn tiến rất nhanh.
(VNF) - Nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã biên giới Gia Lai đang từng bước vươn lên. Phát triển sinh kế bền vững từ những mô hình nhỏ như nuôi bò, trồng điều đã giúp người dân thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.