Thị trường

Giá vàng trong nước và thế giới xuống thấp nhất trong 9 tháng qua

(VNF) - Tính theo giá vàng thế giới và theo tỷ giá USD trong nước, hiện nay giá vàng miếng chỉ ở mức tương đương 47 triệu đồng mỗi lượng, thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Giá vàng trong nước và thế giới xuống thấp nhất trong 9 tháng qua

Giá vàng trong nước và thế giới xuống thấp nhất trong 9 tháng qua

Sau 13 giờ ngày 9/3, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 54,85 – 55,28 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.690,1 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay đã giảm mạnh ở cá chiều mua lẫn bán. Cụ thể ở chiều mua vào giá vàng giảm 350.000 đồng/lượng, ở chiều bán ra giá vàng giảm 320.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng giảm với mức gần 15 USD/ounce (khoảng 350.000 đồng).

Lần đầu tiên sau nhiều tháng, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới không làm tròn. Cụ thể chênh lệch giá mua - bán hôm nay đang ở mức dao động, khoảng 430.000 đồng/lượng.

Giảm mạnh hơn vàng miếng là giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại, được niêm yết ở mức 51,9 triệu đồng/lượng mua vào, 52,5 triệu đồng/lượng bán ra, giảm mạnh tới 600.000 đồng mỗi lượng so với sáng hôm qua.

Độ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang giữ ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng miếng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 8,4 triệu đồng/lượng, vàng trang sức cũng cao hơn giá thế giới 5,6 triệu đồng/lượng.

Nếu tính theo giá vàng thế giới và theo tỷ giá USD trong nước, hiện nay giá vàng miếng chỉ ở mức tương đương 47 triệu đồng mỗi lượng, thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Giao dịch trên thị trường quốc tế cho thấy đầu ngày 8/3, giá vàng từ 1.700 USD/ounce leo lên 1.712 USD/ounce. Tuy nhiên, khi lãi suất trái phiếu vọt tăng, đồng USD chưa có dấu hiệu suy yếu, thị trường vàng gần như không có người mua. Sau đó, giá vàng giảm mạnh 34 USD/ounce, từ 1.712 USD/ounce rơi xuống 1.678 USD/ounce lúc 24 giờ.

Đến rạng sáng 9/3, giá vàng bật tăng nhẹ và khoảng 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.682 USD/ounce. Đến 8 giờ 30, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.681 USD/ounce.

Giá vàng đang gánh chịu áp lực lao xuống dốc từ đà bán ra của các quỹ đầu tư. Điều này thể hiện khá rõ khi báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới cho thấy trong tháng 2/2021, các quỹ đầu tư đã bán 84,7 tấn vàng.

Theo phân tích của chuyên gia nước ngoài, thị trường vàng vẫn đang trong xu hướng giảm và đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm tăng trở lại.

Theo đại diện Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, giá vàng trong nước cao hơn thế giới do bất cân xứng cung - cầu trong nước. Nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh những tháng đầu năm 2021, nhất là trong "ngày vía Thần tài", nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng đã bán ra với số lượng lớn. Trong khi đó, nguồn cung vàng trong nước tiếp tục được kiểm soát. Đáng chú ý là, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam kiểm soát nghiêm ngặt đường biên, hạn chế vàng lậu chảy mạnh vào thị trường nội địa, khiến cung vàng trong nước càng khan hiếm hơn.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên