Ngân hàng

Giai đoạn mới của VietinBank

(VNF) - Dù mới chỉ giữ chức Chủ tịch từ tháng tháng 10/2018 nhưng VietinBank dưới thời ông Lê Đức Thọ đã kịp hoàn thành cơ bản quá trình tái cơ cấu ngân hàng.

Giai đoạn mới của VietinBank

Giai đoạn mới của VietinBank

Hồi đầu năm 2021, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, HoSE: CTG) chính thức trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Trong số các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII xuất thân từ ngân hàng thương mại, ông Lê Đức Thọ là người "ít kinh nghiệm" nhất trên cương vị người đứng đầu ngân hàng. Tuy vậy, dù mới chỉ giữ chức Chủ tịch từ tháng tháng 10/2018, VietinBank dưới thời ông Lê Đức Thọ đã kịp hoàn thành cơ bản quá trình tái cơ cấu ngân hàng.

Thứ nhất, VietinBank đã hoàn thành đề án tái cơ cấu dưới sự theo dõi của Ngân hàng Nhà nước cho giai đoạn 2018 – 2020. Theo nhận định của công ty chứng khoán VCBS trong báo cáo phân tích công bố mới nhất, đây là tiền đề cho sự tăng trưởng về lợi nhuận của VietinBank các năm tới khi chi phí trích lập giảm xuống.

Thứ hai, VietinBank đã hoàn tất ký kết hợp đồng hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền (bancassurance) với Manulife với phí trả trước khoảng 8.000 tỷ đồng, theo ước tính của VCBS.

Thứ ba, VietinBank đã chính thức chuyển sang thực hiện tính toán tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo Thông tư 41 (Basel II), dù CAR mới chỉ nhỉnh hơn một chút so với mức yêu cầu tối thiểu 8% theo quy định. 

VCBS cho rằng VietinBank có thể ghi nhận sớm khoản phí trả trước từ hợp đồng bancassurance để hiện thực hóa lợi nhuận và làm tăng mức vốn chủ sở hữu của ngân hàng lên trong bối cảnh VietinBank đang rất cần nguồn vốn để phục vụ quá trình tăng trưởng.

Quá trình tái cơ cấu hoàn tất nhanh chóng dưới thời ông Lê Đức Thọ mở ra cho VietinBank thời kỳ phát triển mới kể từ năm 2021.

Theo dự báo của VCBS, năm nay, VietinBank có thể sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên đến 25,6%, nhờ nhận phí trả trước bancassurance khoảng 2.000 tỷ đồng và chi phí trích lập dự phòng giảm nhẹ. Đây là mức tăng trưởng nhanh nếu nhìn vào mức nền cao của năm 2020, khi lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này tăng trưởng tới 45% so với năm 2019 bất chấp dịch Covid-19.

Trong khi đó, trong báo cáo phân tích công bố gần đây, Công ty Chứng khoán SSI ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2021 của VietinBank sẽ tăng 18,4% so với năm 2020, với giả định tăng trưởng tín dụng, tiền gửi và tài sản lần lượt đạt 10,8%, 10,8% và 9,8%.

Đi sâu hơn, SSI ước tính biên lãi thuần NIM của VietinBank sẽ tăng nhẹ lên 2,88%, do chi phí vốn được cải thiện và tốc độ tăng trưởng cho vay liên ngân hàng thấp hơn. Do đó, tăng trưởng thu nhập lãi ròng sẽ đạt 8,2% so với cùng kỳ. Song song, thu nhập phí ròng sẽ tăng 13,4% so với cùng kỳ, nhờ vào nguồn thu bancassurance (tăng 50% so với cùng kỳ) và dịch vụ thanh toán (tăng 8% so với cùng kỳ), trong khi thu nhập ngoài lãi khác ước tính tăng 4,1% so với cùng kỳ.

Dự báo trên dựa vào giả định rằng từ năm 2021, ngân hàng sẽ bắt đầu ghi nhận 1/5 phí trả trước từ các hợp đồng bảo hiểm độc quyền được ký kết với Manulife, với trị giá khoảng 1,6 nghìn tỷ đồng.

Hệ số hiệu suất hoạt động CIR ước tính giảm xuống 35,3%. Trong khi đó, dự phòng rủi ro tín dụng dự kiến sẽ giảm 5,4% so với cùng kỳ do không phải trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC, mặc dù VietinBank có khả năng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng đối với khoản vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sau khi sửa đổi Thông tư 01.

Tin mới lên