Tài chính

Giải mã TNH, mã cổ phiếu vừa tăng kịch trần phiên chào sàn

(VNF) - Hôm nay (6/1), 41,5 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) với mã chứng khoán TNH.

Giải mã TNH, mã cổ phiếu vừa tăng kịch trần phiên chào sàn

Vì sao Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) tăng kịch trần trong phiên chào sàn?

Kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu TNH đứng ở mức giá trần là 30.000 đồng/cổ phiếu, tăng 20% so với giá tham chiếu là 25.000 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh đạt hơn 2 triệu đơn vị.

Như vậy, mức vốn hóa tương ứng của TNH là hơn 1.240 tỷ đồng.

Câu hỏi khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn, đó là cổ phiếu TNH - Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên có những điểm gì hấp dẫn thị trường?

Được biết, Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên là một trong những bệnh viện, đơn vị y tế đầu tiên tham gia niêm yết trên sàn chứng khoán. Động thái này như một bước tiến tiên phong, mở ra hướng đi đầu tư mới không chỉ cho riêng TNH, mà còn là của ngành y tế Việt Nam nói chung, trong bối cảnh cơ sở vật chất toàn ngành vẫn còn đâu đó dè dặn so với tốc độ phát triển của kinh tế xã hội.

Ngoài Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên, hiện nay TNH còn quản lý và cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên, một đơn vị y tế khá mới vừa được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2019.

Theo kế hoạch, ban lãnh đạo của TNH cho biết sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp hai bệnh viện này trong thời gian tới, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn xây dựng và phát triển tạo thành chuỗi hệ thống bệnh viện chất lượng cao.

Có thể thấy, kì vọng này của ban lãnh đạo TNH là rất nghiêm túc, khi so sánh mức vốn điều lệ sáng lập vỏn vẹn hơn 27 tỷ đồng hồi tháng 3/2012, với con số hiện nay là 415 tỷ đồng, tương đương mức tăng hàng chục lần sau vài năm hoạt động.

Bên cạnh đó, không chỉ mở rộng về quy mô tài chính, số lượng giường bệnh của Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên cũng có sự tăng trưởng bằng lần, hiện đã đạt hơn 200 giường bệnh và đang có kế hoạch tăng lên 450 giường bệnh trong thời gian tới.

Nhân lực của TNH cũng khá dồi dào, hiện công ty đang có hơn 700 cán bộ, nhân viên với gần 200 bác sĩ, chiếm 50% trong đó là các bác sĩ có trình độ chuyên khoa I và thạc sĩ trở lên. Ngoài ra TNH còn hợp tác với hơn 40 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ của các bệnh viện tuyến trung ương, Hà Nội...

Chỉ tính riêng năm 2020, theo thống kê của công ty, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên có hơn 600 lượt khám bệnh, hơn 300 ca phẫu thuật và thủ thuật. Con số này vào các tháng cao điểm khám sức khỏe định kì cho công, nhân viên của các doanh nghiệp trên địa bàn tăng gấp 3 lần (đơn cử như tháng 8/2020), lên đến 1.600 lượt khám bệnh/ngày.

Mặt khác, kết quả kinh doanh của TNH những năm gần đây cũng khá tích cực. Báo cáo tài chính năm 2018 và 2019 cho thấy, doanh thu thuần của công ty luôn neo ở mức 270 tỷ đồng mỗi năm, với các chi phí hoạt động chiếm từ 66-68% doanh thu.

Trong đó với đặc thù là doanh nghiệp hoạt động trong ngành y tế, nên chi phí giá vốn luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất, còn các chi khác không quá lớn, thậm chí là không có (chi phí bán hàng). Công ty lần lượt có lãi trước thuế 85,8 tỷ đồng và 93,3 tỷ đồng trong năm 2018 - 2019.

Lũy kế 9 tháng năm 2020, TNH tiếp tục báo lãi 81,3 tỷ đồng trong khi doanh thu đạt hơn 234 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 24% và 21% so với cùng giai đoạn các năm trước đó. Kết quả này đã giúp công ty hoàn thành 63% mục tiêu doanh thu và 67% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Tính tại ngày 30/9/2020, tổng tài sản của TNH đạt hơn 1.086 tỷ đồng, tăng 23,5% so với cuối năm 2019. Trong đó chiếm phần lớn là nhóm tài sản cố định (815 tỷ đồng), các khoản phải thu ngắn hạn (183 tỷ đồng).

Cơ cấu nguồn vốn của TNH khá vững chắc, nợ phải trả chỉ chiếm 477 tỷ đồng, trong khi đó vốn chủ sở hữu đạt 608 tỷ đồng. Công ty cũng đang có khoản lãi lũy kế chưa phân phối gần 194 tỷ đồng, tăng 70% chỉ sau 3 quý hoạt động.

Trong cơ cấu sở hữu, TNH chỉ có 4 cổ đông lớn, bao gồm Chủ tịch HĐQT Hoàng Tuyên sở hữu hơn 19% vốn và 2 thành viên HĐQT khác là bà Nguyễn Thị Ngọc Thu sở hữu 9% vốn và ông Nguyễn Văn Thủy sở hữu hơn 5,6% vốn; ông Hoàng Thao, anh trai ông Tuyên cũng sở hữu hơn 5,6% vốn điều lệ tại TNH. Ngoài ra ông Lê Xuân Tân, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc cũng nắm giữ 3,8% vốn.

Tin mới lên