Tài chính quốc tế

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tuyên bố ‘không muốn chiến tranh dù nóng hay lạnh’

(VNF) - Trong thông điệp gửi tới Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 22/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh “không có ý định tham chiến dù là một cuộc chiến tranh lạnh hay nóng với bất kỳ quốc gia nào”.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tuyên bố ‘không muốn chiến tranh dù nóng hay lạnh’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 22/9, tại New York, Mỹ, Đại hội đồng LHQ khóa 75 đã tổ chức thảo luận chung về chủ đề tương lai của LHQ, cam kết với chủ nghĩa đa phương và đối phó với dịch Covid-19.

Đây là lần đầu tiên một phiên họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ được tổ chức dưới hình thức bán trực tuyến. Bài phát biểu của các nhà lãnh đạo được ghi hình trước và phát sóng trong cuộc họp do những lo ngại về đại dịch Covid-19.

Phát biểu trong video phát tại Đại hội đồng LHQ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hẹp những khác biệt về quan điểm và giải quyết tranh chấp với các nước khác thông qua đối thoại và đàm phán. Chúng tôi sẽ không tìm cách tự phát triển riêng mình hoặc tham gia trò chơi có tổng bằng 0”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng khi đối mặt với đại dịch, các nước nên tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua, đồng thời phát huy hết vai trò chủ đạo của Tổ chức Y tế thế giới.

Cũng trong video, ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ cung cấp cho LHQ thêm 50 triệu USD để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ thực hiện cam kết phân bổ 2 tỷ USD trong 2 năm tới cho hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, giáo dục và hỗ trợ các nước khôi phục phát triển kinh tế xã hội.

Ở động thái liên quan khác, cũng trong tuyên bố được ghi hình gửi tới Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng LHQ phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho việc thất bại trong quá trình kiểm soát virus SARS-CoV-2 trong những ngày đầu của đại dịch.

Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói rằng phải làm tất cả những gì có thể để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, đồng thời ông cảnh báo rằng “thế giới đang đi theo một hướng rất nguy hiểm”.

“Thế giới của chúng ta không thể kham nổi một tương lai trong đó hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt cả thế giới bằng một vết rạn nứt lớn,” ông Guterres nói.

“Chia rẽ về công nghệ và kinh tế hầu như chắc chắn sẽ biến thành chia cắt địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh tình huống này bằng mọi giá”, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh.

Hàng loạt căng thẳng nảy sinh liên tiếp đang khiến quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua, xoay quanh một loạt vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông. Cả hai bên đều đang thúc ép những quốc gia khác phải chọn phe dù nhiều nước từ chối làm điều này.

Xem thêm >> Philippines tuyên bố ‘không cho phép’ Trung Quốc đẩy Mỹ ra khỏi biển Đông

Tin mới lên