Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Chốt lời, thị trường rung lắc

(VNF) - Sự hưng phấn vẫn tiếp tục kéo dài trong phiên hôm nay nhưng về cuối đã bắt đầu nhạt đi một chút. Áp lực bán ra mạnh lên đẩy nhiều cổ phiếu tụt lùi, thậm chí là quay đầu giảm so với tham chiếu.

Góc nhìn chứng khoán: Chốt lời, thị trường rung lắc

VN-Index tiến vào vùng kháng cự kỹ thuật khá mạnh hôm nay và nhà đầu tư đã tăng bán ra.

Thanh khoản tiếp tục ghi nhận mức kỷ lục ngắn hạn mới với khoảng 6.590 tỷ đồng giá trị khớp lệnh và thêm hơn 1.600 tỷ đồng thỏa thuận nữa.

Cùng với nhu cầu đổ thêm tiền vào mua thì hôm nay cũng có thêm nhà đầu tư muốn bán ra chốt lời. Rõ nhất là so với hôm qua, giá trị khớp lệnh sêm sêm nhau nhưng phiên này cổ phiếu giảm giá khá nhiều. Lãi lớn thì chốt là điều đương nhiên.

Nói chung thanh khoản gia tăng đạt mức cao là điều rất tích cực cho thị trường. Điều này phản ánh tâm lý muốn mua vào nhiều hơn mấy ngày trước. Còn đương nhiên, cũng phải có người bán ra thì thanh khoản mới hình thành được. Ít nhất thì VN-Index vẫn tăng thêm hơn 5 điểm nữa và cổ phiếu tăng giá vẫn còn nhiều hơn số giảm.

Đà tăng của điểm số chậm lại vì sức ép bắt đầu khiến nhiều cổ phiếu lớn tăng yếu hơn hoặc không tăng được, thậm chí giảm. VHM giảm 0,5%, HPG giảm 1,01%, BID giảm 0,38% là những cổ phiếu yếu nhất trong nhóm trụ. VCB hôm qua tăng tốt 1,2%, hôm nay đã không đi thêm được. Tuy nhiên VIC, GAS, SAB, CTG, TCB vẫn rất khỏe, đều tăng trên 1%, nhất là VIC tăng 2,25% so với tham chiếu.

Như vậy VN-Index vẫn có cổ phiếu dẫn dắt, chỉ là sự phân hóa giữa các mã lớn khiến đà tăng không được như hôm qua khi các mã lớn đồng thuận. Chỉ số tăng cao nhất trong phiên này đạt tới 877,57 điểm đã tương đương với đỉnh cao trong tháng 7 vừa qua. Mặt khác, về mặt kỹ thuật chỉ số cũng đạt tới mức trung bình 200 ngày. Nói đơn giản, phiên tăng hôm nay đưa VN-Index tiến vào vùng kháng cự kỹ thuật có khả năng khuyến khích nhà đầu tư chốt lời nhiều hơn.

Áp lực bán cũng đến từ nhà đầu tư nước ngoài không hề nhỏ. Tổng giá trị bán đối với cổ phiếu sàn HSX hôm nay không nhiều bằng hôm qua (805,4 tỷ đồng) nhưng mua lại quá ít (319,9 tỷ đồng) nên giá trị bán ròng cực lớn. Với mức gia tăng thanh khoản chung nhưng khối ngoại lại mua ít đi đáng kể (giảm 47%) tức là chỉ có nhà đầu tư trong nước gia tăng mua vào. Trong khi đó nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì mức bán ra mạnh.

Các blue-chips bị xả ròng dữ dội hôm nay là VHM, VRE, HPG, POW, VNM, MSN, VCB, SSI, NVL. Hầu hết các mã này hôm qua cũng bị bán ròng nhiều. Điểm khác là hôm nay giá lại yếu đi: VHM, HPG, POW, NVL giảm giá; VCB, MSN, SSI tham chiếu. Nếu tính riêng giá trị bán ròng với cổ phiếu ở HSX thì hôm qua và hôm nay là hai phiên xả lớn nhất kể từ khi khối ngoại quay lại bán ròng từ đầu tháng 8.

Nếu nhìn từ góc độ VN-Index thì khi tiến tới ngưỡng kháng cự kỹ thuật, chỉ số gặp khó khăn, thị trường bị chốt lời nhiều hơn và rung lắc là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên chỉ số vẫn còn có những sức mạnh mang tính kỹ thuật như một số cổ phiếu lớn chưa tăng giá. Nếu VN-Index được các mã lớn đẩy tăng tiếp những phiên tới thì điều quan trọng nhất là cổ phiếu có bị bán ra nhiều hơn nữa hay không. Nếu hiện tượng bán ở cổ phiếu xuất hiện đi kèm với thanh khoản lớn bất chấp chỉ số tăng thì có khả năng là hiện tượng kéo xả.

Khả năng cao nhất là thị trường sẽ rơi vào trạng thái phân hóa rõ nét hơn cho đến khi áp lực chốt lời ngắn hạn giảm xuống. Hiện tại chốt lời là lực cản duy nhất vì các thị trường quốc tế đều đang rất mạnh. Thậm chí chứng khoán Mỹ đã có S&P500 vượt đỉnh lịch sử. Lượng tiền mới đổ vào thị trường cũng đang ở mức cao hơn nhiều so với các tuần đầu tháng 8. Nếu lượng tiền này hấp thụ được nhu cầu xả của cả nhà đầu tư nước ngoài lẫn trong nước thì thị trường có cơ hội tiến lên cao hơn, ít nhất là tới vùng 900 điểm. Ngược lại, nếu hai hôm nay xả đủ lớn và nhà đầu tư mua hết tiền thì thị trường có nguy cơ tạo đỉnh giống như hồi tháng 7 vừa qua.

Tin mới lên