Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Thông điệp từ VIC, VHM?

(VNF) - Một đợt bán giải chấp bất ngờ xuất hiện sau giờ nghỉ trưa đã nhấn chìm cả phiên giao dịch hôm nay. Một chút may mắn đã đến với VN-Index – chứ không phải tới toàn thị trường – khi hai cổ phiếu siêu lớn là VIC và VHM được kéo giá phút chót.

Góc nhìn chứng khoán: Thông điệp từ VIC, VHM?

Diễn biến quyết định là đợt giải chấp ngay những giây đầu tiên của phiên chiều nay. VN-Index thể hiện nhịp sụp đổ cực nhanh và cực mạnh trong chưa đầy 20 phút

Sau phiên bắt đáy và phục hồi mạnh hôm qua, thị trường hôm nay đã không thể duy trì được lợi thế chủ yếu vì hai nguyên nhân chính: Thứ nhất là bất ổn từ bên ngoài vẫn còn quá mạnh. Chứng khoán Mỹ trồi sụt với biên độ toàn 3-4%. Các hợp đồng tương lai S&P 500, DJIA trong phiên giao dịch Việt Nam đồng loạt giảm mạnh khiến tâm lý nhà đầu tư có phần bất an nếu cứ vừa giao dịch vừa quan sát thị trường Mỹ.

Thứ hai là yếu tố T+3 của phiên giao dịch ngày 6/3 vừa qua. Cũng phải nhớ rằng cuối tuần trước – thậm chí cả tuần trước – thị trường vẫn còn bình tĩnh và khá mạnh. Thay đổi đột ngột xấu chỉ xuất hiện vào ngày thứ 7 và phản ánh vào thị trường ngày thứ Hai đầu tuần này. Điều đó có nghĩa là tất cả các giao dịch hôm 6/3 cổ phiếu còn chưa về tài khoản để có thể xử lý.

Thị trường Việt Nam trong phiên sáng tuy có giảm nhưng cũng chưa đến mức hoảng loạn. VN-Index hết phiên sáng giảm khoảng 2% (-16 điểm) xuống mức 821 điểm, trong khi mức thấp nhất hôm qua là 806 điểm. Bất ngày xảy ra là vừa bước vào phiên giao dịch buổi chiều, xuất hiện một lượng cổ phiếu rất lớn đồng loạt bán ra trong nhóm VN30.

Chỉ trong chưa đầy 20 phút, VN-Index đã sụp đổ xuống tận 794 điểm khiến chỉ số giảm 5,13%, tương đương bốc hơi gần 43 điểm. Hàng loạt cổ phiếu lớn giảm xuống mức sàn, trong đó đa phần là các mã ngân hàng. Đây là diễn biến tạo sự thay đổi mang tính quyết định của phiên hôm nay.

Đây có khả năng cao là hoạt động giải chấp vì thông thường khi tới ngưỡng, nhà đầu tư được cho phép “xoay sở” tiền bù ký quỹ hoặc tự xử lý trong buổi sáng. Với phiên đảo chiều tưng bừng hôm qua, niềm hi vọng là yếu tố có thể khiến nhà đầu tư chậm chạp trong quyết định. Mặt khác trong giờ nghỉ trưa, các hợp đồng tương lại chỉ số chứng khoán Mỹ sụt giảm tới hơn 2,5%. Khối lượng bán tháo quá lớn dồn vào một thời điểm đã đẩy các blue-chips giảm sâu, kéo theo VN-Index sụt giảm gấp đôi mức giảm buổi sáng dù chỉ trong vài chục phút.

Thống kê sơ bộ với VN30, chỉ cổ phiếu mua hôm 6/3 đã có quá nửa (17 mã) ghi nhận mức lỗ  vượt 10%, 27 mã lỗ trên 5%. Nếu như nhu cầu cắt lỗ ngay khi hàng về tài khoản tăng vọt cũng là lẽ thường. Có tới 18 cổ phiếu trong nhóm VN30 giảm xuống tận giá sàn trong đợt cắt lỗ “tàn bạo” này. VN30-Index sụp đổ 5,41%.

VIC và VHM

VIC (đường màu đen) và VHM (đường màu đỏ) là cứu tinh của VN-Index tại mốc 800 điểm khi được kéo giá mạnh ở những phút cuối.

Những phút còn lại thị trường được hỗ trợ về mặt tinh thần, khi VN-Index không giảm sâu hơn nữa mà quay đầu đi lên nhẹ. Lực kéo chủ yếu xuất phát từ các mã vốn hóa lớn. Đến cuối phiên, VIC và VHM phát huy sở trường kéo điểm số khi giá quay đầu rất khá: VIC chỉ còn giảm 0,72% trong khi tại đáy giảm sàn. VHM thậm chí còn từ sàn quay về được tham chiếu.

Hiện tượng kéo giá hai cổ phiếu này là rất rõ ở đợt đóng cửa và giúp cho VN-Index không thủng mốc 800 điểm, thậm chí là đóng cửa còn cao hơn mức thấp nhất ngày hôm qua. Trên phương diện kỹ thuật đó là một diễn biến khả quan, nhưng chủ yếu là do tác động từ cổ phiếu lớn. Nếu VIC, VHM hay VCB, VNM vẫn tiếp tục được kéo giá thì VN-Index hoàn toàn có khả năng duy trì được mốc tâm lý 800 điểm. Tuy vậy điều này chưa chắc đã đảm bảo bớt thiệt hại từ các cổ phiếu khác.

Ngoài yếu tố kỹ thuật bởi các vòng quay cổ phiếu phải cắt lỗ, giải chấp, thị trường lúc này đang bị ảnh hưởng quá nhiều từ tin tức bất lợi. Từ thế giới tới trong nước, khắp các mặt báo đều là tin tức liên quan đến bệnh dịch, phong tỏa, các quan điểm về suy giảm kinh tế. Như MWG hôm nay sụp đổ mất thanh khoản vì thông tin có nhân viên nhiễm Covid-19. Những suy nghĩ lạc quan nhất cũng có thể bị ảnh hưởng khi phải tiếp xúc liên tục với thông tin tiêu cực. Các diễn đàn chứng khoán, các nhóm chat lan tràn thông tin xấu chưa được kiểm chứng...

Tin mới lên