[Góc nhìn VNF] Đặng Lê Nguyên Vũ: Người vác đá trên vai

Thành Trung - 06/04/2019 16:24 (GMT+7)

(VNF) - Đặng Lê Nguyên Vũ chưa bao giờ ngừng thu hút sự chú ý của công luận, kể từ khi ông xuất hiện trên thương trường trong vai trò nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Bất chấp những ồn ào sau các phiên tòa vừa qua, ông chủ Trung Nguyên cần được đánh giá công bằng hơn bởi một lý do: đất nước cần thêm nhiều doanh nhân hừng hực khát vọng và ngùn ngụt lý tưởng như ông!

Chuyên đề: Góc nhìn VNF
VNF
Đặng Lê Nguyên Vũ tại TAND TP. HCM chiều 27/3, ngày tuyên án vụ ly hôn.

Năm 1996, chàng trai học ngành Y, Đại học Tây Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập Công ty Trung Nguyên với số vốn ban đầu là chiếc xe đạp cà tàng, chính thức khởi nghiệp từ một xưởng rang xay cà phê nhỏ với máy móc thô sơ và nhân công ít ỏi. Tài sản quý giá nhất của Nguyên Vũ khi đó là niềm tin mãnh liệt và khát vọng làm giàu cháy bỏng.

Mười bốn năm sau, vào năm 2010 sản phẩm cà phê “Made by Trung Nguyên” được xuất khẩu đến hơn 60 nước như Mỹ, Canada, Nga, Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, khối ASEAN… Năm 2011-2012, Trung Nguyên từng vươn lên dẫn đầu thị phần cà phê rang xay trong nước khi chiếm đến 80% thị phần và được người tiêu dùng bình chọn là thương hiệu được yêu thích nhất.

Có thể nói một cách chắc chắn rằng, nếu không có sự ngông cuồng và cá tính mạnh mẽ đến cực đoan của Đặng Lê Nguyên Vũ thì Việt Nam đã không có một Trung Nguyên đủ tự tin tiến vào nước Mỹ bằng những gói cà phê G7 3in1. 

90% thời gian lo việc “trên trời”

Quan sát vị doanh nhân đặc biệt này trong một thời gian dài có thể thấy một điều: ông dành rất nhiều thời gian và công sức để trăn trở, nghiên cứu về vị thế của đất nước trên thế giới cũng như thử đưa ra các kiến giải nhằm đưa Việt Nam cất cánh. Có thời điểm, như chính ông từng thừa nhận trước đây với người viết, ông dành tới 90% quỹ thời gian của mình để đào sâu suy nghĩ, đi tìm nguyên lý cho sự phát triển bền vững của dân tộc.

“Quả thực trong suốt lịch sử 16 năm hình thành và phát triển của Trung Nguyên (nói tại thời điểm năm 2012-PV), tôi đã dành đến hơn 90% quỹ thời gian của mình để đi tìm những nguyên lý cho sự phát triển bền vững của đất nước này. Hàng chục chuyến đi nước ngoài nghiên cứu, vô số cuộc gặp với những nhà lãnh đạo vĩ đại của thế giới cùng với rất nhiều chiêm nghiệm từ mắt thấy tai nghe đã cho tôi một kiến giải về chìa khóa thành công của một quốc gia. Cà phê đã là báu vật trời đất ban tặng chúng ta, vấn đề Việt Nam phải biết cách biến nó thành giải pháp của tương lai”.

Ông cũng từng đưa ra sáng kiến hợp tác với báo Thanh Niên mở chuyên mục “Việt Nam nhỏ hay không nhỏ?”,  trong đó đăng tải nhiều bài viết cổ xúy mạnh mẽ cho tinh thần dám nghĩ dám làm của giới trẻ Việt Nam, truyền cho họ động lực học tập và rèn luyện để đưa đất nước thoát nghèo. Diễn đàn này đã truyền lửa cho rất nhiều thanh niên Việt Nam, ít nhất về mặt tinh thần, bất chấp việc người khởi xướng ra nó bị gán cho cái mác “vĩ cuồng”.

Chưa dừng lại ở đó, mức độ “vĩ cuồng”, “khác người”, “lập dị” của doanh nhân họ Đặng còn được nâng lên đến cấp độ “max” khi ông thuê tạc 30 bức tượng vĩ nhân của nhân loại như Napoleon Bonaparte, Ludwig van Beethoven, Albert Einstein, Thomas Edison, Trần Hưng Đạo… rồi hàng đêm… đối chất với những vĩ nhân này để biết ông đang ở đâu, ông nhỏ bé tầm thường ra sao so với họ đặng lao động nhiều hơn nữa, tư duy nhiều hơn nữa.

Chưa già nhưng Nguyên Vũ đã rụng hết tóc, hệ quả của hàng ngàn giờ chau mày suy tư bên ly cà phê đắng và điếu cigar lúc nào cũng đỏ cháy trên tay. Đó là những câu hỏi quay cuồng trong trí não ông: “Tại sao có người thành công và có kẻ thất bại? Tại sao có nước giàu (dù nhỏ bé về địa lý và dân số)? Tại sao Việt Nam vẫn cứ nghèo dù không thiếu tài nguyên và nguồn lực? Làm sao đưa đất nước trở thành một quốc gia hùng cường, có tầm ảnh hưởng? Nước khác đã làm được, vì sao nước ta chưa làm được?”.

Cách đây 4 năm, người viết từng có dịp ngồi trò chuyện với ông chủ Trung Nguyên tại Hà Nội sau khi ông tham dự buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp”. Ấn tượng đọng lại sau hơn 2 giờ lắng nghe doanh nhân này tâm sự là đôi mắt rực sáng khi nói về tinh thần làm giàu và một nước Việt hùng cường.

Ông tự vấn: “Trên bình diện quốc gia, Việt Nam có đủ các điều kiện nào để trở thành một “nước lớn”. Một quốc gia muốn lớn mạnh cần có 5 yếu tố cơ bản: vị trí địa lý; điều kiện tự nhiên và hạ tầng; dân số; văn hóa và thiết chế. Trong 5 yếu tố này, ba yếu tố đầu tiên của nước ta đã có đủ. Phải chăng yếu tố chúng ta thiếu chính là sức mạnh tinh thần, nhất là tinh thần quật cường và đoàn kết trong thời bình?”.

Chuyện lên trang trại riêng ở M’Drắk thiền định trong 49 ngày của Đặng Lê Nguyên Vũ cũng khiến dư luận xôn xao suốt một thời gian dài. Kết quả của khóa thiền đầy bí ẩn ấy là cuốn sách “Thiên mệnh Việt” mà ông viết trong lúc nhịn ăn và thiền, tạm để lại phía sau gia đình và doanh nghiệp của mình. Ông cũng tự xưng là “Qua”, tự cho mình là người được Thượng đế chọn để gửi gắm những sứ mệnh đặc biệt ở cõi đời này. Thực hư ra sao có lẽ chỉ riêng ông và số ít thân hữu của ông biết, song một lần nữa dư luận lại có dịp kết luận ông là kẻ vĩ cuồng.

Không ngại đối đầu với các “ông lớn”

Nếu ngoài đời Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây sốc với những phát ngôn nằm ngoài sự hiểu biết của nhiều người thì trong kinh doanh ông cũng gây bão khi lần lượt tuyên chiến với các tập đoàn đa quốc gia lớn ở vị trí David đấu với Goliath. Đầu tiên là Tập đoàn Nestle nổi tiếng với sản phẩm cà phê Nescafe.

Ngày 23/11/2003, Trung Nguyên cho ra mắt sản phẩm cà phê hòa tan G7 với màn “thử mù” (blind test) với chính cà phê Nescafe. Sau đó, Trung Nguyên tuyên bố kết quả có 89% người tiêu dùng lựa chọn cà phê G7 so với 11% số người chọn Nescafe. Đi kèm với những gói cà phê G7 là các bức “tâm thư” được mở đầu bằng dòng chữ nhắm vào tinh thần dân tộc của người tiêu dùng Việt Nam – “Kính gửi đồng bào”.

Đối với ông Vũ, đòn tấn công trực diện táo bạo này đã đánh gục niềm kiêu hãnh của Nestle, buộc tập đoàn Thụy Sỹ phải nhìn nhận G7 là đối thủ thực sự trong phân khúc cà phê hòa tan 3in1. Chưa dừng ở đó, phía Trung Nguyên còn chủ động công bố các số liệu thống kê minh chứng cho thị phần vượt trội của G7 3in 1 so với sản phẩm cùng phân khúc của đối thủ, buộc Nestle phải khiếu nại.

Tại sao Trung Nguyên coi G7 là sản phẩm mang đậm hồn Việt Nam mà lại được đặt tên là G7? Theo lý giải của người sáng lập tập đoàn: “Tôi chọn tên G7 vì tôi nghĩ làm sao phải có một thương hiệu Việt chinh phục được ít nhất nhóm 7 nước phát triển, giàu có, quyền lực nhất thế giới này.”

Khi thương hiệu cà phê số 1 thế giới Starbucks Coffee đặt chân vào Việt Nam năm 2013 với sự kiện khai trương cửa hàng đầu tiên rầm rộ tại khách sạn New World, TP. HCM, rất nhiều tín đồ cà phê tỏ ra phấn khích. Nhưng, ngay lập tức “Vua cà phê Việt” tung đòn phủ đầu với đối thủ khổng lồ đến từ Mỹ. Ông Vũ không ngần ngại tuyên bố: “Những gì mà Starbucks đang làm dở tệ. Họ không bán cà phê, mà đang bán nước có mùi cà phê pha với đường”. Trung Nguyên cũng công bố kế hoạch chinh phục thị trường rộng lớn nhất Bắc Mỹ với kế hoạch mở chi nhánh tại Mỹ vào cuối năm 2013, đầu năm 2014.

Sự tự tin đến ngạo nghễ của Chủ tịch Trung Nguyên một mặt khiến nhiều người hả hê trong một tinh thần tự hào dân tộc, tuy nhiên mặt khác cũng gây ra sự nghi ngại liệu vị doanh nhân này nói được nhưng có làm được? Liệu những câu nói mạnh bạo ấy có đồng nghĩa với hành động?

Gần đây trên mạng xuất hiện câu chuyện trong một chuyến đi của Thủ tướng tới Trung Quốc trước đây có mặt Chủ tịch Trung Nguyên, buổi đêm Đặng Lê Nguyên Vũ không ngủ được vì đau đáu ý nghĩ vì sao nước bạn phát triển mạnh quá còn nước mình vẫn chậm chạp.

Sáng hôm sau, ông hỏi một số người cùng đoàn đêm qua ngủ có ngon không và khi họ đáp ngủ rất ngon, ông cảm thấy vô cùng buồn tại sao là người gánh vác sứ mệnh kinh doanh mà họ có thể ngủ ngon được? Đặng Lê Nguyên Vũ là vậy, luôn nghĩ về hiện trạng đất nước, luôn lo lắng cho tương lai dân tộc, luôn ngủ rất ít và suy nghĩ rất nhiều.

Có thể sau này khi có một khoảng lùi đủ lớn, người ta sẽ có đủ điều kiện để cắt nghĩa đầy đủ hơn về một Đặng Lê Nguyên Vũ-người-suy-tưởng trong hình hài một phiên bản của bức tượng nổi tiếng thế giới của Godin. Có thể thiên hạ rồi sẽ hiểu hơn về một Đặng Lê Nguyên Vũ đêm đêm chong đèn đối chất với các bức tượng vĩ nhân, và khoan dung hơn với ông thay vì phán xét các câu nói nghịch nhĩ của ông. Có thể cộng đồng mạng xã hội sẽ nhìn ông khác đi chứ không phải như một “người trời” nhưng vẫn chiến đấu không khoan nhượng với người vợ của mình trong cuộc chiến phân chia tài sản và quyền sở hữu công ty nữa.

Với một người có thừa độ ngông cuồng và không cần ai hiểu mình như Vũ, có lẽ đã từ lâu ông không sống cho bản thân mình mà gánh lên vai tảng đá lý tưởng “Thiên mệnh Việt”, dưới góc độ nào đó giống như vị thần Atlas bị thần Zeus phạt bắt gánh bầu trời trên vai trong truyện Thần thoại Hy Lạp. Có đáng thương hơn là đáng giận không, Đặng Lê Nguyên Vũ?

Cùng chuyên mục
Mailisa và chiêu quảng cáo bán hàng Trung Quốc thu lời nghìn tỷ

Mailisa và chiêu quảng cáo bán hàng Trung Quốc thu lời nghìn tỷ

22/11/25 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Mailisa nhập mỹ phẩm Trung Quốc giá rẻ nhưng quảng cáo là hàng ngoại nhập, bán giá cao, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, lọt top 111 người giàu nhất thế giới

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, lọt top 111 người giàu nhất thế giới

22/11/25 09:42 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Chân dung cô giáo tiểu học sở hữu khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng

Chân dung cô giáo tiểu học sở hữu khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng

20/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)

Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng

Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng

18/11/25 08:33 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.

Chiêu trò ‘lùa gà’ của CEO BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy

Chiêu trò ‘lùa gà’ của CEO BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy

16/11/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.

Phó Tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Phó Tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

13/11/25 14:24 (GMT+7)

(VNF) - Tân Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Bùi Quang Dũng hiện đang là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FLC.

Bài học chọn bạn làm ăn: Nhân phẩm hiện nguyên hình khi chia phần lợi ích

Bài học chọn bạn làm ăn: Nhân phẩm hiện nguyên hình khi chia phần lợi ích

13/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.

'Niềm tin là tài sản lớn nhất, tử tế là đồng tiền quý nhất' trong kinh doanh

'Niềm tin là tài sản lớn nhất, tử tế là đồng tiền quý nhất' trong kinh doanh

11/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Nhà sáng lập và Chủ tịch Saigon Books: “Người sống tử tế chưa chắc đã trở thành doanh nhân thành công. Nhưng doanh nhân thành công nhất định phải là người tử tế.”

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bước vào lĩnh vực vũ trụ; CEO Cà Mèn qua đời ở tuổi 34

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bước vào lĩnh vực vũ trụ; CEO Cà Mèn qua đời ở tuổi 34

09/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tháng 11, giới doanh nhân Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đáng chú ý: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty hàng không vũ trụ VinSpace, CEO Cà Mèn Nguyễn Đức Nhật Thuận qua đời ở tuổi 34, Giám đốc O2 Việt Nam Hồ Đồng Tháp xin án treo trong vụ đánh bạc Pullman, còn doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ bị bắt vì sản xuất kem chống nắng giả.

'Cần chuẩn bị tốt để đón làn sóng đầu tư vào trung tâm tài chính quốc tế'

'Cần chuẩn bị tốt để đón làn sóng đầu tư vào trung tâm tài chính quốc tế'

08/11/25 12:09 (GMT+7)

(VNF) - Đây là đề xuất của doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch Công ty CP Shinec sau chuyến làm việc tại Australia nhằm chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai trung tâm Tài chính quốc tế trong năm 2026 với Shinec

TT Putin: ‘Các dự án của bà Thái Hương góp phần tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước’

TT Putin: ‘Các dự án của bà Thái Hương góp phần tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước’

07/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 4/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng lao động Việt Nam, nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á.

Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam: 'Khởi nghiệp không có nền tảng, bao nhiêu tiền cũng hết'

Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam: 'Khởi nghiệp không có nền tảng, bao nhiêu tiền cũng hết'

06/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Với kinh nghiệm nhiều thập kỷ điều hành doanh nghiệp và từng tham gia hàng loạt dự án lớn, vị doanh nhân kín tiếng cho rằng giới trẻ muốn thành công nên đi làm để “rèn năng lực thật” trước khi nghĩ đến khởi nghiệp – bởi “không kỹ năng, đam mê chỉ đốt tiền”.

Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

04/11/25 10:20 (GMT+7)

Sáng 4/11, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

03/11/25 20:55 (GMT+7)

(VNF) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 11, khóa VII, tất cả đại biểu tham dự đã nhất trí bầu ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2025-2030, giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhiệm kỳ 2021-2026.

CEO Chứng khoán An Bình bất ngờ xin thôi việc

CEO Chứng khoán An Bình bất ngờ xin thôi việc

30/10/25 17:53 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nhâm Hà Hải, CEO kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS), vừa bất ngờ nộp đơn xin thôi việc theo nguyện vọng cá nhân, kết thúc gần ba năm dẫn dắt công ty.

Đoán phong cách của Viết Vương, chồng Hoa hậu Đỗ Thị Hà qua cách chọn xe cưới

Đoán phong cách của Viết Vương, chồng Hoa hậu Đỗ Thị Hà qua cách chọn xe cưới

26/10/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Câu chuyện chiếc xe cưới tưởng như nhỏ bé lại khiến hình ảnh doanh nhân Nguyễn Viết Vương trở nên đáng chú ý trong lễ thành hôn với Hoa hậu Đỗ Thị Hà. Trong bối cảnh nhiều người trẻ thuộc thế hệ kế nghiệp xuất hiện với hình ảnh thời thượng, Vương lại chọn sự bình tĩnh, tiết chế và tinh tế.

'Đã đến lúc doanh nghiệp phải coi tuân thủ pháp luật là lợi thế'

'Đã đến lúc doanh nghiệp phải coi tuân thủ pháp luật là lợi thế'

26/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Điểm mạnh của doanh nghiệp Việt là tinh thần linh hoạt, sáng tạo, dám làm và thích ứng nhanh với thị trường. Tuy nhiên, chính sự linh hoạt này đôi khi lại dẫn đến việc bỏ qua nguyên tắc, xem nhẹ tính pháp lý trong điều hành.

Kimi Onoda: Nữ chính trị gia lai Mỹ - Nhật thổi 'luồng gió mới' vào chính trường Tokyo

Kimi Onoda: Nữ chính trị gia lai Mỹ - Nhật thổi 'luồng gió mới' vào chính trường Tokyo

24/10/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Là nữ bộ trưởng trẻ nhất trong nội các đầu tiên của Thủ tướng Sanae Takaichi, bà Kimi Onoda đang nổi lên như một nhân vật trung tâm trong nỗ lực cân bằng giữa an ninh kinh tế và chính sách nhập cư, hai trụ cột đang tái định hình vị thế của Nhật Bản trong thời đại toàn cầu hóa đầy biến động.

Ca sĩ Lương Bằng Quang kinh doanh thế nào và giữ vai trò gì trong vụ Ngân 98?

Ca sĩ Lương Bằng Quang kinh doanh thế nào và giữ vai trò gì trong vụ Ngân 98?

24/10/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước khi bị bắt, ca sĩ Lương Bằng Quang (chồng DJ Ngân 98) là chủ, cổ đông lớn của 2 doanh nghiệp có quy mô hàng chục tỷ đồng.

Tổng giám đốc SHB được vinh danh ‘Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng’ năm 2025

Tổng giám đốc SHB được vinh danh ‘Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng’ năm 2025

23/10/25 13:49 (GMT+7)

(VNF) - Tổng giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa làm Tổng giám đốc VinSpeed

Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa làm Tổng giám đốc VinSpeed

23/10/25 11:27 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Công ty cổ phần Vinhomes vừa được bổ nhiệm là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN

23/10/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 17/10/2025, trong không gian trang trọng với sự tham dự của hơn 400 khách mời quốc tế, đại diện Chính phủ Singapore, các doanh nhân ASEAN và truyền thông quốc tế, giải thưởng danh giá Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam “với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế

'Nền kinh tế Taylor Swift': Khi nghệ sĩ làm chủ cuộc chơi

'Nền kinh tế Taylor Swift': Khi nghệ sĩ làm chủ cuộc chơi

20/10/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ một ca sĩ trẻ bước ra từ dòng nhạc đồng quê, Taylor Swift đã trở thành biểu tượng của kỷ nguyên nghệ sĩ tự chủ, nơi tài năng, chiến lược và bản lĩnh kinh doanh hòa quyện thành sức mạnh định hình cả một nền công nghiệp.

Doanh nhân Lâm Thuý Ái: Từ định kiến 'con buôn', khẳng định vị thế phụ nữ trong thương trường

Doanh nhân Lâm Thuý Ái: Từ định kiến 'con buôn', khẳng định vị thế phụ nữ trong thương trường

20/10/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong môi trường kinh doanh khốc liệt, bà Lâm Thúy Ái – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Mebipha chọn con đường sản xuất – thương mại, lĩnh vực đòi hỏi bản lĩnh và kỷ luật cao. Hơn hai thập kỷ điều hành doanh nghiệp, bà không nói nhiều về bình đẳng giới mà chứng minh bằng hành động và kết quả. Câu chuyện của bà là lát cắt điển hình về vai trò phụ nữ trong thương trường Việt: từ hoài nghi đến khẳng định bằng năng lực và sự bền bỉ. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, VietnamFi

Tin khác
Ông Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

(VNF) - Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Quản Minh Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Mailisa và chiêu quảng cáo bán hàng Trung Quốc thu lời nghìn tỷ

Mailisa và chiêu quảng cáo bán hàng Trung Quốc thu lời nghìn tỷ

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, lọt top 111 người giàu nhất thế giới

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, lọt top 111 người giàu nhất thế giới

Chân dung cô giáo tiểu học sở hữu khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng

Chân dung cô giáo tiểu học sở hữu khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng

Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng

Bầu Đức nói về 3 ân nhân, trong đó có một tỷ phú nổi tiếng

Chiêu trò ‘lùa gà’ của CEO BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy

Chiêu trò ‘lùa gà’ của CEO BĐS Nhật Nam Vũ Thị Thúy

Phó Tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Phó Tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch Bamboo Airways

Bài học chọn bạn làm ăn: Nhân phẩm hiện nguyên hình khi chia phần lợi ích

Bài học chọn bạn làm ăn: Nhân phẩm hiện nguyên hình khi chia phần lợi ích

'Niềm tin là tài sản lớn nhất, tử tế là đồng tiền quý nhất' trong kinh doanh

'Niềm tin là tài sản lớn nhất, tử tế là đồng tiền quý nhất' trong kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bước vào lĩnh vực vũ trụ; CEO Cà Mèn qua đời ở tuổi 34

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bước vào lĩnh vực vũ trụ; CEO Cà Mèn qua đời ở tuổi 34

'Cần chuẩn bị tốt để đón làn sóng đầu tư vào trung tâm tài chính quốc tế'

'Cần chuẩn bị tốt để đón làn sóng đầu tư vào trung tâm tài chính quốc tế'

TT Putin: ‘Các dự án của bà Thái Hương góp phần tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước’

TT Putin: ‘Các dự án của bà Thái Hương góp phần tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước’

Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam: 'Khởi nghiệp không có nền tảng, bao nhiêu tiền cũng hết'

Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam: 'Khởi nghiệp không có nền tảng, bao nhiêu tiền cũng hết'

Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

CEO Chứng khoán An Bình bất ngờ xin thôi việc

CEO Chứng khoán An Bình bất ngờ xin thôi việc

Đoán phong cách của Viết Vương, chồng Hoa hậu Đỗ Thị Hà qua cách chọn xe cưới

Đoán phong cách của Viết Vương, chồng Hoa hậu Đỗ Thị Hà qua cách chọn xe cưới

'Đã đến lúc doanh nghiệp phải coi tuân thủ pháp luật là lợi thế'

'Đã đến lúc doanh nghiệp phải coi tuân thủ pháp luật là lợi thế'

Kimi Onoda: Nữ chính trị gia lai Mỹ - Nhật thổi 'luồng gió mới' vào chính trường Tokyo

Kimi Onoda: Nữ chính trị gia lai Mỹ - Nhật thổi 'luồng gió mới' vào chính trường Tokyo

Ca sĩ Lương Bằng Quang kinh doanh thế nào và giữ vai trò gì trong vụ Ngân 98?

Ca sĩ Lương Bằng Quang kinh doanh thế nào và giữ vai trò gì trong vụ Ngân 98?

Tổng giám đốc SHB được vinh danh ‘Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng’ năm 2025

Tổng giám đốc SHB được vinh danh ‘Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng’ năm 2025

Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa làm Tổng giám đốc VinSpeed

Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa làm Tổng giám đốc VinSpeed

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN

'Nền kinh tế Taylor Swift': Khi nghệ sĩ làm chủ cuộc chơi

'Nền kinh tế Taylor Swift': Khi nghệ sĩ làm chủ cuộc chơi

Doanh nhân Lâm Thuý Ái: Từ định kiến 'con buôn', khẳng định vị thế phụ nữ trong thương trường

Doanh nhân Lâm Thuý Ái: Từ định kiến 'con buôn', khẳng định vị thế phụ nữ trong thương trường