Tài chính quốc tế

Goldman Sachs mất 5 tỷ USD doanh thu do luật thuế cải cách của Donald Trump?

(VNF) – Theo tính đoán sơ bộ của Ngân hàng Goldman Sachs, tập đoàn ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ, luật thuế cải cách của Mỹ sẽ khiến doanh thu của tập đoàn này giảm 5 tỷ USD quý IV/2017.

Goldman Sachs mất 5 tỷ USD doanh thu do luật thuế cải cách của Donald Trump?

Goldman Sachs sẽ công bố kết quả kinh doanh trong quý IV/2017 và cả năm 2017 vào ngày 17/1/2018

Trong tuyên bố đưa ra ngày 29/12, Goldman Sachs khẳng định những cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng hệ thống tính thuế theo lãnh thổ và đặc biệt là thuế lợi nhuận ở nước ngoài đối với các công ty có chi nhánh ở nước ngoài.

Qua đó, tính đoán sơ bộ, thiệt hại của Goldman Sachs khi luật thuế này có hiệu lực sẽ là 5 tỷ USD. Dự kiến, ngân hàng sẽ công bố kết quả kinh doanh trong quý IV/2017 và cả năm 2017 vào ngày 17/1/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/12 chính thức ký thông qua luật cải cách thuế với nội dung đáng chú ý nhất là giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống chỉ còn 21%. Mức thuế mới này đã đưa Mỹ từ một trong những quốc gia có mức thuế doanh nghiệp cao nhất trên toàn cầu gia nhập danh sách các nước có mức thuế thấp.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nâng khả năng dự báo về viễn cảnh của một cuộc chiến thương mại sau khi kế hoạch cải cách thuế của Mỹ được hiện thực hóa thành luật. Điều này có nghĩa là các nước châu Âu có thể phản đối luật thuế mới của Mỹ trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm bản cải cách thuế với chữ ký của ông tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Nhiều nền kinh tế châu Á đang gấp rút điều chỉnh các chính sách nhằm đối phó với làn sóng công ty Mỹ rút về nước và xu hướng các công ty trong nước muốn đầu tư vào Mỹ.

Nội dung chính của dự luật gồm giảm thuế cho các doanh nghiệp và người giàu, sửa đổi cách Mỹ tính thuế với các công ty đa quốc gia, giảm thuế cho chủ sở hữu các doanh nghiệp "truyền từ đời này sang đời khác". Qua đó, tổng thống và đảng Cộng hòa muốn bổ sung 1.500 tỷ USD vào khoản nợ công 20.000 tỷ USD trong vòng 10 năm để hỗ trợ tài chính cho những thay đổi mà họ cho là sẽ giúp kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng.

Tổng thống Trump tuyên bố gói đề xuất mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tầng lớp trung lưu, hỗ trợ người lao động và kiến tạo việc làm. Tuy nhiên, phe chỉ trích cho rằng chương trình cải cách thuế mới làm lợi cho các công ty và tầng lớp người giàu, có thể làm trầm trọng thêm thâm hụt ngân sách của Mỹ.

Tin mới lên