Góp 1 triệu cây phủ xanh huyện đảo Trường Sa

Xuân Thạch - Thứ tư, 02/04/2025 22:32 (GMT+7)

(VNF) - Chương trình nhằm tri ân những người lính đảo và đồng bào ta đang ngày đêm bám biển thông qua mục tiêu trồng một triệu cây xanh, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp trên đảo Trường Sa

Ngày 2/4/2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) phối hợp cùng Quân chủng Hải quân phát động chương trình “HiGreen Trường Sa” với mục tiêu trồng một triệu cây xanh tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch HĐQT MB cho biết, quần đảo Trường Sa là tiền tiêu của tổ quốc, nơi những chiến sỹ, nhiều người con đất Việt đang ngày đêm canh giữ biên cương, hải đảo của tổ quốc. Với thông điệp “Gửi lòng yêu nước, góp triệu cây xanh”, đây là hành động cụ thể của hơn 20.000 cán bộ, nhân viên của MB. Đồng thời MB cũng mong muốn có được sự đồng hành, ủng hộ của 31 triệu khách hàng hiện có.

Chủ tịch HĐQT MB, ông Lưu Trung Thái phát động chương trình HiGreen Trường Sa

“Không có đóng góp nào là nhỏ bé khi được cộng hưởng vì một mục tiêu lớn. Mỗi cây xanh là một món quà và MB góp phần hiện thực hóa mục tiêu trồng một triệu cây xanh tại huyện đảo Trường Sa”, ông Thái nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐQT MB cũng khẳng định, MB đặt mục tiêu đóng góp 160 tỷ đồng, trong đó 50 tỷ đồng do MB cam kết sẽ được đối ứng thông qua các hành động tài chính xanh và hoạt động lan tỏa. Phần còn lại sẽ được huy động từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân qua hình thức ủng hộ trực tiếp .

“Một triệu cây xanh như lời khẳng định rằng, mỗi người dân Việt Nam dù là già trẻ, trai gái đều có trách nhiệm bảo vệ quê hương, xây dựng đất nước, từ đất liền đến hải đảo”, ông Lưu Trung Thái khẳng định.

Chia sẻ tại buổi phát động, Đại tá Cao Văn Sơn, Phó chủ nhiệm Hậu cần Kỹ thuật, Quân chủng Hải Quân thông tin rằng, cây xanh ở Trường Sa không những tạo cảnh quan đẹp, điều hoà khí hậu mà còn làm tốt vai trò che chắn bão, nguỵ trang, ngọt hoá môi trường nước mặn giúp quân dân trên đảo vững vàng bám biển, xây dựng Trường Sa ngày càng mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, bảo vệ vững chắc chủ quyền của tổ quốc.

“Trồng cây ở đất liền đã khó, trồng ở Trường Sa hải đảo còn khó hơn gấp nhiều lần”, ông Sơn nói thêm.

Vị đại tá Quân chủng Hải Quân cũng cho biết, hiện các loại cây thích hợp với môi trường tại Trường Sa là cây bàng vuông, cây muống biển, cây phong ba, bão táp, cây dừa, cây phi lao… tỷ lệ cây xanh trồng sống trên 90%, chủ yếu do chăm sóc của bộ đội.

1 triệu cây xanh sẽ sớm phủ bóng mát tại quần đảo Trường Sa

Về nguồn giống, với cây từ đất liền chuyển ra sẽ rất tốn chi phí vận tải biển, Quân chủng Hải quân sẽ kết hợp với tàu làm nhiệm vụ để đưa ra đảo. Bởi theo tính toán, có cây ra đến đảo phải mất đến 7 triệu đồng. Do đó, sẽ kết hợp với các vườn ươm tại chỗ ở các cụm đảo.

Theo kế hoạch, với việc MB kêu gọi ủng hộ và sự nỗ lực của đơn vị, khoảng 2027 Quân chủng Hải Quân sẽ hoàn thành kế hoạch 1 triệu cây, phủ xanh Trường Sa.

“Một triệu cây xanh ở Trường Sa cũng sẽ trở thành một công trình mang ý nghĩa biểu tượng", Đại tá Cao Văn Sơn xúc động nói.

Ca sỹ Phương Mỹ Chi, gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2024 cam kết, dùng toàn bộ tiền giải thưởng trên để gửi tặng Trường Sa. Cô ca sỹ trẻ tin rằng lòng yêu nước không chỉ đến từ nhưng điều lớn lao mà có thể bắt đầu từ việc nhỏ như trồng một cái cây, giữ một khoảng xanh, hoặc lan toả, gửi một thông điệp tích cực. Người trẻ hiện nay có vô vàn cách thể hiện lòng yêu nước theo cách hiện đại, thông minh và đầy trách nhiệm.

“Chi mong rằng chiến dịch Trường Sa Xanh sẽ chạm đến thật nhiều trái tim của người trẻ, để mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần tạo nên môi trường xanh và tràn đầy lòng yêu nước”, Phương Mỹ Chi tự hào nói.

Trường Sa, hai tiếng khơi dậy trong tim mỗi người dân Việt Nam lòng tự hào và tình yêu quê hương sâu sắc. Mỗi tấc đất, mỗi ngọn sóng nơi đây đều thấm đẫm những huyền thoại về tinh thần bất khuất và ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam.

Ngày hôm nay, sau 50 năm kể từ Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975 - 29/4/2025), Trường Sa vẫn hiên ngang giữa biển trời Tổ quốc, nhưng nơi đây còn phải đối mặt với một cuộc chiến thầm lặng khác – cuộc chiến với thiên nhiên khắc nghiệt.

HiGreen Trường Sa – chương trình do ngân hàng MB và Quân chủng Hải quân chung tay khởi xướng – hướng tới mục tiêu trồng mới một triệu cây xanh trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Chương trình kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, các tổ chức và doanh nghiệp, hãy cùng nhau góp sức để phủ xanh những hòn đảo tiền tiêu, để những mầm xanh vươn lên từ cát sỏi, mang đến sức sống và hy vọng cho Trường Sa.

Manulife và một cổ đông ngoại sở hữu trên 1% vốn điều lệ của MB

Manulife và một cổ đông ngoại sở hữu trên 1% vốn điều lệ của MB

Ngân hàng  - 7h
(VNF) - Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) và một cổ đông ngoại 'góp mặt' trong danh sách nắm trên 1% vốn điều lệ của Ngân hàng MB. Hai cổ đông tổ chức này cùng người liên quan nắm giữ 3,17% vốn điều lệ của MB.
Những DN ‘gốc’ quân đội nghìn tỷ trên sàn chứng khoán

Những DN ‘gốc’ quân đội nghìn tỷ trên sàn chứng khoán

(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng VietnamFinance nhìn lại dấu ấn của những doanh nghiệp 'gốc' quân đội trên sàn chứng khoán.

Bảo hiểm Quân đội tăng vốn lên 2.000 tỷ, cổ phiếu MIG 'bung' kịch trần

Bảo hiểm Quân đội tăng vốn lên 2.000 tỷ, cổ phiếu MIG 'bung' kịch trần

(VNF) - Sau khi Bảo hiểm Quân đội công bố chốt quyền mua cổ phiếu trong đợt chào bán sắp tới, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MIG ngay lập tức phản ứng khi tăng kịch trần lên mức giá 18.100 đồng/cổ phiếu.

Mỹ cáo buộc 'gã khổng lồ' Tencent làm ăn với quân đội Trung Quốc

Mỹ cáo buộc 'gã khổng lồ' Tencent làm ăn với quân đội Trung Quốc

(VNF) - Cổ phiếu hai công ty Tencent và CATL đã trượt dốc sau khi bị Bộ Quốc Phòng Mỹ đưa vào danh sách các công ty mà họ cáo buộc là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Ý kiến ( )
Xanh hóa nông nghiệp: Hành trình lớn từ những bước đi nhỏ

Xanh hóa nông nghiệp: Hành trình lớn từ những bước đi nhỏ

(VNF) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu giảm phát thải ngày càng trở nên cấp bách, “xanh hóa sản xuất” đang trở thành xu hướng tất yếu trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Không chỉ là khẩu hiệu, quá trình này đang dần được cụ thể hóa bằng hàng loạt mô hình mới từ năng lượng tái tạo, công nghệ số cho đến nông nghiệp tuần hoàn...

Quy định 'xanh' nghiêm ngặt của EU: Áp lực hóa cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Quy định 'xanh' nghiêm ngặt của EU: Áp lực hóa cơ hội cho doanh nghiệp Việt

(VNF) - Trong làn sóng chuyển đổi xanh đang định hình lại nền kinh tế toàn cầu, Liên minh châu Âu (EU) không chỉ là người đặt ra “luật chơi” mới, mà còn là đối tác đồng hành giúp các nền kinh tế đang phát triển – trong đó có Việt Nam – thích ứng và vươn lên.

Đề xuất mới liên quan số phận hàng triệu ô tô, dự kiến áp dụng từ năm sau

Đề xuất mới liên quan số phận hàng triệu ô tô, dự kiến áp dụng từ năm sau

(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố trình lộ trình siết khí thải đối với ôtô đang lưu hành. Theo đó các xe sản xuất từ năm 2017 - 2021 sẽ phải đạt chuẩn Euro 3 từ đầu năm 2026. Riêng Hà Nội và TP. HCM dự kiến áp chuẩn cao hơn nhằm giảm ô nhiễm không khí tại các khu vực đô thị lớn.

Cargill đầu tư hơn 200 triệu USD sau 30 năm hoạt động liên tục ở Việt Nam

Cargill đầu tư hơn 200 triệu USD sau 30 năm hoạt động liên tục ở Việt Nam

(VNF) - Tròn 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Cargill đã liên tục đầu tư, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành nông nghiệp – thực phẩm. Nhân dịp này, công ty khánh thành và bàn giao điểm trường Cargill Cares thứ 125 tại Gia Lai, tiếp tục khẳng định cam kết gắn bó dài hạn với cộng đồng địa phương.

 Việt Nam sẽ trở thành trung tâm nhiên liệu sạch trong Đông Nam Á?

Việt Nam sẽ trở thành trung tâm nhiên liệu sạch trong Đông Nam Á?

(VNF) - Từ năng lượng mặt trời, gió đến nhiên liệu LNG, hydrogen và giao thông sạch, các lĩnh vực năng lượng tái tạo được dự báo sẽ thu hút hàng chục tỷ USD vốn đầu tư, trở thành động lực tăng trưởng bền vững cho các đô thị trong thập kỷ tới.

Chìa khóa duy nhất hóa giải 2 sức ép đối với logistics Việt Nam

Chìa khóa duy nhất hóa giải 2 sức ép đối với logistics Việt Nam

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước bài toán khó: vừa phải kéo chi phí logistics từ mức gần 20% GDP xuống thấp hơn, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn “xanh hóa” ngày càng nghiêm ngặt. Chìa khóa duy nhất để hóa giải 2 sức ép này chính là việc thúc đẩy logistics xanh.

Unilever Việt Nam khởi động loạt sáng kiến xã hội hướng tới phát triển bền vững

Unilever Việt Nam khởi động loạt sáng kiến xã hội hướng tới phát triển bền vững

(VNF) - Ngày 12/11/2025, Unilever Việt Nam đã kỷ niệm 30 năm thành lập. Tại sự kiện, doanh nghiệp đồng thời khởi động một loạt dự án xã hội mới, cam kết đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng trên hành trình phát triển xanh, bao trùm và bền vững trong thập niên tới.

Đô thị hiện đại không chỉ đo bằng tòa nhà cao tầng, con đường rộng

Đô thị hiện đại không chỉ đo bằng tòa nhà cao tầng, con đường rộng

(VNF) - Theo các chuyên gia, một đô thị hiện đại không chỉ được đo bằng tòa nhà cao tầng hay tuyến đường rộng, mà phải được đánh giá bằng chất lượng sống, khả năng tiếp cận dịch vụ, môi trường trong lành và cơ hội phát triển cho mọi người dân.

Thiếu nhân lực số: DN sẵn sàng 'chuyển đổi kép' nhưng thiếu người đủ trình độ

Thiếu nhân lực số: DN sẵn sàng 'chuyển đổi kép' nhưng thiếu người đủ trình độ

(VNF) - Tuy nhiên, tại nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, thiếu nhân lực có kỹ năng số lại là rào cản lớn nhất cho quá trình Chuyển đổi số gắn với chuyển đổi xanh. Không đủ người hiểu công nghệ, tư duy dữ liệu và mô hình vận hành mới khiến doanh nghiệp dù muốn chuyển đổi cũng khó triển khai, làm chậm nhịp chuyển đổi kép trong thực tế.