Thị trường

Hãng hàng không Bamboo Airways chính thức được cấp phép bay

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chính thức cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Hãng hàng không Bamboo Airways chính thức được cấp phép bay

Hãng hàng không Bamboo Airways chính thức được cấp phép bay.

Ngày 12/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - ông Lê Đình Thọ đã chính thức ký cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Theo giấy phép này, Bamboo Airways có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, có trụ sở tại Bình Định và người đại diện theo pháp luật là ông Đinh Trọng Thắng.

Theo đó, Bamboo Airways sẽ được thực hiện vận chuyển hành khách, hàng hóa, hành lý, bưu gửi và được khai thác các chuyến bay quốc tế, nội địa (khai thác đến 10 máy bay). 

Trước đó tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày (8/11), Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt - đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways.

Về phía Bamboo Airways, Tập đoàn FLC (đơn vị sở hữu) đã ký thỏa thuận mua 24 máy bay A321 NEO của Airbus vào tháng 3/2018. Đến tháng 6/2018, FLC tiếp tục ký kết thỏa thuận mua 20 máy bay 787-9 Dreamliner của Boeing. Và chiếc máy bay mang thương hiệu Bamboo Airways đầu tiên đã xuất hiện vào hạ tuần tháng 10 vừa qua.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho hay tuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways có thể là Sài Gòn - Quy Nhơn hoặc Hà Nội - Quy Nhơn, sau đó có thể là Vân Đồn - Quảng Bình, Vân Đồn - Quy Nhơn, hoặc Thanh Hóa - Quy Nhơn, Thanh Hóa - Cần Thơ...

Trước đó, Bộ GTVT đã có công văn số 9130/BGTVT – VT ngày 19/8/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ cho biết, sau khi tiến hành thẩm định trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, bộ này nhận thấy hồ sơ của Bamboo Airways đã đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Nghị định số 92/2016/NĐ – CP về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không.

Vì vậy, Bộ GTVT tải đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways.

“Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giám sát chặt chẽ quy trình xin cấp Chứng chỉ nhà khai thác - AOC của Bamboo Airways cũng như việc thực hiện đúng Luật Hàng không dân dụng về việc thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và kinh doanh vận chuyển hàng không”, văn bản của Bộ GTVT nêu rõ.

Được biết, cơ quan thẩm định là Cục Hàng không Việt Nam đánh giá hồ sơ Bamboo Airways có phương án đảm bảo có tàu bay khai thác đáp ứng các yêu cầu của điều 6, Nghị định số 92/2016/NĐ – CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không và có tính khả thi.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, Bamboo Airways đã xuất trình được bản chính giấy xác nhận phong tỏa tài khoản thanh toán (văn bản xác nhận vốn) ngày 29/5/2018 của Ngân hàng TMCP Quốc dân với số tiền 700 tỷ đồng.

Xem thêm: Thủ tướng đồng ý cấp phép bay cho Bamboo Airways

Tin mới lên