Ngân hàng

Hàng loạt ngân hàng rút quảng cáo khỏi Facebook và Google

Hàng loạt ngân hàng rút các quảng cáo ra khỏi hai mạng xã hội Facebook và Google, sau các chỉ trích liên quan tới vai trò của mạng truyền thông xã hội trong vụ xả súng ở Christchurch, New Zealand.

Hàng loạt ngân hàng rút quảng cáo khỏi Facebook và Google

Hình ảnh trích trong video do nghi phạm liên quan đến hai vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch tự phát lên mạng xã hội Facebook ngày 15/3/2019 cho thấy thời điểm đối tượng mang theo súng vào nhà thờ Masjid al Noor. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 19/3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố Brenton Harrison Tarrant, hung thủ trong các vụ nổ súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi cuối tuần trước khiến 50 người thiệt mạng, sẽ đối mặt với "toàn bộ sức mạnh của luật pháp".

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội, Thủ tướng Ardern nhấn mạnh Tarrant sẽ phải đối mặt với sự nghiêm minh của luật pháp New Zealand. Nhà lãnh đạo New Zealand nói thêm rằng đối tượng là một tên khủng bố, một tội phạm, một kẻ cực đoan.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Ardern đã công bố các kế hoạch thắt chặt luật sử dụng súng đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự giác giao nộp những vũ khí không cần thiết. Bà cho biết kế hoạch chi tiết sửa đổi luật sở hữu súng sẽ được chính phủ công bố trong tuần tới.

Trong vụ nổ súng ở Christchurch ngày 15/3 vừa qua, vũ khí mà nghi phạm Tarrant sử dụng đều là vật sở hữu hợp pháp.

Đối tượng này thậm chí còn ghi lại và phát trực tiếp hành vi tội ác của mình phát lên mạng xã hội, hành động làm dấy lên quan ngại về vấn đề quản trị truyền thông xã hội.

Facebook đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ tấn công khủng bố này trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tấn công.

Trong một diễn biến liên quan, các ngân hàng Westpac và TSB của New Zealand ngày 19/3 xác nhận sẽ rút các quảng cáo của mình ra khỏi hai mạng xã hội Facebook và Google, sau một loạt chỉ trích liên quan tới vai trò của mạng truyền thông xã hội trong vụ tấn công đẫm máu vừa qua ở Christchurch.

Theo tuần báo Herald New Zealand, người phát ngôn của Westpac thông báo sẽ tạm dừng toàn bộ quảng cáo trên “mạng truyền thông xã hội, cho đến khi có thông báo mới”.

Quan chức này khẳng định Westpac ủng hộ quan điểm cho rằng các hãng truyền thông xã hội cần có trách nhiệm trong việc xuất bản nội dung độc hại trên các trang web công cộng.

Trong khi đó, TSB bày tỏ thất vọng về vai trò của phương tiện truyền thông xã hội trong thảm kịch hôm 15/3, đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục hỗ trợ các kênh thông tin này là không còn phù hợp.

Trước Westpac và TSB, một loạt các ngân hàng khác của New Zealand cũng tuyên bố tạm dừng cộng tác với Facebook và Goodle, bao gồm ASB, ANZ, Kiwibank và BNZ.

Tin mới lên