Thị trường

Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào hơn 4.000 tấn bánh trung thu phủ vàng, hộp da khắc, hộp gốm sứ cao cấp…

(VNF) - Thị trường bán lẻ bánh trung thu 2020 đã bắt đầu khởi động với các quầy bán lẻ dựng sát lề đường tại TP. HCM. Dự kiến hơn 4.000 tấn bánh sẽ được tiêu thụ mùa này.

Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào hơn 4.000 tấn bánh trung thu phủ vàng, hộp da khắc, hộp gốm sứ cao cấp…

Hàng ngàn tỷ đồng đầu tư vào hơn 4.000 tấn bánh Trung thu phủ vàng, hộp da khắc, hộp gốm sứ cao cấp…

Kinh doanh khó khăn, đầu tư cho lễ nghĩa tăng lên

Theo dữ liệu của VietnamFinance, tổng sản lượng bánh trung thu 2020 của toàn thị trường nằm trong khoảng 4.000- 4.500 tấn bánh các loại. Trong đó các thương hiệu lớn chiếm khoảng 75% - 80%, còn lại là thị phần của các khách sạn, nhà hàng, tiệm bánh địa phương…

Dẫn đầu thị trường bánh trung thu về số lượng vẫn là Kinh Đô. Thương hiệu này từ 2015 đã không chính thức công bố sản lượng cụ thể. Tuy nhiên, giới kinh doanh dựa vào sản lượng do thương hiệu này công bố từ 2014 là 2.800 tấn; dựa trên hệ thống phân phối hoặc thông qua các kênh thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Grab để dự báo sản lượng các năm sau. Với lượng khách tiêu thụ khá ổn định, sản lượng năm 2020 của Kinh Đô được cho vẫn ở mức cao so với các thương hiệu khác.

Đại Phát - thương hiệu bánh trung thu khẩu vị Đài Loan, khá nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp các tỉnh phía Nam, cũng không công bố cụ thể số lượng bánh năm nay. Tuy vậy, doanh nghiệp này cho hay lượng bánh hộp được khách hànhg đặt mua từ đầu mùa đã gấp 300% so với năm 2019.

Tại công ty Bibica, lãnh đạo công ty nhận định tuy đại dịch Covid-19 đang hoành hành nhưng với mạng lưới kinh doanh tại 64 tỉnh thành, công ty vẫn giữ nguyên sản lượng 600 tấn bánh trung thu các loại như cùng kỳ và giữ nguyên giá, mặc dù giá nguyên liệu hiện tại tăng 5% so với năm ngoái.

Đối với Thành Long, nhà sản xuất bánh trung thu có lịch sử 70 năm ở TP. HCM, công ty này dự báo sản lượng bánh có thể giảm 30% so với năm ngoái. Dù vậy, Thành Long vẫn sẵn sàng lên kế hoạch dự phòng về nguyên liệu cho nhu cầu tăng mạnh giờ chót.

Theo đó, Thành Long không dự trữ thực phẩm tươi quá nhiều nhưng các loại vật liệu như hộp giấy, bao bì từng chiếc, hộp trà tặng theo bánh… đều chuẩn bị sẵn cho sản lượng hàng trăm tấn. Thành Long là một trong những nhãn hiệu tiên phong làm bánh trung thu phủ vàng nano.

Biếu tặng nhau bánh phủ vàng ròng, hộp da, hộp bằng gốm sứ Minh Long…

Dù số lượng bánh trung thu năm nay được cho là sẽ giảm, nhưng việc đầu tư cho giá trị từng hộp bánh lại tăng lên: tăng ở bao bì hộp cao cấp, tăng giá ở những loại nhân bánh mới, ở những loại vỏ bánh độc đáo…

Chẳng hạn như công ty Đại Phát tung ra thị trường 38 sản phẩm, có giá từ 100.000 đồng đến 1.600.000 đồng. Những hộp bánh được sắp xếp theo các chủ đề cùng hình thức trình bày độc đáo. Có thể kể đến là loại hộp làm bằng gốm sứ Minh Long, hộp khắc họa hoa văn trống đồng, hộp sơn mài, hộp giấy cứng khắc vẽ tinh tế… 

Thêm vào đó, những chiếc bánh Tô (một loại bánh xốp), vốn là loại bánh truyền thống chỉ có ở Đài Loan, cũng góp thêm vào hộp bánh trung thu Đại Phát sự khác lạ.

Ảnh: bánh trung thu hộp thiếc Trống Đồng

Công ty Bibica thì tung ra thị trường hơn 60 loại bánh với 3 dòng chính là bánh trung thu cao cấp, bánh trung thu dinh dưỡng và bánh trung thu truyền thống. Giá bánh dao động từ 39.000 – 165.000đ/chiếc cho dòng phổ thông; 250.000 – 2.500.000đ/hộp cho dòng cao cấp, sang trọng.

Điểm nổi bật của bánh trung thu Bibica 2020 là nguyên liệu thiên nhiên, đa dạng hạt/trái cây sấy dẻo, thuần Việt với 99,99% nguồn nguyên liệu trong nước. Một số sản phẩm nổi bật của Bibica là bánh Lava, bánh Mochi.

Bánh của Thành Long đáng chú ý với loại dành cho người ăn kiêng và người bị tiểu đường. Dòng sản phẩm của thương hiệu này có điểm riêng biệt là sử dụng nhiều nguyên liệu thảo mộc.

Đối với Mondelez Kinh Đô Việt Nam, thương hiệu này có dòng bánh Trăng Vàng thượng hạng Black & Gold. Loại bánh này có lớp vỏ màu đen, được phủ lên một ớp bột vàng óng ánh, cộng với những nguyên liệu cao cấp cho nhân bánh như: hải sâm, bào ngư, sò điệp… Bao bì của dòng bánh thượng hạng này dùng các chất liệu đa dạng, từ hộp sơn mài cao cấp đến hộp giấy kiểu dáng ấn tượng với đèn và thiệp 3D hay kiểu dáng của chiếc lồng đèn.

Đặc biệt, để phục vụ cho những khách hàng có nhu cầu sức khỏe đặc biệt, Mondelez Kinh Đô đã giới thiệu dòng bánh Trung Thu Xanh ít đường (giảm 70% lượng đường) cùng dòng bánh không đường Hồng Ngọc Tâm An Xanh.

Tin mới lên