Hoạch định tài chính cá nhân: Mảnh ghép còn thiếu trong bức tranh tài chính Việt Nam
Vân Anh -
28/07/2023 17:14 (GMT+7)
(VNF) - Được xây dựng nhằm mục tiêu phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức về tài chính cho cộng đồng, Đề án Hoạch định tài chính cá nhân của Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đang nhận được sự quan tâm, đồng thuận của nhiều tổ chức.
Hoạch định tài chính cá nhân (tiếng Anh là Personal Financial Planning) không phải là một vấn đề mới mà trên thế giới các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Anh hay các quốc gia đang phát triển như Thái Lan, Brazil, Ấn Độ, Malaysia… đều đã triển khai rất mạnh mẽ và chuyên nghiệp. Hoạch định tài chính cá nhân là một quá trình giúp một cá nhân thiết lập các chiến lược về kế hoạch tài chính để đạt được các mục tiêu trong cuộc sống của mình.
Theo Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), hoạch định tài chính cá nhân là mảnh ghép vô cùng quan trọng trong bức tranh phát triển tài chính toàn diện của mỗi quốc gia, là xu thế phát triển tất yếu của dịch vụ tư vấn tài chính trong nền kinh tế thị trường và Việt Nam không phải là ngoại lệ.
Hoạch định tài chính cá nhân là một quá trình phối hợp giữa các nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp với khách hàng cá nhân nhằm tối đa hoá tiềm năng của khách hàng, từng bước đảm bảo tự do tài chính, nâng cao chất lượng cuộc sống của cá nhân và gia đình họ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững. Những năm qua, tại Việt Nam, hoạch định tài chính cá nhân đang là “khoảng trống nguy hiểm” mà cả nhà nước, nhà khoa học, nhà tư vấn và người dân đều chưa nhận thức đúng đắn và có hành động phù hợp.
VFCA cho rằng dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân tại Việt Nam đang phát triển tự phát, các cá nhân, tổ chức tự nhận và mạo danh hành nghề cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính dưới chuẩn, không bị kiểm soát và xử lý kịp thời đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, doanh nghiệp và đặc biệt là gây khủng hoảng, mất niềm tin của người dân vào các sản phẩm tài chính như: trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, bảo hiểm, tín dụng...
Vì lẽ đó, Đề án Hoạch định tài chính cá nhân của VFCA ra đời nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng bằng cách thiết lập, duy trì và thúc đẩy các tiêu chuẩn chuyên nghiệp trong việc hoạch định tài chính cá nhân theo tiêu chuẩn quốc tế. Các hoạt động cốt lõi mà VFCA muốn hướng đến trong thời gian tới đó là phổ cập và phát triển kiến thức về hoạch định tài chính cá nhân; thực hiện khảo sát, nghiên cứu và cung cấp thông tin liên quan đến hoạch định tài chính cá nhân; xuất bản các ấn phẩm liên quan đến hoạch định tài chính cá nhân; trao đổi và kết nối với các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến hoạch định tài chính cá nhân; xây dựng cộng đồng các nhà hoạch định tài chính cá nhân, nâng cao chất lượng và quản lý các kỳ thi cấp chứng chỉ cho các nhà hoạch định tài chính cá nhân; phổ cập kiến thức tài chính và nâng cao dân trí tài chính Việt Nam.
Với mong muốn Đề án được hoàn thiện và khách quan, VFCA đã thiết lập Bản dự thảo về Hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam để xin ý kiến đóng góp của nhiều đơn vị chuyên môn. Bản dự thảo của VFCA được xây dựng dựa trên khung tiêu chuẩn của Hội đồng chuẩn hóa Hoạch định Tài chính của Hoa Kỳ (FPSB – Financial Planning Standard Boards). Đây là bộ tiêu chuẩn nền tảng để Hiệp hội chuẩn hóa và hướng dẫn thực hiện chương trình đào tạo, kiểm soát quá trình hành nghề hoạch định tài chính các nhân tại Việt Nam theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế cho các cá nhân, tổ chức hành nghề hoạch định tài chính cá nhân chuyên nghiệp trên thị trường tài chính Việt Nam.
Bộ tiêu chuẩn Hoạch định tài chính cả nhân bao gồm 4 nhóm tiêu chuẩn. Một là tiêu chuẩn năng lực. Hai là tiêu chuẩn đào tạo. Ba là tiêu chuẩn đạo đức. Bốn là tiêu chuẩn hành nghề.
Nhìn nhận về đề án của VFCA, Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao đề án mà hiệp hội đang triển khai. Đặc biệt, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng đề án đang góp phần thực hiện chủ trương “Đẩy mạnh cơ cấu lại các ngành dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, công nghệ số, phát triển các loại dịch vụ mới, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm” đã nêu tại Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm từ năm 2021 - 2030 của Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII.
Thêm vào đó, Ban Kinh tế Trung ương nhận định nếu đề án được triển khai thuận lợi, đây sẽ là bước tiến giúp người dân và doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng an toàn, thuận tiện các sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp nhu cầu với chi phí hợp lý, do các tổ chức được cấp phép cung ứng một cách có trách nhiệm và bền vững, đúng với tinh thần Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Đồng quan điểm với Ban Kinh tế Trung ương, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho rằng việc nghiên cứu, xây dựng dự thảo tiêu chuẩn nhà hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam của VFCA có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bền vững.
Đóng góp xây dựng bộ tiêu chuẩn hoạch định tài chính cá nhân, Hiệp hội Ngân hàng nhất trí với dự thảo của hiệp hội, đồng thời đưa thêm một vài góp ý để dự thảo được ban hành phù hợp, khả thi, có tính thuyết phục cao hơn.
Bên cạnh các cơ quan nhà nước, các hiệp hội, VFCA còn xin ý kiến đóng góp của các trường đại học và nhận được phản hồi từ Học viện Ngân hàng và Trường Đại học Văn Lang. Về cơ bản, cả hai đơn vị đều nhất trí, tán thành với các nội dung được nêu, đồng thời đưa ra một số đề xuất ý kiến góp ý với mong muốn giúp đề án tài chính cá nhân của VFCA trở nên hoàn thiện hơn.
Trường Đại học Văn Lang nhìn nhận tại thị trường Việt Nam, những người làm dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân đều theo hướng tự phát, dẫn đến nhiều hệ luỵ cho thị trường và làm mất niềm tin ở người sử dụng dịch vụ. Chính vì vậy, Trường Đại học Văn Lang nhận thấy việc xây dựng bộ chuẩn mực về đạo đức hành nghề cũng như những quy định về việc cấp phép chính thức cho những người làm nghề trong lĩnh vực này là rất cần thiết.
Đón nhận các ý kiến đóng góp từ các cơ quan ban ngành cùng nhiều đơn vị chuyên môn, VFCA cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục mời các chuyên gia ngành tài chính và hoạch định chính sách phát triển kinh tế của đất nước cùng tham gia góp ý, thảo luận, xây dựng và tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chuẩn Hoạch định tài chính cá nhân tại Việt Nam để cùng nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn tài chính, bảo vệ người tiêu dùng tài chính, góp phần thực hiện thắng lợi Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
(VNF) - Công an tỉnh Lào Cai xác định, đại lý bảo hiểm Mai Hương Lý (mã số đại lý IC: 2210078412) đã có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 11 khách hàng với số tiền hơn 500 triệu đồng
(VNF) - Đại lý tư vấn Công Ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ MB Ageas (MBAL) bị nghi vấn có hành vi “rút tiền trong thẻ” của hàng loạt khách hàng tại ngân hàng ở Lào Cai. Theo MBAL, vụ việc đã được chuyển đến cơ quan chức năng để điều tra xác minh.
(VNF) - Nguyên nhân việc người tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT), khi xảy ra sự kiện bảo hiểm không được bồi thường đến từ nhiều phía, chủ yếu là khâu tư vấn. Theo chuyên gia, cần có sự chung tay của cả 3 bên để người dân tin tưởng vào ngành bảo hiểm
(VNF) - Được đánh giá là thị trường có tính chất “cô đặc” cao và cạnh tranh gay gắt, đặc biệt sau khi chịu ảnh hưởng từ thiệt hại của cơn bão số 3. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm phi nhân thọ còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng
(VNF) - Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm (60 tháng) thì được đóng một lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu.
(VNF) - Ngày 21/2/2025, Bảo hiểm Agribank Chi nhánh Thăng Long - phối hợp với Agribank chi nhánh huyện Lục Nam (Bắc Giang) tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng với số tiền hơn 1 tỷ đồng cho 3 gia đình khách hàng.
(VNF) - Techcombank dự kiến thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ (TCLife) với vốn điều lệ tối thiểu 1.300 tỷ đồng, đồng thời bỏ ra 285 tỷ đồng nhằm tăng sở hữu tại bảo hiểm phi nhân thọ kỹ thương (TCGIns)
(VNF) - Thị trường tài chính tiêu dùng năm 2024 đã khởi sắc, nhiều công ty báo lãi lớn. Các chuyên gia dự báo thị trường này sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2025 bởi tăng trưởng kinh tế tích cực và dư địa cho vay mảng tiêu dùng còn rất lớn.
(VNF) - Không chỉ dành cho người trụ cột, nhiều bố mẹ hiện nay đã tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT) cho các con rất sớm, từ 15 ngày tuổi. Theo chuyên gia, việc này nếu lựa chọn đúng thì “một mũi tên, trúng ba đích”
(VNF) - Đại diện Bảo hiểm Agribank cho rằng phát triển các hoạt động bảo hiểm vào khu vực nông nghiệp - nông dân - nông thôn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, doanh nghiệp, các HTX và nhà nông.
(VNF) - Theo các chuyên gia, ngoài việc tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của bảo hiểm TNDS xe máy, chủ động đòi quyền lợi, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) cần phải có trách nhiệm chủ động trong việc bồi thường
(VNF) - Việc bồi thường trong bảo hiểm TNDS xe máy trong những năm qua còn nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá rằng, thủ tục bồi thường thực sự “không khó”, khách hàng không được hưởng quyền lợi chỉ đơn giản là chưa bao giờ đi đòi
(VNF) - Mặc dù còn nhiều bất cập trong việc chi trả bồi thường bảo hiểm xe máy, nhưng theo Bộ Tài chính cũng như các chuyên gia, đây là loại hình vẫn nên bắt buộc người dân tham gia
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm không ngừng thay đổi, các doanh nghiệp đổi mới về trải nghiệm khách hàng từng ngày để tạo sự khác biệt. FWD Việt Nam là công ty điển hình trong xu hướng này, không ngừng đổi mới để mang lại môi trường bảo hiểm thân thiện, dễ tiếp cận và giàu giá trị cho khách hàng.
(VNF) - Tính đến hết năm 2024, doanh thu phí bảo hiểm của BIC đạt gần 5.524 tỷ đồng, tăng trên 16% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 650 tỷ đồng, tăng trưởng gần 15%
(VNF) - Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là sản phẩm rất cần thiết với mỗi gia đình trong việc bảo vệ tài chính, bảo vệ nguồn thu nhập. Chuyên gia khuyên rằng, dịp Tết là lúc nên xem xét tham gia bởi thuận lợi về tài chính và rủi ro cũng dễ xảy ra hơn bình thường
(VNF) - Năm 2025 được kỳ vọng sẽ đánh dấu giai đoạn phục hồi và tăng trưởng trở lại của thị trường bảo hiểm nhân thọ. Theo dự báo từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ trong năm 2025 dự kiến tăng 3%, trong khi nguồn vốn đầu tư trở lại nền kinh tế được ước tính tăng 5,4% so với năm 2024.
(VNF) - Sau khi vượt qua “vùng đáy”, thị trường tài chính tiêu dùng được dự báo tiếp tục thu hút sự quan tâm của khối ngoại nhờ lợi nhuận hấp dẫn. Bản thân các công ty tài chính cũng cân nhắc việc tìm kiếm đối tác chiến lược trong bối cảnh sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt.
(VNF) - Phong thủy là một bộ môn khoa học cổ truyền của phương Đông, không chỉ mang tính chất tâm linh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện cuộc sống và quản lý tài chính. Nhiều người tin rằng việc áp dụng nguyên lý phong thủy vào cuộc sống không chỉ thu hút tài lộc mà còn giúp tránh những thất thoát không đáng có.
(VNF) - Công an tỉnh Lào Cai xác định, đại lý bảo hiểm Mai Hương Lý (mã số đại lý IC: 2210078412) đã có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 11 khách hàng với số tiền hơn 500 triệu đồng
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.