Tài chính quốc tế

Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục xây sân bay tại Lào sau 1 năm trì hoãn

(VNF) – Dự án xây dựng sân bay quốc tế Nọng Khang tại tỉnh Houaphan (Lào) đã được khôi phục sau một năm trì hoãn do những khó khăn về tài chính của nhà thầu Việt Nam, tờ Vientiane Times đưa tin mới đây.

Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục xây sân bay tại Lào sau 1 năm trì hoãn

Sân bay Nọng Khang được thiết kế có khả năng chứa máy bay cỡ lớn, loại từ 70 đến 100 chỗ ngồi.

Chính phủ Lào và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã chính thức ký hợp đồng dự án xây dựng sân bay quốc tế Nọng Khang tại tỉnh Houaphan với tổng số vốn hơn 74 triệu USD vào tháng 6/2013. Đây là dự án xây dựng sân bay thứ hai mà HAGL được Chính phủ Lào cấp phép xây dựng, sau dự án sân bay quốc tế tại tỉnh Attapeu với vốn đầu tư 40 triệu USD.

HAGL đã bắt đầu xây dựng sân bay Nọng Khang vào cuối năm 2014 và dự kiến hoàn thiện trong hai năm. Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính, dự án đã đình chỉ hoạt động vào năm 2015 khi mới hoàn thành được khoảng 35% dự án.

Hiện tại, HAGL đã nhập khẩu một số máy móc và thiết bị xây dựng đồng thời bổ sung thêm nhiều trang thiết bị cho công trường để tiếp tục dự án này.

Theo người phát ngôn của Bộ Xây dựng Lào, công trường đã được dọn dẹp để tiếp tục xây dựng.

Huaphanh là tỉnh phía Bắc Lào, giao thông liên lạc với Thủ đô Viêng Chăn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hiện, Huaphanh sử dụng một sân bay dã chiến cách trung tâm thị xã 40km và chỉ phục vụ được loại máy bay 12 chỗ ngồi.

Theo Chủ tịch tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức tại Lễ khởi công xây dựng sân bay quốc tế Nọng Khang, dự án này được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một, xây dựng sân bay có diện tích 183ha gồm nhà ga hành khách có thể tiếp đón 100.000 khách/năm, đường bay cất hạ cánh có chiều dài 2.400m, chiều rộng 30m cho các loại máy bay cỡ lớn, loại từ 70 đến 100 chỗ ngồi, như ATR72 và FOK-KER70.

Giai đoạn hai sẽ nâng cấp và mở rộng thêm 66ha diện tích sân bay với số lượng khách vận chuyển hàng năm tăng lên 350.000 người, đường bay cất hạ cánh được mở rộng lên thành 3.800m chiều dài và 45m chiều rộng cho các loại máy bay khai thác A320,A321,A300 và tương đương.

Ngoài ra còn có các công trình hạng mục khác như đường lăn, sân đỗ máy bay, khu xử lý hàng hóa, nhà điều hành, trạm xe, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện.

Tin mới lên