Thị trường

Hơn 6.600 tấn phế liệu nhập khẩu của Formosa chưa được thông quan, Hải quan Hà Tĩnh nói gì?

(VNF) - Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) nêu vướng mắc về việc quản lý nhập khẩu phế liệu.

Hơn 6.600 tấn phế liệu nhập khẩu của Formosa chưa được thông quan, Hải quan Hà Tĩnh nói gì?

Hơn 6.600 tấn phế liệu nhập khẩu của Formosa chưa được thông quan, Hải quan Hà Tĩnh lên tiếng.

Cụ thể, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cho biết ngày 28/6/2018, Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã đăng ký tờ khai số 10208456172/A11 cho mặt hàng phế liệu và mảnh vụn của thép với số lượng là 6.639 tấn.

Lô hàng được vận chuyển trên tàu ZHOU SHUN, đã hoàn thành nhập cảnh và hiện đang neo đậu tại cảng Sơn Dương, được chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường ngày 4/7/2018.

Theo hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 41/2015/TT-BTNMT ngày 9/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu phải nộp “Văn bản chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với lô hàng phế liệu nhập khẩu của tổ chức chứng nhận phù hợp có tên trong danh sách được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định”.

Cùng với đó, theo công văn số 3738/TCHQ-GSQL ngày 26/6/2018: “Đối với hàng hóa khai báo là phế liệu nhập khẩu, khi thực hiện thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan phải lấy giấy mẫu gửi Cục kiểm định Hải quan để thực hiện việc phân tích đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với lô hàng phế liệu nhập khẩu”.

Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết những quy định trên làm phát sinh vướng mắc đối với lô hàng của Formosa Hà Tĩnh là: cơ quan hải quan căn cứ kết quả giám định của tổ chức chứng nhận phù hợp có tên trong danh sách được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định để thông quan hàng hóa hay phải chờ kết quả của Cục kiểm định Hải quan mới thông quan hàng hóa?

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty Formosa Hà Tĩnh, tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu cũng như giảm chi phí lưu tàu tại cảng, Cục hải quan Hà Tĩnh đề xuất phương án cho phép công ty được dỡ hàng xuống tàu và đưa hàng về lưu giữ tại kho, bãi bên cạnh khu vực Cảng Sơn Dương (bến chuyên dùng phục vụ cho dự án khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh).

Điều kiện được Cục Hải quan Hà Tĩnh đưa ra là Formosa Hà Tĩnh phải tách biệt kho, bãi chứa hàng nhập khẩu với khu vực xung quanh, cam kết đảm bảo nguyên trạng hàng hóa trong quá trình lưu giữ tại kho, bãi.

"Sau khi có kết quả của Cục kiểm định Hải quan, nếu kết quả phù hợp, cơ quan hải quan sẽ thông quan hàng hóa. Trong trường hợp kết quả không phù hợp, Công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý theo quy định", văn bản của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Tin mới lên