Tài chính quốc tế

Italy giải thích lý do không thể từ bỏ khí đốt Nga

(VNF) - Bộ trưởng Môi trường và An ninh Năng lượng Gilberto Pichetto Fratin cho biết Italy vẫn phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga do Roma chưa thể tự túc mua hàng hoàn toàn từ các quốc gia khác.

Italy giải thích lý do không thể từ bỏ khí đốt Nga

Ảnh minh họa.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với nhật báo La Stampa, Bộ trưởng Gilberto cho biết khoảng 250 triệu m3 (mcm) khí đốt được nhập khẩu vào Italy hôm trước, trong đó có 90mcm từ Algeria, quốc gia đã trở thành “nhà cung cấp chính”, và 30mcm khí đốt từ Moscow.

Với khối lượng khí đốt nhập khẩu hàng ngày, Italy vẫn nhập khẩu trung bình 20mcm khí đốt từ Nga.

Bộ trưởng năng lượng  Italy cho biết quốc gia EU hiện chưa có đủ nguồn cung để ngừng mua hàng của Nga bất chấp những động thái cứng rắn của EU.

“May mắn thay, 25mcm khác đến qua Đường ống dẫn khí xuyên Adriatic, khoảng 10mcm từ Na Uy, và 45mcm khí hóa lỏng (LNG) được cung cấp từ các nhà ga tái chế của chúng tôi”, Bộ trưởng Năng lượng giải thích.

So sánh kế hoạch chuyển đổi năng lượng của Italy với việc “lật ngược chiếc đồng hồ cát”, ông Gilberto cho rằng Rome đang phải tìm kiếm khí đốt tại miền Nam châu Âu để bù đắp cho phần nguồn cung trước đây đến từ miền Bắc châu lục. Quá trình này dù khó khăn nhưng trong tương lai sẽ giúp Italy có điều kiện thuận lợi hơn để xoay sở với các nhà cung cấp khí đốt.

“Chúng ta vẫn chưa lật ngược chiếc đồng hồ cát. Nga vẫn đang xuất khẩu khí đốt và chúng ta không ở trong tình trạng tự cung tự cấp. Chúng ta vẫn chưa ra khỏi đường hầm này”, ông Gilberto nhấn mạnh.

Theo ông Fratin, Italy sẽ vượt qua mùa đông này, “nhưng mối lo ngại vẫn còn rất lớn vì từ tháng 5, chúng tôi phải lấp đầy kho dự trữ để trang trải cho mùa đông tới, và đây là một công việc khó khăn”.

Italy, cùng với các nước EU khác, đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát cao kỷ lục, chủ yếu do chi phí năng lượng tăng cao. Nước này phụ thuộc vào nhập khẩu gần 75% năng lượng. Vào đầu năm nay, nước này nhận 40% lượng khí đốt từ Nga, nhưng lượng nhập khẩu sau đó giảm do các lệnh trừng phạt đối với Moscow và sự cố phá hoại đường ống dòng chảy phương Bắc (Nord Stream).

Vào tháng 10, tập đoàn năng lượng quốc gia Eni cho biết Nga hiện chỉ chiếm khoảng 10% lượng khí đốt nhập khẩu của Italy.

Xem thêm >> Italy có thể 'đóng băng' sản xuất công nghiệp 1 tháng nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt

Từ khoá: Italy, Nga, khí đốt Nga,
Tin mới lên