Kết quả kinh doanh đạt kỷ lục, MSH chốt tạm ứng cổ tức tỷ lệ 35%
(VNF) - Công ty Cổ phần May Sông Hồng (HoSE: MSH) cho biết ngày 2/12 tới đây công ty sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền với tỷ lệ 35%.
- May Sông Hồng chạm mốc doanh thu lịch sử, lãi cao nhất 20 quý 01/11/2024 10:00
Với tỷ lệ trên, mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu MSH sẽ nhận 3.500 đồng. Thời gian thực hiện dự kiến ngày 20/12.
Với hơn 75 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính May Sông Hồng sẽ trả tổng cộng khoảng 262,5 tỷ đồng trong lần tạm ứng cổ tức này.
Hưởng lợi lớn nhất là nhóm cổ đông gia đình Chủ tịch MSH Bùi Đức Thịnh, ước tính thu về 113 tỷ đồng cổ tức khi sở hữu tổng cộng gần 43% vốn. Trong đó, ông Thịnh nắm 23,91% vốn, 2 người con ông Thịnh là ông Bùi Việt Quang - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc nắm 11,35% và bà Bùi Thu Hà - Thành viên HĐQT nắm 7,72%.
Một tổ chức là Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (HoSE: FTS) với tỷ lệ sở hữu 12,79% cũng dự thu 33,5 tỷ đồng.
Xét về hoạt động kinh doanh, BCTC hợp nhất quý III/2024 vừa được MSH công bố ghi nhận gần 1.750 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm trước. Được biết đây là doanh thu hàng quý cao nhất lịch sử hoạt động của công ty.
Kỳ này, biên lãi gộp được cải thiện từ mức 10,7% lên 15,2%, cao nhất hơn 2 năm qua. Song song đó, Công ty tiết giảm được 6% chi phí lãi vay, chỉ còn 11 tỷ đồng.
Trừ đi các chi phí, MSH lãi ròng hơn 130 tỷ đồng, hơn 2,5 lần cùng kỳ. Đây là mức lãi hàng quý cao nhất mà MSH đạt được kể từ quý IV/2019.
Lý giải về việc doanh thu và lợi nhuận tăng trong kỳ, MSH cho biết do công ty ký được nhiều đơn hàng và một số đơn hàng sản xuất trong quý II được xuất hàng vào đầu tháng 7, cùng với việc tiết kiệm chi phí góp phần làm tăng lợi nhuận.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của May Sông Hồng đạt 3.852 tỷ đồng, tăng 14%; Lợi nhuận sau thuế đạt gần 260 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ. Với kết quả này, công ty đã thực hiện được 74% kế hoạch doanh thu và đạt 70% mục tiêu lợi nhuận.
Tính đến ngày 30/09/2024, tổng tài sản của MSH đạt gần 4.400 tỷ đồng, tăng 26% so với đầu năm, tương ứng tăng 904 tỷ đồng. Nợ phải trả cuối kỳ hơn 2.200 tỷ đồng, tăng 35% so với đầu năm.

Kỳ vọng hưởng lợi lớn từ thị trường Mỹ, Ai Cập
Liên quan đến tình hình kinh doanh của MSH, Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) dự phóng kết quả kinh doanh năm 2024 của công ty sẽ hồi phục so với cùng kỳ nhờ nhiều yếu tố. Theo đó, nhu cầu từ thị trường Mỹ (thị trường chính của MSH) sẽ hồi phục trở lại nhờ lạm phát hạ nhiệt và thiếu hụt hàng tồn kho. Cùng với đó, MSH cũng sẽ nhận được những ảnh hưởng tích cực khi kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam tăng trưởng trong những tháng cuối năm.
Việc đầu tư tại Ai Cập cũng được đánh giá sẽ đem lại cơ hội lớn và là bước phát triển mới của MSH khi đây là công ty thứ 2 của Việt Nam và là công ty đầu tiên trong ngành dệt may Việt Nam đầu tư.
Ngoài ra, việc xây dựng nhà máy Nghĩa Phong và nhà máy Xuân Trường cũng được đánh giá sẽ là động lực tăng trưởng của MSH trong thời gian tới. Trong đó, nhà máy Xuân Trường dự kiến đóng góp khoảng 20% doanh thu của MSH.
ABS cũng nhấn mạnh công ty có khoản vay dài hạn với hạn mức tín dụng lần lượt là 400 tỷ và 450 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án xây dựng 2 nhà máy trên. Hai khoản này đều được giải ngân bằng VNĐ và USD sẽ khiến doanh nghiệp chịu áp lực nợ vay lớn. Tuy nhuân, ABS kỳ vọng việc đưa 2 nhà máy vào hoạt động đi kèm với sự hồi phục của ngành dệt may nói chung trong nửa cuối năm 2024 sẽ sớm giúp MSH nâng công suất, từ đó tăng lợi nhuận từ mảng kinh doanh cốt lõi, giảm thiểu chi phí lãi vay.
ABS dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế của MSH năm 2024 lần lượt đạt 4.877 tỷ đồng (tăng 7,4%) và 309 tỷ đồng (tăng 26% so với cùng kỳ).
Năm 2025, ABS ước tính doanh thu của MSH đạt 5.222 tỷ đồng doanh thu (tăng 7,1%) và lợi nhuận sau thuế của MSH đạt 370 tỷ đồng, tăng 19,7% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên ABS cũng lưu ý việc vay nợ bằng đồng VNĐ và USD trong dài hạn có thể khiến doanh nghiệp chịu áp lực nợ vay lớn nếu tình hình hoạt động kinh doanh chính không hồi phục như kỳ vọng.
Liên quan đến cổ phiếu MSH, phản ứng trước thông tin tạm ứng cổ tức, giá cổ phiếu đã tăng lên vùng giá cao nhất hơn 2 năm qua từng đạt được vào tháng 6/2022, kết phiên ngày 15/11 ở mức 51.800 đồng/cổ phiếu.
May Sông Hồng chạm mốc doanh thu lịch sử, lãi cao nhất 20 quý
- May Sông Hồng chạm mốc doanh thu lịch sử, lãi cao nhất 20 quý 01/11/2024 10:00
- Vi phạm hành chính thuế, Công ty Cổ phần may Sông Hồng bị phạt 250 triệu đồng 01/08/2021 09:45
- Cổ phiếu May Sông Hồng tăng dựng đứng, người nhà sếp lớn vung tiền gom mua 06/06/2021 04:40
Công an TP.Hải Phòng truy tìm giám đốc Công ty Humitex
(VNF) - Công an TP Hải Phòng tìm giám đốc Công ty Humitex, bà Ngô Thị Huệ do liên quan đến vụ án về tội Buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Humitex.
'Ông trùm' chứng khoán lập liên minh phát triển hạ tầng tài chính số
(VNF) - Chỉ ít ngày sau khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số, một liên minh bao gồm các tổ chức tài chính, công nghệ blockchain trong nước và nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu được hình thành, với tầm nhìn chung trong việc thúc đẩy phát triển hạ tầng tài chính số tại Việt Nam.
'Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử'
(VNF) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Không phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt"
Thiếu cơ chế chuyển giao vốn và tài sản doanh nghiệp Nhà nước
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là việc sáp nhập, chuyển giao doanh nghiệp, vốn và tài sản vẫn gặp không ít khó khăn do thiếu hành lang pháp lý đầy đủ và rõ ràng.
Vietcap bị đình chỉ lưu ký, VNDirect nhận khiển trách
(VNF) - Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) vừa ra quyết định khiển trách hai công ty chứng khoán là Vietcap (VCI) và VNDirect (VND) do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trên sàn HoSE trong tháng 5/2025.
'Bỏ thuế khoán: Bước đi căn cơ, mở rộng khu vực kinh tế chính thức'
(VNF) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, cơ chế thuế khoán đã bộc lộ nhiều bất cập, gây bất bình đẳng và không tạo được động lực cho hộ kinh doanh lớn lên thành doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, bỏ thuế khoán là bước đi căn cơ, cần thiết để minh bạch hóa, tạo sự bình đẳng, thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp và mở rộng khu vực kinh tế chính thức.
Nafoods: Tham vọng dẫn đầu nhưng lợi nhuận vẫn chưa bứt phá
(VNF) - Doanh thu quý I/2025 tăng mạnh nhờ mở rộng vùng nguyên liệu và xuất khẩu, nhưng lợi nhuận ròng lại “dậm chân tại chỗ” do biên lợi nhuận thấp và chi phí đầu vào tăng cao.
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh cần được tiếp sức
(VNF) - Không thể khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp bằng khẩu hiệu, mà phải bằng chính sách đủ hấp dẫn và đủ tin cậy
Báo chí và tài sản mã hóa: Cùng bước qua 'vùng xám'
(VNF) - Sự nổi lên của Bitcoin và sau đó là cả hệ sinh thái tài sản mã hóa không chỉ thách thức các mô hình tài chính truyền thống, mà còn đặt ra một thử thách lớn cho báo chí - ngành vốn gắn liền với việc diễn giải, phản biện và định hình nhận thức công chúng.
Không lập hóa đơn khi bán hàng có thể bị phạt tới 100 triệu
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền lên tới 100 triệu đồng với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ với 50 số hóa đơn trở lên.
Hộ kinh doanh xuất hoá đơn điện tử chỉ tốn phí 100.000 đồng/ tháng
(VNF) - Một số đơn vị cung cấp giải pháp hoá đơn bán hàng, các ngân hàng đã có những hỗ trợ như miễn phí hoá đơn, sử dụng phần mềm kế toán nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi, đặc biệt là nhóm nhỏ
Bán cơm online từ 2018, bối rối vì bị truy thu 1 tỷ đồng thuế
(VNF) - Cục Thuế cho biết, bán cơm online hay kinh doanh online tương tự như hoạt động trên sàn thương mại điện tử nên phải kê khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế
Khó 'thắng' thị trường nếu xuống tiền kiểu 'đoán đáy, bắt đỉnh'
(VNF) - Theo chuyên gia VPBankS, rất ít nhà đầu tư có thể thành công nếu chỉ tập trung vào việc phán đoán xu hướng ngắn hạn.
Xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không làm tăng giá và thêm tiền thuế
(VNF) - Cơ quan thuế khẳng định, chính sách này không làm thay đổi nghĩa vụ thuế, cũng không gây xáo trộn hoạt động kinh doanh như một số ý kiến lo ngại, do đó hộ kinh doanh cần hiểu đúng, thực hiện đúng
'Bán hàng không hóa đơn, không nhận chuyển khoản là tự rời cuộc chơi'
(VNF) - Ông Hoàng Xuân Nam - Phó Trưởng phòng Quản lý & Hỗ trợ doanh nghiệp số 4, Chi cục Thuế KV II: 'Bán không có hóa đơn, không nhận chuyển khoản tức là người kinh doanh tự chấp nhận rời cuộc chơi. Nếu muốn tiếp tục kinh doanh, người kinh doanh phải lập hóa đơn đầy đủ'.
DN tính thuế theo lợi nhuận, vì sao hộ kinh doanh nộp thuế trên doanh thu?
(VNF) - Nhiều người dân ủng hộ chính sách bỏ thuế khoán, nhằm minh bạch hoá trong hoạt động kinh doanh nhưng cũng đang thắc mắc rằng: Vì sao doanh nghiệp có các ưu đãi về thuế, tính thuế trên lợi nhuận, trong khi đó hộ kinh doanh nộp thuế theo doanh thu?
MSCI giới thiệu phân loại thị trường cận biên nâng cao, Việt Nam không có mặt
(VNF) - Dựa trên báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường toàn cầu năm 2024 của MSCI, các thị trường tiềm năng cho nhóm thị trường cận biên nâng cao bao gồm: Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Romania và Slovenia.
ACE 6 Việt Nam bị đối tác 'tố' chây ì công nợ nhiều năm
(VNF) - CTCP Đầu tư và Xây dựng ACE 6 Việt Nam, một đơn vị trực thuộc CTCP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (ACEFIC) bị một doanh nghiệp “tố” chây ì, không thanh toán đầy đủ các khoản tiền theo các hợp đồng đã ký kết.
Một 'ông lớn' KCN tại Bình Dương nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE
(VNF) - Kể từ sau năm 2021, trong mỗi kỳ ĐHĐCĐ thường niên, NTC đều trình kế hoạch chuyển sàn HoSE, nhưng cho tới nay HoSE mới chính thức nhận được hồ sơ của NTC.
Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Minh bạch thì không phải lo tránh né
(VNF) - Chính sách thuế nhiều năm nay không thay đổi, chỉ là mức độ minh bạch được nâng cao và ngành thuế luôn nỗ lực đảm bảo công tác quản lý thuế công bằng giữa các hộ kinh doanh. Và khi thực hiện kinh doanh đúng luật và minh bạch thì không có lý do gì để lo sợ hay tránh né.
HoSE nửa đầu năm: Chỉ 3 'tân binh' lên sàn, chia tay loạt doanh nghiệp
(VNF) - Nửa đầu năm 2025, hàng loạt doanh nghiệp đã rời HoSE, nhiều cái tên tiếp tục vào diện xem xét huỷ niêm yết. Trong khi đó, chỉ vỏn vẹn 3 tân binh chào sàn HoSE.
Bidiphar trở lại với cổ tức tiền mặt, chi gần 187 tỷ cho cổ đông
(VNF) - Bidiphar chi gần 187 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt năm 2024, lần đầu trở lại sau 2 năm chia bằng cổ phiếu, đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn trong năm 2025.
Xả thải sai quy định, Công ty Miền Đông nhận án phạt nặng
(VNF) - UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty cổ phần Miền Đông với 5 hành vi vi phạm, tổng số tiền gần 508 triệu đồng.
9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân không phát sinh nghĩa vụ thuế
(VNF) - Theo quy định của Luật quản lý thuế, chuyên gia cho biết 9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân nhưng không phát sinh nghĩa vụ thuế, người nộp thuế tránh hiểu sai và chia sẻ thông tin không chính xác
Ba cách cập nhật thông tin thuế, tránh ảnh hưởng nghĩa vụ thuế sau 1/7
(VNF) - Nhằm chuẩn hoá dữ liệu người nộp thuế (NNT), sử dụng mã số định danh thay cho mã số thuế từ 1/7, Cơ quan thuế khuyến nghị người dân 3 cách cập nhật thông tin đăng ký thuế
Công an TP.Hải Phòng truy tìm giám đốc Công ty Humitex
(VNF) - Công an TP Hải Phòng tìm giám đốc Công ty Humitex, bà Ngô Thị Huệ do liên quan đến vụ án về tội Buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Humitex.
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước thăm gian trưng bày của Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance tại Hội Báo toàn quốc 2025
(VNF) - Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2025, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghé thăm gian trưng bày của Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.