'Khát' nhân sự số: Chuyện đau đầu của ông chủ nhà băng
Hồng Nhung -
25/03/2025 14:00 (GMT+7)
(VNF) - Trong khi tuyển dụng nhân lực đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số đang là vấn đề nan giải của nhiều ngân hàng thì sự ra mắt của một loạt ngân hàng số dự kiến sẽ khiến công cuộc cạnh tranh tìm nhân tài trong thời gian tới còn khốc liệt hơn nữa.
“Mò kim đáy bể”
Phó tổng giám đốc một ngân hàng có vốn Nhà nước cho biết ngân hàng này đang trong quá trình tìm kiếm nhân sự về dữ liệu với mức lương đưa ra khoảng 9.000 USD/tháng (xấp xỉ 250 triệu đồng/tháng). Nhưng vị lãnh đạo này thừa nhận tìm được người phù hợp là rất khó, công cuộc tuyển dụng giống như “mò kim đáy bể”. Dù lương cao nhưng số lượng và chất lượng nhân lực thuộc khối công nghệ trong các ngân hàng luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.
Trong bối cảnh nhân sự ngân hàng bị sa thải nhiều như hiện nay thì thông tin ứng viên được tuyển dụng có mức lương lên đến 250 triệu/tháng khiến nhiều người sốc. Tuy nhiên, giám đốc một công ty “săn đầu người” có tiếng trên thị trường cho biết, mức thu nhập trên vẫn còn ít nếu so với thu nhập “khủng” nhất trong ban điều hành một ngân hàng có vốn nhà nước.
Theo đó, Giám đốc khối công nghệ thông tin và chuyển đổi số kiêm Giám đốc Trung tâm ngân hàng số được trả lương, thưởng lên đến 15,258 tỷ đồng trong năm 2023. Trung bình, thu nhập mỗi tháng từ lương, thưởng của giám đốc khối công nghệ thông tin lên đến 1,27 tỷ đồng, gấp hơn 9 lần so với thu nhập của chủ tịch và tổng giám đốc.
Khan hiếm nguồn nhân lực số trong nước, dẫn đến tình trạng các ngân hàng “câu” người của nhau không phải là hiếm. Không tìm được người đáp ứng 100% nhu cầu, các ngân hàng chấp nhận thuê nhân sự đáp ứng 60% nhu cầu, 40% còn lại sẽ được đào tạo dần. Tuy nhiên, nhiều ông chủ nhà băng cũng phải “than trời” rằng khi nhân sự vừa được đào tạo xong và đã thạo việc thì lại “nhảy” sang ngân hàng khác do được trả lương cao hơn.
Giải quyết tình trạng này khẩn cấp và trong ngắn hạn, các ngân hàng chọn giải pháp tìm kiếm nhân tài gốc Việt tại Singapore, Úc, Anh và thậm chí tuyển dụng trực tiếp nhân lực người nước ngoài. Tuy nhiên, tình hình không khả quan hơn là bao. Đơn cử như trường hợp nhân sự 4 năm trước được biết đến với chức danh tại Techcombank, 2 năm sau ở SHB và hiện tại là ACB hay nhân sự ở VIB chuyển về SHB rồi nay dừng chân tại LPBank…
Giám đốc khối Công nghệ một ngân hàng TMCP cho biết: “Đây là câu chuyện “thường ngày” ở các ngân hàng. Việc phát triển công nghệ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng khiến nhiều ngân hàng ưu tiên tuyển dụng những nhân sự có năng lực công nghệ số để hỗ trợ quá trình số hóa toàn diện, những nhân sự có thế mạnh về công nghệ lõi như AI, Big Data (dữ liệu lớn), Blockchain (chuỗi khối)... Đây là nhóm nhân lực đang được săn đón tại Việt Nam nhưng nguồn cung không dồi dào”.
Khoảng cách cung - cầu ngày càng lớn
Sau khi được chuyển giao bắt buộc cho HDBank ngày 15/2, Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongA Bank) đã công bố về việc đổi tên thành Ngân hàng TNHH MTV số Vikki, tên viết tắt là Vikki Bank.
Ngân hàng số Vikki được định hướng là một ngân hàng số thế hệ mới đầu tiên kết hợp ứng dụng công nghệ hiện đại với mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch, cung cấp các dịch vụ ngân hàng, tài chính, đầu tư, bảo hiểm, du lịch, mua sắm… không giới hạn.
Trước đó, ngày 17/1, Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam (CBBank) được chuyển giao bắt buộc cho Vietcombank cũng đổi tên thành Ngân hàng TNHH một thành viên Ngoại thương công nghệ số, tên viết tắt là VCBNeo.
Tương tự, Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank) cũng đã công bố đổi tên thành Ngân hàng TNHH MTV Việt Nam Hiện Đại (Modern Bank of Vietnam - MBV) với thông báo, trong giai đoạn mới, ngân hàng hướng đến mục tiêu trở thành một ngân hàng hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và củng cố vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tài chính toàn diện của MB Group.
Bà Ngô Thị Ngọc Lan, Giám đốc Khu vực miền Bắc của Navigos Search cho biết, trong 5 - 6 năm trở lại đây, chuyển đổi số đã trở thành xu hướng, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Các ngân hàng đều tập trung cho chiến lược chuyển đổi số, dẫn đến nhu cầu cao về nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu này, đặc biệt là nhân sự được đào tạo về công nghệ. Vì thế, những năm qua, nhân sự công nghệ vẫn luôn là vấn đề nóng khi lặp đi lặp lại câu chuyện cung không đủ cầu, chất lượng chưa đi kèm với số lượng.
“Trong khi đó, chuyển đổi số trong hệ thống ngân hàng là lĩnh vực mới mẻ, cần cả yếu tố công nghệ lẫn yếu tố tài chính, khiến cho khoảng cách cung - cầu nhân sự ngày càng bị kéo dãn, từ đó dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trong việc thu hút và tuyển dụng nguồn nhân lực. Việc các ngân hàng đồng loạt tiến hành số hóa mạnh mẽ khiến cho nguồn nhân lực chuyển đổi số vốn đã hạn chế nay càng trở nên khan hiếm”, bà Lan nói.
“Mạnh vì gạo, bạo vì tiền”
Ông Trần Minh Bình, Chủ tịch VietinBank cho biết, theo thống kê từ các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới có đến hơn 70% các chương trình chuyển đổi số trên toàn thế giới không thành công. Trong đó rào cản lớn nhất là thay đổi tư duy, nhận thức đổi mới về chuyển đổi số và nguồn lực thiếu hụt nhất chính là nhân tài.
“Nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực chuyển đổi số vẫn đang rất khan hiếm, đồng thời yêu cầu về mức lương cao dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng với hạn chế về Quy định Quỹ lương dành cho các ngân hàng có vốn Nhà nước. Vì vậy, VietinBank đề xuất NHNN xem xét có cơ chế ngoại lệ trong Quỹ lương dành riêng cho các nhân tài trong lĩnh vực Chuyển đổi số để các NHTM nhà nước chủ động hơn trong việc thu hút nhân tài”, ông Minh Bình nói.
Nếu so sánh với mức thu nhập “khủng” của Giám đốc khối công nghệ thông tin và chuyển đổi số của ngân hàng có vốn Nhà nước được đề cập ở trên sẽ không khó để lý giải nguyên nhân vì sao Chủ tịch VietinBank “sốt ruột” và đề xuất kiến nghị liên quan đến hạn chế trong Quy định Quỹ lương. Đặc biệt, nếu nhìn sang khối ngân hàng tư nhân cũng “mạnh tay xuống tiền” để thu hút và giữ chân nhân lực như ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank, đã giải thích cách thức ngân hàng này “đặt cược” vào công nghệ, dữ liệu cũng như chiến lược thu hút nhân tài.
“Chúng tôi đã tổ chức các buổi roadshow tới Sydney, Singapore, London, Thung lũng Silicon và cố gắng thu hút nhân tài người Việt quay về đất nước. Nhiều người trong số họ nói rằng, họ rời Việt Nam vì chưa có môi trường phát triển nhiều như mong muốn, nhưng sau 10 - 15 năm, khi đã làm việc ở Amazon hoặc Microsoft, họ nhận thấy Việt Nam đã tăng trưởng ổn định và tạo ra cho họ nhiều cơ hội hơn so với quá khứ. Việc chúng tôi phải làm là kết nối và trao cơ hội đó cho họ, để họ hiểu rằng, ở Việt Nam cũng có những doanh nghiệp tạo ra cho họ môi trường chẳng thua kém gì nơi họ đang cống hiến”, ông Jens Lottner nói.
Được biết, trong giai đoạn từ 2021 - 2025, Techcombank dự kiến chi hơn 500 triệu USD (khoảng gần 13.000 tỷ đồng) cho chuyển đổi số và phát triển hạ tầng công nghệ.
Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho hay làn sóng số hóa đã trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế toàn cầu và tất nhiên, ở cả Việt Nam. Khách hàng hiện nay yêu thích các giải pháp số nhanh chóng, an toàn và tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Nhà đầu tư cũng xem xét mức độ số hóa của doanh nghiệp trước khi ra quyết định đầu tư.
“Bất cứ sự chậm trễ nào trong chuyển đổi số chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, giảm sự hấp dẫn đối với khách hàng và nhà đầu tư, cũng như giảm khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường. Mỗi khoảnh khắc chúng ta trì hoãn, chúng ta có nguy cơ mất đi những cơ hội quan trọng. Hơn nữa, sự chậm trễ này sẽ cản trở khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của hội nhập kinh tế quốc tế”, ông Tim Evans nhận định.
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đồng loạt giảm trong 2 tuần qua nhưng lãi vay vẫn điều chỉnh chậm, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến các doanh nghiệp chịu áp lực từ nhiều phía.
(VNF) - Ngân hàng Kasikornbank (KBank) ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi, dù mảng cho vay truyền thống suy giảm. Tuy nhiên, nhà băng Thái Lan cảnh báo căng thẳng địa chính trị và môi trường kinh tế bất ổn có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.
(VNF) - Sáng 28/4, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank, HoSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Ninh Bình, thông qua nhiều nội dung quan trọng, đáng chú ý là chiến lược phát triển và phân phối lợi nhuận.
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay tăng thêm 100 đồng, tiến sát mốc 27.000 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại và giá USD thế giới suy yếu.
(VNF) - Chủ tịch Vũ Văn Tiền bộc bạch nguyên nhân cốt lõi khiến ông lựa chọn quay lại ABBank là do không thể chịu đựng nổi khi nhìn thấy các ngân hàng khác không ngừng đổi mới trong khi ABBank lại rơi vào tình trạng "cứ đều đều như vậy và không phát triển được".
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.800 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt hơn 1% và huy động vốn tăng 7% so với đầu năm, phản ánh định hướng tăng trưởng có chọn lọc, tập trung vào chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026. Với các chỉ tiêu tài chính duy trì ổn định theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra, lợi nhuận trước thuế đạt 1.388 tỷ đồng, đã phản ánh định hướng điều hành thận trọng, bám sát kế hoạch năm và phù hợp với diễn biến thị trường từ phía ngân hàng.
(VNF) - Lãnh đạo các ngân hàng đều nhìn nhận bất động sản vẫn là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Điều cốt lõi là phải kiểm soát dòng vốn vào đúng phân khúc.
(VNF) - Làn sóng chuẩn hóa dòng tiền và số hóa hoạt động kinh doanh đang mở ra cơ hội lớn để ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiểu thương hộ kinh doanh trên nền tảng số. Tuy nhiên, việc mở rộng nhóm khách hàng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về thẩm định và kiểm soát rủi ro cho ngân hàng.
(VNF) - Theo giới phân tích, đợt điều chỉnh lãi suất huy động gần đây mới chỉ mang tính cục bộ, chưa tạo ra sự dịch chuyển đủ mạnh để kéo mặt bằng lãi suất chung xuống mức như kỳ vọng.
(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng quý I đang dần rõ nét, nhiều nhà băng báo lãi tăng mạnh. Trong khi đó, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị loạt giải pháp 'gỡ nghẽn' thị trường.
(VNF) - Ban đầu chỉ là khoản nợ hơn 11 triệu đồng, nhưng theo thời gian, con số phải trả đã tăng lên gần 188 triệu đồng. Điều gì khiến khoản vay nhỏ trở thành gánh nặng lớn như vậy?
(VNF) - Việt Nam và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác tài chính, triển khai thanh toán QR xuyên biên giới từ ngày 23/4/2026, kết nối hơn 115 triệu người dùng và mở rộng giao thương.
(VNF) - Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh khẳng định, ngân hàng không phụ thuộc hoàn toàn vào hạn mức tín dụng do NHNN cấp để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
(VNF) - Eximbank áp dụng mức phí dành cho khách hàng cá nhân với nghiệp vụ phong tỏa và cấp giấy xác nhận số dư phong tỏa để vay vốn tại ngân hàng khác là 500.000 đồng/tài khoản.
(VNF) - Theo lãnh đạo BIDV, nếu các phương án tăng vốn được triển khai thành công, năm nay, hệ số an toàn vốn của nhà băng này có thể đạt tối thiểu 9,5% và hướng tới 10%.
(VNF) - Ngày 24/6/2026 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua các nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh năm 2025, định hướng phát triển và kế hoạch kinh doanh năm 2026.
(VNF) - Chia sẻ về lý do đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng thấp dù nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết ngân hàng hướng đến tăng trưởng bền vững chứ không phải tăng trưởng nóng hôm nay rồi ngày mai lại đi xử lý.
(VNF) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HoSE: VCB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kế hoạch kinh doanh 2026, phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ hơn 10.600 tỷ đồng và chủ trương thành lập ngân hàng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.