Lãi suất OMO bất ngờ tăng mạnh sau hơn 14 tháng đứng yên
(VNF) - Lãi suất OMO vừa bất ngờ được điều chỉnh tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, từ 4%/năm lên 4,5%/năm, sau hơn 14 tháng đứng yên.
Liên tiếp trong tuần này, ba ngân hàng Techcombank, VPBank và MB đã chốt danh sách hưởng quyền nhận cổ tức, mở đầu cho những cơn mưa cổ tức tiền mặt cho các cổ đông ngân hàng trong năm nay. Theo đó, Techcombank sẽ dùng 5.283 tỷ đồng để chi trả cổ tức.
Cổ đông của Techcombank sẽ nhận cổ tức 15% bằng tiền mặt và 100% bằng cổ phiếu. Cổ đông MB sẽ nhận về 5% cổ tức tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu. Tổng số tiền MB dùng để chi trả cổ tức là 2.653 tỷ đồng. Các cổ đông sẽ được nhận 500 đồng cho mỗi cổ phiếu.

Riêng VPBank sẽ chi trả toàn bộ cổ tức năm nay bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương ứng với 1.000 đồng cho mỗi cổ phiếu. Tổng số tiền VPBank dùng để chi trả cổ tức là 7.934 tỷ đồng. Đây là năm thứ 2 ngân hàng này thực hiện chia cổ tức hoàn toàn bằng tiền mặt, với tỷ lệ 10%.
Sau 3 ngân hàng kể trên, một loạt những ngân hàng khác gồm VIB, ACB, Eximbank, SHB, MSB, HDBank và TPBank cũng đã có kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ thấp nhất là 3% (Eximbank) và cao nhất là 12,5% (VIB).
Trong nhiều năm qua, chia cổ tức bằng tiền mặt không phải là ưu tiên của các ngân hàng. Nhưng trong hai năm trở lại đây, số lượng các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt đã tăng lên. Có thể cho rằng, những ngân hàng nào được phép và có khả năng trả cổ tức tiền mặt là những ngân hàng có nền tảng vững vàng, đồng thời sẽ mang lại mức sinh lời đầu tư hấp dẫn cho cổ đông của ngân hàng đó.
Theo ông Trần Thái Bình, chuyên gia phân tích về ngành tài chính – ngân hàng tại Công ty Chứng khoán VPBankS, việc các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt khiến cổ phiếu ngân hàng, thường hay được gọi là cổ phiếu “vua”, trở lên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.
Trả cổ tức bằng tiền mặt mang lại sự chắc chắn hơn cho các nhà đầu tư về khả năng sinh lời trên đồng vốn họ bỏ ra. Trong khi đó, trả cổ tức bằng cổ phiếu thường khiến các nhà đầu tư e ngại về sự pha loãng cổ phiếu, làm giảm giá trị cổ phiếu họ đang nắm giữ.
“Cổ tức của một số cổ phiếu ngân hàng đang có mức lợi suất rất cao, tương đương hoặc thậm chí còn cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm ở nhiều ngân hàng lớn”, ông Bình nhận xét.
Lợi suất cổ tức là tỷ lệ phần trăm cổ tức trên mỗi cổ phiếu tương ứng với giá cổ phiếu đó. Lợi suất cổ tức cho thấy nhà đầu tư kiếm được bao nhiêu từ cổ tức so với mức giá họ phải chi trả để sở hữu cổ phiếu đó.
Trong ba ngân hàng chốt danh sách cổ đông trả cổ tức tuần này, các cổ phiếu TCB của Techcombank và MBB của MB có lợi suất cổ tức lần lượt là 3,0% và 2,2%. Lợi suất cổ tức cao nhất thuộc về cổ phiếu VPB của VPBank.
Với mức giá đóng cửa ngày 21/5/2024 là 19.800 đồng/cổ phiếu, và mức cổ tức nhận về trên mỗi cổ phiếu là 1.000 đồng, cổ phiếu VPB có mức lợi suất là 5,3%. Mức lợi suất này tương đương với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của nhiều ngân hàng thương mại, và cao hơn khá nhiều so với lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng quốc doanh.
Hiện tại, mức lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân tại các ngân hàng như Vietcombank và BIDV cao nhất là 4,7%/năm. Ngân hàng Vietinbank thậm chí còn có lãi suất thấp hơn ở mức 4,2%/năm.
“Nếu dùng các khoản cổ tức tiền mặt nhận được để tái đầu tư trong suốt thời gian nắm giữ còn lại, nhà đầu tư sẽ nhận được tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn”, ông Bình đưa ra lời khuyên.
Lấy trường hợp của VPBank làm ví dụ. Trong giai đoạn 5 năm, từ 2019 – 2024, tỷ suất sinh lời của cổ phiếu ngân hàng này chưa bao gồm cổ tức tiền mặt là 20,3%/năm. Với 2 đợt chia cổ tức tiền mặt 1.000 đồng mỗi cổ phiếu vào 2022 và 2023 đã đưa lợi tức đầu tư nhảy vọt từ 20,3% lên 23% mỗi năm.
Tại đại hội đồng cổ đông vừa tổ chức tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VPBank, ông Ngô Chí Dũng, tái khẳng định lại một lần nữa rằng, ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện cam kết chia cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông trong 5 năm liền. Cam kết được đưa ra sau khi VPBank đã hoàn thành mọi kế hoạch tăng vốn, củng cố sức mạnh tài chính phục vụ cho những mục tiêu kinh doanh trong tương lai.
Trong năm 2024, VPBank đặt mục tiêu sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận so với năm 2023, đạt hơn 23.000 tỷ đồng. Kết thúc quý I vừa qua, ngân hàng này đạt gần 4.200 tỷ đồng, tăng gần 66% so với quý liền trước và 64% so với cùng kỳ.
(VNF) - Lãi suất OMO vừa bất ngờ được điều chỉnh tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, từ 4%/năm lên 4,5%/năm, sau hơn 14 tháng đứng yên.
(VNF) - Theo bà Nguyễn Chu Kim Yến - Co-founder Fidey Việt Nam, không phải ngẫu nhiên mà ngân hàng cho khách vay không lãi trong 45 ngày. Cơ chế này được thiết kế để thu lãi từ những người trả trễ hoặc thiếu kỷ luật. Vì vậy, người dùng cần hiểu rõ nguyên tắc vận hành của thẻ tín dụng để tránh rơi vào bẫy tài chính.
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân đánh giá việc lãi suất tăng ngay cả khi NHNN vẫn duy trì một lượng thanh khoản khá dồi dào cho hệ thống là biểu hiện của một nền kinh tế đang “ấm” lên rõ rệt.
(VNF) - Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Phòng), NHNN cần báo cáo về việc tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng đã được khắc phục thực chất đến đâu.
(VNF) - Giá USD tự do tiếp đà giảm mạnh từ đầu tuần. Chỉ trong 3 phiên, giá USD trên thị trường "chợ đen" đã bốc hơi hơn 300 đồng.
(VNF) - Một khi được nâng hạng, thị trường chứng khoán trong nước có thể thu hút hàng tỷ USD từ các quỹ đầu tư thụ động và chủ động trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng – vốn chiếm tỷ trọng lớn, thanh khoản cao – được kỳ vọng là nhóm ngành hưởng lợi đầu tiên.
(VNF) - Trong thế giới kinh doanh không ngừng biến động, khả năng thích ứng và chuyển đổi liên tục trở thành yếu tố sống còn để duy trì tăng trưởng bền vững. Ngân hàng Techcombank (TCB) đã biến điều này thành triết lý cốt lõi, kết hợp dữ liệu, công nghệ, trải nghiệm khách hàng và văn hoá đổi mới để hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng hai con số.
(VNF) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi - giảm giá 1,5 triệu đồng dành cho các chủ thẻ tín dụng khi mua các dòng iPhone 17 bằng hình thức trả góp tại hệ thống cửa hàng Di Động Việt.
(VNF) - Theo ông Lâm Anh Tuấn - Founder công ty Financial Planner, vấn đề không phải là nhiều hay ít, mà là tối ưu mỗi tài khoản mình có và sử dụng. Nhiều tài khoản mà bỏ không sẽ gây lãng phí. Ngược lại, một tài khoản có thể không tối ưu được việc quản lý dòng tiền vào/ra của mình.
(VNF) - Ông Phạm Như Ánh – CEO MB cho biết, ngày 30/11 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi toàn hệ thống MB Group đã chạm ngưỡng 1 triệu tỷ đồng dư nợ.
(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng qua đêm lên 7%/năm, mức cao nhất ba năm qua, trong bối cảnh áp lực vốn gia tăng vào giai đoạn cuối năm.
(VNF) - Theo ông Lê Hoài Ân, CFA, chuyên gia ngân hàng, việc các ngân hàng thu phí với những tài khoản không đảm bảo số dư bình quân và tài khoản bỏ không lâu ngày được xem là một trong những cách giúp tăng nguồn thu bù lại trong bối cảnh NIM của toàn ngành đang bị “co hẹp”.
(VNF) - Theo đại diện NAPAS, việc kết nối thanh toán bán lẻ song phương qua mã QR giữa Việt Nam và Trung Quốc mang đến trải nghiệm thanh toán liền mạch, tiện lợi cho người dân hai nước, mà còn góp phần tăng cường kết nối tài chính trong thanh toán xuyên biên giới.
(VNF) - Theo chuyên gia, tội phạm tài chính hiện nay chủ yếu mang tính xuyên biên giới, hầu hết các sự việc liên quan đến tài khoản, hoạt động thanh toán thẻ đều có yếu tố nước ngoài rõ rệt.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo của ngành tài chính – ngân hàng khi ba năm liên tiếp được The Digital Banker vinh danh là “Ngân hàng số tốt nhất Việt Nam” cùng các giải thưởng uy tín “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam” và “Sáng kiến phân tích dữ liệu tốt nhất” trong khuôn khổ lễ trao giải Global Retail Banking Innovation Awards 2025.
(VNF) - Giá USD tự do giảm tới 100 đồng vào hôm nay nhưng vẫn cao hơn 1.000 đồng/USD so với giá đồng bạc xanh tại kênh ngân hàng.
(VNF) - NHNN chấp thuận việc VietinBank thực hiện tăng mức vốn điều lệ từ hơn 53.699 tỷ đồng lên tối đa hơn 77.669 tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại của năm 2021, 2022 và giai đoạn 2009 – 2016.
(VNF) - Từ đầu tháng 12/2025, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã bắt đầu áp dụng mức phí quản lý tài khoản thanh toán mới, đặc biệt với những tài khoản có số dư thấp hoặc ít giao dịch. Quy định này khiến một bộ phận khách hàng cá nhân phải trả phí hàng tháng nếu không đảm bảo điều kiện miễn phí.
(VNF) - Nhiều ngân hàng thương mại đã sử dụng gần hết, thậm chí sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm ngay từ cuối quý III/2025 mà chưa được NHNN nới thêm.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch trong khi có không ít nhà băng tăng số lượng điểm giao dịch, cho thấy xu hướng tái cấu trúc mạnh mẽ trong ngành.
(VNF) - Chiều 1/12, tại Trụ sở chính Agribank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số dành riêng cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.
(VNF) - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt ngân hàng tư nhân ồ ạt tăng vốn theo nghị quyết đại hội cổ đông 2025 đã được thông qua. Thậm chí, có ngân hàng vừa hoàn tất tăng vốn đã xin ý kiến cổ đông về việc tiếp tục tăng vốn đợt tiếp theo.
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu trong giai đoạn nước rút cuối năm. Công tác thu hồi nợ chuyển biến tích cực giúp nhiều nhà băng gia tăng lợi nhuận.
(VNF) - Nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu phí, siết điều kiện miễn phí quản lý tài khoản và áp dụng thêm các khoản phí mới nhằm khuyến khích chuyển sang dịch vụ số.
(VNF) - Lãi suất OMO vừa bất ngờ được điều chỉnh tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, từ 4%/năm lên 4,5%/năm, sau hơn 14 tháng đứng yên.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.