Cổ phiếu ngân hàng nhập cuộc, xua tan nghi ngại về đà tăng của TTCK
(VNF) - Khi dòng tiền đã lan tỏa gần như tất cả các ngành, chỉ số VN-Index đã phục hồi gần trăm điểm từ đáy, có thể thấy rằng đà tăng của thị trường chứng khoán hiện nay không chỉ là hồi phục đơn thuần mà có yếu tố quan trọng dẫn dắt.
- Chứng khoán vào ‘mùa hoa bằng lăng’? 14/05/2024 09:10
Thị trường chứng khoán đang tỏ rõ xu hướng đi lên, nhưng cho đến trước phiên giao dịch 15/5, vẫn còn một số nhà đầu tư nghi ngại khi nhìn vào thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, phiên giao dịch ngày 15/5 cho thấy đã có dấu hiệu “dòng tiền lớn” dần nhập cuộc. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE trong phiên này đạt trên 19.300 tỷ đồng, gần gấp rưỡi phiên liền trước, cao hơn đáng kể mức trung bình 1 tháng gần nhất (khoảng gần 16.000 tỷ đồng) và đã tiệm cận mức trung bình 3 tháng gần nhất.
Một điểm đáng chú ý nữa là các nhóm ngành khác nhau lần lượt hút dòng tiền và giá cổ phiếu theo đó cũng dâng lên rõ rệt. Như trong phiên 15/5, tiền chảy đột biến vào ngành thép với giá trị giao dịch ngành trong tổng giao dịch toàn thị trường lên mức cao nhất từ cuối tháng 3/2024, khiến giá HPG tăng vọt 3,31%, trong khi HSG và NKG cũng lần lượt có thêm 1,68% và 1,87% giá trị.
Ngành dệt may cũng đón dòng tiền mạnh, khiến các cổ phiếu tăng vọt như: VGT tăng 4,67%, MSH tăng 2,13%, TCM tăn 2,96%, GIL tăng 5,46%, TNG tăng kịch trần. Ngành chứng khoán cũng sôi động hơn khi dòng tiền cũng vào ròng, khiến một số mã tăng kịch trần như FTS, CTS; các mã khác đều giao dịch khả quan.
Nhìn chung, trong nhiều phiên trở lại đây, dòng tiền đã tìm đến hầu hết các nhóm ngành nhưng dường như “bỏ quên” nhóm ngành trụ cột là ngân hàng. Tuy nhiên, phiên giao dịch hôm nay (ngày 16/5) đã chứng kiến điều mà các nhà đầu tư chờ đợi: Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu ngân hàng.

Dữ liệu thống kê cho thấy, giá trị giao dịch tại các cổ phiếu ngành ngân hàng trong tổng giao dịch toàn thị trường trong phiên 16/5 đã lên mức cao thứ ba kể từ đầu tháng 4/2024 (chỉ sau phiên 2/4 và phiên 23/4). Kéo theo đó, hầu hết các mã ngân hàng đều tăng mạnh hơn thị trường chung. Gây ấn tượng nhất là LPB tăng kịch trần, kế đó là OCB tăng 4,69%, TCB tăng 3,74%; các mã như BID, CTG, MBB, HDB, VIB, STB, SHB, TPB đều tăng trên 2%.
Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE phiên 16/5 cao hơn phiên trước, đạt trên 20.600 tỷ đồng, nhỉnh hơn một chút so với thanh khoản trung bình 3 tháng gần nhất, một lần nữa cho thấy “dòng tiền lớn” đã nhập cuộc.
Khi dòng tiền đã lan tỏa gần như tất cả các ngành, chỉ số VN-Index đã phục hồi gần trăm điểm từ đáy, có thể thấy rằng đà tăng của thị trường chứng khoán hiện nay không chỉ là hồi phục đơn thuần mà có yếu tố quan trọng dẫn dắt, đó là kỳ vọng vào đà đi lên của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết với các tín hiệu tích cực như: Lợi nhuận các doanh nghiệp liên tiếp tăng quý thứ 2 liên tiếp (so với quý liền trước), lên mức cao nhất 7 quý; biên lợi nhuận gộp, tỷ lệ lãi vay/dư nợ vay, hệ số thanh toán lãi vay của các doanh nghiệp Phi tài chính đều cải thiện rõ rệt trong quý vừa qua.
Bên cạnh đó là các thông tin hỗ trợ khác như bộ ba luật mới về bất động sản (Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai) được đề nghị có hiệu lực sớm từ ngày 1/7/2024, khả năng Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, vận hành hệ thống KRX, thêm các bước tiến nâng hạng…
Tất cả các yếu tố trên được đặt trong bối cảnh thuận lợi khi những lo ngại về lạm phát, tỷ giá, lãi suất, chính trị dần hạ nhiệt, từ đó tạo điều kiện cho thị trường tăng nhanh tới mức nhiều nhà đầu tư bị bỏ lại phía sau.
Chính vì đà tăng được dẫn dắt bởi những yếu tố mang tính cốt lõi chứ không phải những yếu tố mang tính “thời vụ” nên các nhà đầu tư có quyền tin rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới. Điều đó có nghĩa là cơ hội vẫn còn cho các nhà đầu tư bỏ lỡ sóng tăng vừa qua nhưng tất nhiên, trong bất kỳ thương vụ đầu tư nào, luôn phải “chừa cửa lùi” nếu những rủi ro bất ngờ ập tới, trong đó có khả năng những rủi ro đang hạ nhiệt bỗng chốc "nóng" trở lại.
Phục hồi giữa lúc 'nhá nhem', VN-Index liệu đã tạo đáy?
- Bất động sản Vĩnh Xuân báo lỗ năm thứ 2 liên tiếp, nợ gấp 4 lần vốn chủ 16/05/2024 03:24
- Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV): Lợi nhuận tăng vọt nhờ 'quả ngọt' xây lắp 16/05/2024 03:43
- An Gia: Pháo hoa vội tàn 16/05/2024 02:01
HoSE sắp đón một 'tân binh' ngành năng lượng
(VNF) - Thuỷ điện Gia Lai, một doanh nghiệp năng lượng trong hệ sinh thái của Tập đoàn TTC, muốn gia nhập HoSE sau gần 15 có mặt tại UPCoM.
PNJ: Vàng 24K sụt doanh thu 9 tháng vì giá cao, lợi nhuận quý III vẫn tăng khủng
(VNF) - Dù giá vàng liên tục neo cao, khiến doanh thu vàng 24K sụt giảm mạnh, PNJ vẫn ghi nhận lợi nhuận quý III/2025 tăng gần 130% so với cùng kỳ, nhờ doanh thu trang sức bán lẻ khả quan và cơ cấu biên lợi nhuận cải thiện.
Quỹ Luxembourg thoái vốn Thuỷ điện Vĩnh Sơn Sông Hinh, thu hơn 900 tỷ đồng
(VNF) - Samarang Ucits hiện là cổ đông lớn duy nhất thuộc khối ngoại của Vĩnh Sơn Sông Hinh, bên cạnh Tổng Công ty Phát điện 3 và Công ty TNHH Năng lượng REE.
Vốn ngoại đổ mạnh vào F88: Nhìn lại những thương vụ đáng chú ý
(VNF) - Từ một mô hình cho vay cầm cố nhỏ lẻ, F88 đã trở thành doanh nghiệp hiếm hoi trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng huy động được hàng trăm triệu USD vốn quốc tế. Chuỗi thương vụ rót vốn liên tiếp không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới điểm giao dịch mà còn cải thiện đáng kể xếp hạng tín nhiệm và khả năng tiếp cận nguồn vốn dài hạn.
Thế giới Di động chạm mốc doanh thu quý 40.000 tỷ, lập kỷ lục lợi nhuận
(VNF) - MWG khép lại quý III/2025 với doanh thu thuần gần 40.000 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ khi thành lập. Lợi nhuận sau thuế tăng hơn gấp đôi, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp MWG tăng trưởng lợi nhuận và thiết lập kỷ lục mới trong lịch sử hoạt động.
Khi nào nhà đầu tư được giao dịch ký quỹ cổ phiếu TCX?
(VNF) - Sau niêm yết, nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến thời điểm cổ phiếu TCX của Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) được phép giao dịch ký quỹ (margin).
Thị trường 'rũ bỏ' mạnh, VN-Index hướng về đỉnh cũ
(VNF) - Lực cầu gia tăng cuối phiên giúp thị trường chứng khoán lấy lại sắc xanh một cách ngoạn mục. VN-Index chốt phiên tại 1.678 điểm.
VPBankS vay thêm 200 triệu USD vốn ngoại
(VNF) - VPBankS vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn quốc tế trị giá 200 triệu USD do SMBC thu xếp. Đây là khoản vay hợp vốn lớn nhất từ trước tới nay của công ty, nâng tổng giá trị vốn quốc tế dự kiến huy động trong năm 2025 lên 400 triệu USD.
Chuyên gia ACBS tiết lộ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình nâng hạng
(VNF) - Theo chuyên gia ACBS, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, còn room ngoại, có triển vọng lợi nhuận tốt và định giá hợp lý sẽ được hưởng lợi kép từ quá trình nâng hạng.
Vosco báo lãi khủng bất ngờ trong quý III
(VNF) - Vosco (HoSE: VOS) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý III/2025 đạt 131,7 tỷ đồng, bất ngờ đảo chiều so với mức lỗ cùng kỳ. Nhờ biên lợi nhuận gộp tăng, lợi nhuận gộp của Vosco cũng ghi nhận mức tăng gần 242%.
Vợ Chủ tịch Novaland đăng ký bán hơn 17 triệu cổ phiếu NVL
(VNF) - Bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn, vừa đăng ký bán hơn 17 triệu cổ phiếu NVL sau khi giá cổ phiếu giảm sàn hai phiên liên tiếp, giảm hơn 13%. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 28/10 đến 26/11/2025 theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận.
DXG chững giá, Dragon Capital tiếp tục thoái vốn sau nhịp tăng kỷ lục
(VNF) - Liên tục bán ra cổ phiếu sau nhịp tăng mạnh, tính tời ngày 14/10, nhóm Dragon Capital chỉ còn sở hữu 11,97% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG)
NTC báo lãi, doanh thu quý tăng bằng lần, cao nhất từ 2019
(VNF) - Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với doanh thu thuần hơn 229 tỷ đồng, tăng gần 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2024, đạt mức cao nhất kể từ quý I/2019.
NT2: 9 tháng lợi nhuận tăng gấp 70 lần, dự chi 200 tỷ cổ tức tiền mặt
(VNF) - NT2 ghi nhận lợi nhuận sau thuế 9 tháng năm 2025 đạt 577,4 tỷ đồng, gấp gần 70 lần cùng kỳ năm trước, và dự kiến chi hơn 200 tỷ đồng cổ tức tiền mặt trong tháng 10.
Cổ phiếu FPT về đáy tháng 4/2025, dòng tiền lớn lao vào bắt đáy
(VNF) - Với pha tăng trần trong phiên giao dịch 21/10, cổ phiếu FPT đã góp công lớn giúp chỉ số VN30 hồi phục mạnh mẽ.
Thu tiền bán hàng về tài khoản cá nhân: Chế tài soi vết 'doanh thu chìm', nhiều ông chủ bị truy tố
(VNF) - Chuyên gia thuế cho biết, dòng tiền ra vào ở tài khoản cá nhân cơ quan thuế có thể và có quyền nắm được. Do đó, người làm kinh doanh cần tuân thủ pháp luật thuế, minh bạch hoá đơn, tránh rủi ro nặng nhất là truy tố hình sự.
NTP: Lợi nhuận tăng 50%, đạt gần 800 tỷ đồng
(VNF) - Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong mới công bố kết quả kinh doanh Quý III/2025/. Theo đó, doanh thu đạt gần 5.000 tỷ trong 9 tháng, lợi nhuận tăng 50% so với kỳ năm 2024
UBCKNN có thêm 2 Phó Chủ tịch
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Dương và bà Lê Thị Việt Nga vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó chủ tịch UBCKNN.
VN-Index bật tăng mạnh sau nhịp bán tháo: Dấu hiệu rũ bỏ thành công?
(VNF) - Với sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng và công nghệ, đặc biệt là vào phiên chiều, VN-Index đã bật tăng mạnh mẽ, lấy lại mức hỗ trợ 1.650 điểm.
FPT báo lãi hơn 9.500 tỷ đồng sau 9 tháng năm 2025
(VNF) - 9 tháng năm 2025, FPT ghi nhận doanh thu 49.887 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 9.540 tỷ đồng, lần lượt tăng 10,3% và 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giải mã ‘nội lực Việt’ trên sân chơi FMCG tỷ USD
(VNF) - Thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ, nơi cơ hội lớn đi kèm với thách thức cạnh tranh khốc liệt. Khả năng am hiểu sâu sắc người tiêu dùng và tốc độ đổi mới sẽ quyết định thắng lợi của các thương hiệu trong thời gian tới.
Liên tục bị phạt vì giao dịch 'chui' cổ phiếu: Chấp nhận 'mất con tép nhỏ để đổi con cá to'
(VNF) - Chủ tịch HĐQT SCI Nguyễn Công Hùng bị phạt 175 triệu đồng và đình chỉ giao dịch 4 tháng vì mua "chui" 1 triệu cổ phiếu S99.
Hồi phục thất bại, VN-Index tiếp tục quán tính giảm điểm
(VNF) - Dù tăng mạnh sau khi mở cửa nhưng thị trường chứng khoán vẫn không thể giữ được sắc xanh tới hết phiên sáng 21/10. VN-Index thậm chí đánh mất mốc hỗ trợ 1.650 điểm.
Đề xuất nâng mức đặt cược bóng đá quốc tế tối đa lên 100 triệu/người/ngày
(VNF) - Tổng hợp ý kiến các DN liên quan đến kinh doanh kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, VCCI đề xuất xem xét nâng mức đặt cược tối đa lên 100 triệu đồng/người/ngày
Sàn giao dịch tài sản số: Sau cuộc đua cấp phép là bài toán xây niềm tin
(VNF) - Khi làn sóng xin cấp phép hoạt động sàn giao dịch tài sản số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, một câu hỏi mới được đặt ra: sau giấy phép, điều gì sẽ là “bệ đỡ” giúp sàn tồn tại lâu dài?
HoSE sắp đón một 'tân binh' ngành năng lượng
(VNF) - Thuỷ điện Gia Lai, một doanh nghiệp năng lượng trong hệ sinh thái của Tập đoàn TTC, muốn gia nhập HoSE sau gần 15 có mặt tại UPCoM.
Sân vận động Chi Lăng: 'Đất vàng' Đà Nẵng 15 năm mắc kẹt vì đại gia Phạm Công Danh
(VNF) - Từng được xem là biểu tượng thể thao của Đà Nẵng, Sân vận động Chi Lăng trở thành một trong những tài sản nổi bật gắn liền với đại án Phạm Công Danh. Sau 15 năm vướng mắc pháp lý, khu “đất vàng” này đang bước vào giai đoạn xử lý mới trong quá trình thi hành án.

































































