Khi một tập đoàn nhà nước đặt mục tiêu lọt top 500 DN lớn nhất thế giới
(VNF) - Theo đại diện của EVN, bám sát tinh thần Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị, EVN đặt mục tiêu sẽ là một trong 3 doanh nghiệp của Việt Nam nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
- DN nhà nước và 'thế cân bằng khó': Làm sao thoát ‘gánh nặng’ 2 vai 07/02/2026 07:30
Chia sẻ tại Toạ đàm mới đây, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, như mục tiêu chính trị rất cao được Nghị quyết 79 đặt ra đó là đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 1-3 doanh nghiệp nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
Ông Tài Anh nhấn mạnh, EVN là tập đoàn kinh tế nhà nước với nhiệm vụ được giao là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, trong nhiều năm qua theo các chủ trương đề ra, EVN đã và đang xây dựng đề án để trở thành một trong những tập đoàn kinh tế mạnh.
“Chúng tôi xin đăng ký sẽ nằm trong 1-3 doanh nghiệp trong Top 500 thế giới của Việt Nam”, đại diện EVN nói mục tiêu.

Để có thể làm được điều này, ông Tài Anh chia sẻ một số đột phá mà EVN chủ trương triển khai. Thứ nhất, rất quan trọng đó là tiếp tục hoàn thiện thể chế, quản lý điều hành, tăng cường phân cấp, phân quyền, đồng thời gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.
Thứ hai, tăng cường công tác kiểm tra giám sát và kiểm toán nội bộ, trong đó chú ý đến công tác trách nhiệm giải trình của doanh nghiệp.
Thứ ba, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện cơ chế chính sách đãi ngộ. Cụ thể, về cơ chế lương EVN xây dựng quy chế khuyến khích thu hút các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, đặc biệt khi EVN được Chính phủ giao thực hiện một việc rất mới là dự án nhà máy điện hạt nhân. Nếu không có cơ chế khuyến khích, thu hút chuyên gia thì rất khó để giữ chân được người tài cho EVN.
Một điều nữa ông Tài Anh muốn nhắc đến, đó là môi trường làm việc bởi chỉ thu nhập tốt là chưa đủ, do đó song song với thu nhập, EVN nâng cao cách thức quản trị, chất lượng môi trường làm việc.
Cuối cùng, đại diện EVN cho rằng, một trong những việc mà EVN coi là trụ cột đó là chuyển đổi số. Theo đó, hiện EVN đang ở cấp độ 4 của chuyển đổi số, hàng năm giúp công ty tiết kiệm khoảng 3.000 tỷ.
“Đây là một trong những động lực hết sức quan trọng để xây dựng một EVN thông minh, hướng đến mục tiêu doanh nghiệp trở thành 1-3 đơn vị trong Top 500 DN lớn nhất thế giới”, ông Tài Anh khẳng định.
Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị đặt ra các mục tiêu rất cụ thể và tham vọng đối với khu vực doanh nghiệp Nhà nước. Cụ thể, đến năm 2030, phấn đấu có khoảng 50 doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn nằm trong nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất khu vực, trong đó có 1-3 doanh nghiệp lọt vào Top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Xa hơn, đến năm 2045, mục tiêu có khoảng 60 doanh nghiệp trong nhóm 500 doanh nghiệp lớn của khu vực và khoảng 5 doanh nghiệp nằm trong nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu.
Tái cơ cấu không có nghĩa là giảm số lượng DN nhà nước
Trả lời phóng viên VietnamFinance về câu hỏi để doanh nghiệp Nhà nước thực sự đóng vai trò dẫn dắt, mở đường như tinh thần Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị, quy mô số lượng nên còn khoảng bao nhiêu doanh nghiệp Nhà nước là hợp lý? Ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Nhà nước (Bộ Tài chính) đánh giá, thực tế rất khó để nêu một con số cố định, bởi điều này phụ thuộc vào yêu cầu phát triển của từng giai đoạn và sứ mệnh cụ thể mà mỗi doanh nghiệp được giao.
Ông Tuấn phân tích, sau hơn 35 năm triển khai chủ trương phát triển kinh tế Nhà nước, số lượng doanh nghiệp Nhà nước đã giảm rất mạnh. Nếu trước đây Việt Nam có khoảng 12.000 doanh nghiệp Nhà nước, thì đến nay con số này chỉ còn 473 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn, và khoảng hơn 800 doanh nghiệp nếu tính cả các đơn vị có vốn Nhà nước chi phối. Đây là quá trình sắp xếp, tái cơ cấu diễn ra liên tục trong nhiều năm qua.
“Các doanh nghiệp Nhà nước còn lại hiện nay phần lớn đều hoạt động trong những lĩnh vực then chốt, thiết yếu, có vai trò quan trọng đối với ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và an ninh kinh tế quốc gia”, ông Tuấn nói điểm đáng lưu ý.

Theo đại diện Cục Phát triển DN nhà nước, đây không còn là những doanh nghiệp hoạt động dàn trải như trước, mà đều gắn với chức năng, nhiệm vụ chiến lược. Tinh thần của nghị quyết 79, mỗi doanh nghiệp phải có một “sứ mệnh” rõ ràng, cụ thể, thay vì những mục tiêu chung chung. Việc sắp xếp doanh nghiệp Nhà nước thời gian tới sẽ được thực hiện trên cơ sở các định hướng lớn, trong đó có Nghị quyết 18 về tinh gọn bộ máy và các nghị quyết liên quan đến đổi mới, nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế Nhà nước. Hai trụ cột này sẽ là nền tảng để tiếp tục cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp.
Về số lượng doanh nghiệp, ông Tuấn cho biết, trong thời gian tới có thể vẫn tiếp tục giảm, nhưng không phải theo cách cơ học. Việc giữ lại hay tổ chức lại doanh nghiệp sẽ căn cứ vào khả năng thực hiện sứ mệnh được giao, hiệu quả hoạt động và vai trò đối với nền kinh tế. Không phải cứ giảm càng nhiều càng tốt, mà quan trọng là doanh nghiệp đó có thực sự cần thiết và làm tốt nhiệm vụ chiến lược hay không.
Đáng lưu ý, theo tinh thần các nghị quyết như Nghị quyết 79, việc cơ cấu lại không đồng nghĩa với chỉ thu hẹp. Nhà nước vẫn có thể đầu tư thành lập mới hoặc tăng cường vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong những lĩnh vực mang tính huyết mạch, có tác động lan tỏa lớn, đặc biệt là các ngành công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, hạ tầng chiến lược. Đây cũng là lực lượng được kỳ vọng đi đầu trong triển khai các định hướng về khoa học - công nghệ và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.
Ông Doãn Thanh Tuấn cho rằng, mục tiêu cuối cùng vẫn là xây dựng một hệ thống doanh nghiệp nhà nước tinh gọn, hiệu quả, có sức cạnh tranh và giữ vai trò dẫn dắt ở những lĩnh vực then chốt. Số lượng bao nhiêu sẽ không phải tiêu chí cứng, mà phụ thuộc vào yêu cầu thực tiễn phát triển và khả năng hoàn thành sứ mệnh của từng doanh nghiệp trong từng giai đoạn.
Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’
- 'Sóng' cổ phiếu doanh nghiệp Nhà nước liệu có kèo dài? 28/01/2026 02:29
- Loạt doanh nghiệp Nhà nước báo lãi kỷ lục hàng nghìn tỷ đồng 26/01/2026 02:30
- Thêm một cổ phiếu doanh nghiệp Nhà nước có vốn hoá 2,9 tỷ USD 'dậy sóng' 14/01/2026 01:35
SJC báo lãi kỷ lục bất chấp doanh thu chạm đáy 10 năm
(VNF) - Công ty SJC vẫn báo lãi kỷ lục 425,5 tỷ đồng trong năm 2025, tương đương hơn 1,1 tỷ đồng mỗi ngày dù doanh thu giảm hơn một nửa và xuống mức thấp nhất trong một thập niên.
Chủ tịch mới của Hóa chất Đức Giang: Người thân kín tiếng của ông Đào Hữu Huyền
(VNF) - Hóa chất Đức Giang vừa bầu ông Đào Hữu Kha, em trai cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền, giữ chức Chủ tịch, sau khi ông Huyền và con trai bị khởi tố.
Vào diện diện kiểm tra thuế, Phúc Ngọc Anh đang kinh doanh ra sao?
(VNF) - Công ty cổ phần Phúc Ngọc Anh của doanh nhân Đỗ Thị Lan nằm trong kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2026 của Cục Thuế. Doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.
Giai đoạn 2023 – 2024: Honda Việt Nam chia lợi nhuận cho công ty mẹ bao nhiêu?
(VNF) - Trong hai năm 2023, 2024, tổng cộng số tiền Honda Việt Nam đã phân phối lợi nhuận cho Honda Motor Co.,Ltd (Công ty mẹ) là hơn 15.293,45 tỷ đồng
Hé mở doanh số của 4 'ông lớn' kinh doanh đa cấp lớn tại Việt Nam
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ thanh lọc mạnh tay, thị trường bán hàng đa cấp tại Việt Nam đang dần thu hẹp về số lượng doanh nghiệp, nhưng doanh thu lại ngày càng tập trung vào một nhóm “ông lớn”. Trong đó, Herbalife, Amway, Care For và Unicity nổi lên như “tứ đại gia” thống lĩnh thị trường đa cấp hợp pháp.
Hé mở về DN muốn xây 2 tòa tháp 13 tầng trong nhà tang lễ tại Hà Nội
(VNF) - Công ty cổ phần Hồn Đất Việt đề xuất xây dựng 2 tháp tưởng niệm, mỗi tháp cao 13 tầng nổi tại dự án nhà tang lễ quận Thanh Xuân (phường Khương Đình, Hà Nội).
Nắm giữ 25% vốn tại Ford Việt Nam, DISOCO đang kinh doanh ra sao?
(VNF) - Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công (DISOCO) hiện là cổ đông góp 25% vốn tại Ford Việt Nam. Năm 2025, công ty báo lãi ròng hơn 438,05 tỷ đồng.
Bị 'điểm tên' trong danh sách kiểm tra thuế, SAIC Motor Việt Nam nói gì?
(VNF) - Trong danh sách 302 doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng được cơ quan thuế “điểm tên” và đề nghị kiểm tra thuế có tên Công ty TNHH SAIC Motor Việt Nam.
Sàn tiền số lớn thứ 2 Hàn Quốc nhắm tới thị trường Việt Nam
(VNF) - Sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai của Hàn Quốc Bithumb và SSID (công ty con của SSI Securities) sẽ hợp tác triển khai và vận hành một sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam.
Đồ hộp Hạ Long lỗ nặng sau bê bối thịt lợn bệnh, không còn tiền gửi ngân hàng
(VNF) - Sau bê bối thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi gây chấn động hồi đầu năm, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long (CAN) ghi nhận kết quả kinh doanh lao dốc mạnh trong quý I/2026 khi khoản lỗ tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ, doanh thu sụt giảm sâu và tiền gửi ngân hàng gần như “về 0”. Doanh nghiệp đồng thời đối mặt áp lực lớn về dòng tiền, hoạt động sản xuất và niềm tin người tiêu dùng sau hàng loạt sản phẩm bị phát hiện nhiễm bệnh.
Chuẩn bị dự án Đại lộ cảnh quan sông Hồng, Đại Quang Minh liên tục tăng vốn lên gần 1 tỷ USD
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh - một trong ba liên danh nhà đầu tư dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng vừa tăng vốn điều lệ lên hơn 26.000 tỷ đồng.
Việt Nam hút thêm nhà sản xuất điện tử châu Âu nhờ lợi thế FTA
(VNF) - Việc TLT Manufacturing của Lithuania mở nhà máy đầu tiên tại Việt Nam cho thấy sức hút ngày càng lớn của thị trường trong nước đối với các doanh nghiệp điện tử châu Âu, nhờ lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do và vị trí gần chuỗi cung ứng châu Á.
SCG thu gần 16.000 tỷ đồng tại Việt Nam trong quý I/2026
(VNF) - Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với doanh thu tại thị trường Việt Nam đạt 15,8 nghìn tỷ đồng (tương đương 597 triệu USD), tăng 99% so với cùng kỳ năm trước. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ việc tái vận hành Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (LSP).
HD Hyundai tăng tốc tại Việt Nam, hướng tới đóng 23 tàu mỗi năm
(VNF) - Tập đoàn đóng tàu HD Hyundai đang tăng cường hiện diện tại Việt Nam ở cả hai lĩnh vực đóng tàu và thiết bị hàng hải, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống có khả năng đóng 23 tàu mỗi năm vào năm 2030.
60 – 70% doanh nghiệp tư nhân dùng công nghệ lạc hậu
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, năng lực công nghệ đang là điểm nghẽn lớn của khu vực kinh tế tư nhân khi có tới 60–70% doanh nghiệp vẫn sử dụng công nghệ ở mức trung bình hoặc lạc hậu. Điều này không chỉ làm giảm năng suất, mà còn hạn chế khả năng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu và nâng cao giá trị gia tăng.
Thị trường thời trang thay đổi về chất: DN nội 'hụt hơi' trong cuộc đua nghìn tỷ
(VNF) - Thị trường thời trang nữ Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc, khi tăng trưởng không còn dựa vào mở rộng cửa hàng mà phụ thuộc vào hiệu quả vận hành và thích ứng kênh bán hàng mới. Trong cuộc đua đó, các thương hiệu đang theo đuổi những chiến lược khác nhau, khiến khái niệm “người dẫn đầu thị trường” trở nên đa chiều hơn.
Số doanh nghiệp tăng mạnh nhưng nhiều lực cản vẫn kìm hãm đà bứt phá
(VNF) - Sau gần 1 năm triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động ghi nhận mức tăng đáng kể, cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực. Tuy nhiên, đằng sau bức tranh tăng trưởng đó, hàng loạt rào cản về thể chế và năng lực nội tại vẫn đang kìm hãm đà bứt phá của khu vực kinh tế năng động này.
‘Đại bàng’ bán dẫn muốn tăng gấp đôi sản lượng tại nhà máy Bắc Ninh
(VNF) - Amkor Technology đang lên kế hoạch tăng mạnh sản lượng tại nhà máy ở Việt Nam, theo dự thảo báo cáo đánh giá tác động môi trường vừa được gửi tới chính quyền tỉnh Bắc Ninh.
Cổ đông lo cạnh tranh siêu cảng, GMD khẳng định vị thế dẫn đầu của Gemalink trong 5 năm tới
(VNF) - Trước lo ngại của cổ đông về hàng loạt dự án như siêu cảng Cần Giờ, cảng Cái Mép Hạ, Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Bình khẳng định, trong ít nhất 5 năm tới, Gemalink vẫn là cảng có công suất lớn nhất tại khu vực Cái Mép - Thị Vải, đồng thời là cảng có sản lượng thông qua thực tế lớn nhất khu vực và cả nước.
Lỗ sâu nhất 6 năm, Petrolimex nói do 'mua đỉnh, bán đáy'
(VNF) - Sau gần 4 năm duy trì có lãi, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - PLX) bất ngờ báo lỗ nặng trong quý I/2026, ghi nhận mức thua lỗ sâu nhất trong vòng 6 năm. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ biến động giá dầu “chưa từng có”, khiến hoạt động kinh doanh rơi vào thế “mua đỉnh, bán đáy”, cùng áp lực lớn từ tồn kho và nhiệm vụ bình ổn thị trường.
AAV Group: Nợ thuế 240 tỷ đồng, cổ phiếu bị hủy niêm yết
(VNF) - AAV Group (Việt Tiên Sơn địa ốc) bị Thuế Hải Phòng nhắc nợ thuế 240 tỷ đồng. Cùng với đó, các công ty có liên quan như: Công ty Delta, AVV Trading cũng nằm trong danh sách nợ thuế.
Lương thực A An lãi tăng 85%, tiền mặt giảm hơn 120 tỷ đồng
(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Lương thực A An tăng mạnh 85% nhờ hoạt động kinh doanh cải thiện và chi phí lãi vay giảm. Tuy nhiên, dòng tiền của doanh nghiệp lại ghi nhận biến động đáng chú ý khi lượng tiền mặt và tương đương tiền giảm hơn 120 tỷ đồng so với đầu năm.
Đến lượt Văn Phú và T&T rút khỏi liên danh đầu tư trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
(VNF) - Sau Đèo Cả và MIK, Văn Phú và T&T cũng là 2 doanh nghiệp rút lui khỏi liên danh nhà đầu tư dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.
LG Electronics 'lội ngược dòng', cổ phiếu tăng gần 50% từ đầu năm
(VNF) - Doanh thu của LG Electronics tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 16 tỷ USD. Công ty ghi nhận lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên sau khi thua lỗ ở quý trước, cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ bất chấp những thách thức từ thuế quan và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
G-Automobile: DN đứng sau Mercedes An Du và An Đô Ford thua lỗ trong quý I/2026
(VNF) - Công ty cổ phần G-Automobile báo lỗ ròng gần 2,5 tỷ đồng trong quý I/2026 chủ yếu là do áp lực từ lãi suất vay của các ngân hàng tăng đồng loạt và khoản đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết bị thua lỗ.
SJC báo lãi kỷ lục bất chấp doanh thu chạm đáy 10 năm
(VNF) - Công ty SJC vẫn báo lãi kỷ lục 425,5 tỷ đồng trong năm 2025, tương đương hơn 1,1 tỷ đồng mỗi ngày dù doanh thu giảm hơn một nửa và xuống mức thấp nhất trong một thập niên.
Khảo sát Vành đai 3 - TP.HCM, dài hơn 70km kết nối các tỉnh thành phía Nam
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.
































































