Tiêu điểm

Khởi tố vụ án liên quan đến gia đình Chủ tịch Tân Hiệp Phát: Đại diện bà Trần Uyên Phương lên tiếng

(VNF) - Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam, đại diện cho bà Trần Uyên Phương (Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát), vừa có phản hồi liên quan đến thông tin khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 9/3/2021 có liên quan đến các nội dung tố cáo bà Trần Uyên Phương.

Khởi tố vụ án liên quan đến gia đình Chủ tịch Tân Hiệp Phát: Đại diện bà Trần Uyên Phương lên tiếng

Đại diện bà Trần Uyên Phương: 'Chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền về nội dung khởi tố vụ án'

Theo thông báo của Phan Law Vietnam do luật sư Nguyễn Đức Hoàng làm đại diện, đến thời điểm hiện tại đơn vị chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền về nội dung khởi tố vụ án nêu trên và các thông tin liên quan khác nên chưa thể đưa ra bất cứ bình luận nào.

“Tuy nhiên, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, chúng tôi sẵn sàng hợp tác, cung cấp thông tin theo quy định của pháp luật để sớm làm rõ sự việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên”, phía đại diện của bà Trần Uyên Phương cho hay.

Bên cạnh đó, phía đại diện cho rằng theo quy định của pháp luật, việc cơ quan có thẩm quyền tiến hành xem xét, xác minh, làm rõ các thông tin để giải quyết vụ án và khởi tố vụ án (nếu có) là các giai đoạn của hoạt động tố tụng; không có nghĩa là tất cả những người có liên quan đến vụ án đều có hành vi vi phạm pháp luật.

“Trong thời gian vụ việc đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, chúng tôi rất mong các phương tiện thông tin đại chúng tìm hiểu, kiểm chứng thông tin xác thực và đúng sự thật để đánh giá sự việc khách quan, thận trọng, để không ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, quyền và lợi ích chính đáng của những người liên quan. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các thông tin cho cơ quan báo chí trong phạm vi khuôn khổ cho phép”, thông tin từ văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam nêu.

Theo tìm hiểu, vào tháng 10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhận được đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai. Theo đơn tố cáo, bà Trần Uyên Phương và ông Trần Quý Thanh cùng một số cá nhân liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai hơn 1.000 tỷ đồng.

Đến tháng 12/2020, UBND TP. HCM nhận được đề nghị của Bộ Công an về việc ngăn chặn mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp...) và yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, pháp lý liên quan tới 33 thửa đất tại quận Bình Tân và TP Thủ Đức đều do bà Trần Uyên Phương đứng tên.

Còn tại Đồng Nai, theo yêu cầu của Bộ Công an, UBND tỉnh đã đề nghị các sở, ngành và UBND huyện Long Thành giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động đối với Công ty cổ phần bất động sản Minh Thành Đồng Nai và dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành (do Công ty bất động sản Minh Thành Đồng Nai làm chủ đầu tư).

Ngày 9/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành văn bản số 652/TB-VPCPCSĐT-P4 về việc thông báo ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 20/QĐ-VPCQCSĐT-P4 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại TP. HCM và tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, cơ quan quan điều tra cho biết căn cứ vào kết quả giải quyết đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng tố giác bà Trần Phương Uyên, Trần Ngọc Bích, Nguyễn Phi Long và một số cá nhân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại TP. HCM và Đồng Nai.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Bà Uyên Phương và bà Trần Ngọc Bích là con gái ông Trần Quý Thanh - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Khởi tố người tố cáo bà Trần Uyên Phương

Ngày 8/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ngụ quận Bình Tân) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Chung là Giám đốc Công ty TNHH Đo đạc tư vấn thiết kế xây dựng DCB (trụ sở nằm trên đường Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú).

Ông Chung đã có hành vi lập khống bản vẽ chi tiết và ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng một số lô đất tại quận Bình Tân để bán cho nhiều người. Lô đất này đã được làm rõ là không thuộc quyền sở hữu của ông Chung hay Công ty DCB. Đến thời điểm hiện nay, công an xác định ông Chung ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng với 8 người, chiếm đoạt 16 tỷ đồng.

Theo Công an TP. HCM, ông Chung còn bị nhiều người tố cáo trong việc mua đất nền tại một số dự án ma ở quận 12. Đáng chú ý, nhiều người mua đất từ ông Chung nhưng lại phát hiện đất này thuộc sở hữu của một công ty khác. Các nạn nhân đã tố cáo đến cơ quan công an khi không đòi được tiền.

Cách đây không lâu, ông Nguyễn Văn Chung đã có đơn gửi cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo bà Trần Uyên Phương và một người khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến một khu đất nằm trên đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ thì nay người tố cáo bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM khởi tố, bắt giam trong một vụ án khác.

Tin mới lên