‘Không có chuyện mua lại 0 đồng hay cho phá sản Ngân hàng Đông Á’

Lệ Chi - 04/04/2018 19:23 (GMT+7)

(VNF) – Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM đã khẳng định như vậy với tờ Tuổi trẻ vào chiều nay (4/4) khi nói về vụ việc ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, kiêm Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DongA Bank) bị đề nghị truy tố.

VNF
'Không có chuyện mua lại 0 đồng hay cho phá sản Ngân hàng Đông Á'

Theo vị này, hiện Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ phê duyệt đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đông Á theo rất nhiều phương án, trong đó không có phương án phá sản.

Vị này cũng cho biết các phương án được nêu ra trong đề án là để Ngân hàng Đông Á ổn định và phát triển trở lại. Khi Chính phủ phê duyệt phương án tái cơ cấu thì diện kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Đông Á sẽ được dỡ bỏ.

Cũng vào chiều nay (4/4), DongA Bank đã phát đi thông tin báo chí khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được đảm bảo.

Phía DongA Bank cũng cho biết việc truy tố các cựu lãnh đạo này không phải phát sinh mới. Đây chỉ là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016.

"Do đó, những thông tin này không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của Ngân hàng Đông Á ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai", lãnh đạo Ngân hàng Đông Á khẳng định.

Theo DongA Bank, các tỷ lệ thanh khoản đến hết tháng 3/2018 vẫn được duy trì cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, tỷ lệ dự trữ thanh khoản là 19,65% (quy định là 10%), tỷ lệ khả năng chi trả 30 ngày đối với Việt Nam đồng là 78,9% trong khi quy định là 50%, đối với ngoại tệ là 74,46% (quy định là 10%).

Ngoài ra, đại diện DongA Bank cũng cho biết hoạt động xử lý nợ xấu đạt kết quả rất khả quan. Năm 2017, ngân hàng đã thu hồi khoảng 7.500 tỷ đồng nợ xấu (trong đó thu gốc là 5.400 tỷ đồng, lãi là 2.100 tỷ đồng), nâng tổng số thu hồi nợ xấu trên 12.000 tỷ đồng từ sau đợt kiểm soát đặc biệt 13/8/2015.

Riêng trong quý I/2018, Ngân hàng Đông Á tiếp tục thu hồi nợ xấu ước đạt hơn 900 tỷ đồng (trong đó thu gốc hơn 870 tỷ đồng), đạt được 106% kế hoạch đặt ra của quý I/2018.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình và 20 đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại DongA Bank.

Theo kết luận điều tra, nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình làm đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ của DongA Bank và nhóm cổ đông là người thân của ông Bình nắm giữ 7,7% vốn điều lệ.

Ông Bình bị cơ quan điều tra xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongA Bank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongA Bank tổng số tiền 3.405 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DongA Bank lỗ lũy kế đến 31.000 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Cùng chuyên mục
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

15/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước chính thức vận hành hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tập, cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Agribank tiên phong cho vay ưu đãi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số

Agribank tiên phong cho vay ưu đãi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số

15/12/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng ưu tiên lĩnh vực hạ tầng và công nghệ, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển hạ tầng bền vững, Agribank tiên phong triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số, với tổng quy mô lên tới 60.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi giảm đến 1,5%/năm áp dụng đến hết 31/12/2030.

'Ông lớn' ngân hàng đóng cửa 100 phòng giao dịch sau 1 năm

'Ông lớn' ngân hàng đóng cửa 100 phòng giao dịch sau 1 năm

15/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng VietinBank đã đóng cửa 100 phòng giao dịch từ đầu năm. Nhiều ngân hàng khác cũng mạnh tay trong việc cắt giảm chi nhánh, phòng giao dịch.

Lợi nhuận ngân hàng quý cuối năm và năm 2026 sẽ ra sao?

Lợi nhuận ngân hàng quý cuối năm và năm 2026 sẽ ra sao?

15/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh lợi nhuận ngân hàng trong quý cuối năm 2025 đang dần hiện rõ. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo sẽ phân hóa rõ nét trong năm 2026.

Lãi suất tăng cao, ngân hàng dừng tín dụng ưu đãi mua nhà

Lãi suất tăng cao, ngân hàng dừng tín dụng ưu đãi mua nhà

14/12/25 16:06 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất tiết kiệm tiếp tục đi lên, các kỳ hạn dưới 6 tháng lên mức kịch trần. Lãi suất liên ngân hàng vượt 7%. Trong bối cảnh lãi suất tăng, nhiều ngân hàng dừng tín dụng ưu đãi mua nhà.

Cổ tức ngân hàng vào mùa cao điểm: VietinBank dẫn đầu với mức gần 45%

Cổ tức ngân hàng vào mùa cao điểm: VietinBank dẫn đầu với mức gần 45%

14/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong tuần 15 - 19/12, thị trường chứng khoán sôi động khi VietinBank, Saigonbank và HDBank đồng loạt chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng cổ phiếu. Đáng chú ý, VietinBank gây ấn tượng với tỷ lệ phát hành lên tới 44,64%, mức cao nhất trong nhóm ngân hàng năm nay.

Ngân hàng thu phí với tài khoản có số dư thấp, khách cần làm gì?

Ngân hàng thu phí với tài khoản có số dư thấp, khách cần làm gì?

14/12/25 11:17 (GMT+7)

(VNF) - Một số ngân hàng thu phí với tài khoản có số dư dưới 2-3 triệu đồng. Khách hàng cần rà soát và đóng những tài khoản ngân hàng không sử dụng để tránh bị thu phí.

Bơm 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Bơm 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

13/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo NHNN, Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược được triển khai theo hai giai đoạn với tổng quy mô lên tới 500.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được vay vốn với lãi suất thấp hơn 1 - 1,5% so với mức lãi suất cùng kỳ hạn của ngân hàng.

'Dư nợ tín dụng ngân hàng chiếm 134% GDP, tiềm ẩn rủi ro an toàn hệ thống'

'Dư nợ tín dụng ngân hàng chiếm 134% GDP, tiềm ẩn rủi ro an toàn hệ thống'

13/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, nguồn lực tài chính của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn dựa quá nhiều vào hệ thống ngân hàng trong khi thị trường vốn phát triển chưa tương xứng.

Khách hàng được hoàn tới 5 triệu đồng khi mua vé máy bay bằng thẻ PVcomBank

Khách hàng được hoàn tới 5 triệu đồng khi mua vé máy bay bằng thẻ PVcomBank

12/12/25 17:29 (GMT+7)

(VNF) - PVcomBank triển khai chương trình đặc quyền “1 thẻ cho vạn trải nghiệm” bao gồm chính sáchhmở thẻ tín dụng quốc tế miễn chứng minh thu nhập cùng đặc quyền hoàn tiền tới 5 triệu đồng khi mua vé máy bay dành cho Hội viên Bông Sen Vàng.

TPBank tiên phong số hóa, kiến tạo E-Vietnam thịnh vượng

TPBank tiên phong số hóa, kiến tạo E-Vietnam thịnh vượng

12/12/25 14:33 (GMT+7)

(VNF) - TPBank tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi được The Asian Banker vinh danh “Ngân hàng Vững mạnh hàng đầu Việt Nam năm 2025” dựa trên các chỉ số tài chính vượt trội. Với định hướng số hóa toàn diện, TPBank đã trở thành một trong những biểu tượng công nghệ của ngành ngân hàng, đồng thời nằm trong nhóm ngân hàng đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước, góp phần thúc đẩy một E-Vietnam thịnh vượng.

Gần 600.000 tài khoản có dấu hiệu lừa đảo

Gần 600.000 tài khoản có dấu hiệu lừa đảo

12/12/25 13:48 (GMT+7)

(VNF) - 592.000 tài khoản thanh toán/ví điện tử có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo. 2,13 triệu lượt khách được cảnh báo, 670.000 lượt khách tạm dừng/hủy bỏ giao dịch.

Ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất kỳ hạn ngắn lên kịch trần

Ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất kỳ hạn ngắn lên kịch trần

12/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đồng loạt tiến hành tăng lãi suất tiết kiệm, nâng lãi suất kỳ hạn ngắn lên mức kịch trần 4,75%/năm do áp lực thanh khoản mùa cao điểm cuối năm.

Chuyển tiền quốc tế tiện lợi và nhanh chóng cùng OCB

Chuyển tiền quốc tế tiện lợi và nhanh chóng cùng OCB

12/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Thao tác nhanh chóng, dễ dàng, hoàn toàn miễn phí cùng cam kết bảo mật tối ưu… dịch vụ chuyển tiền quốc tế online của ngân hàng Phương Đông (OCB) đang trở thành giải pháp tài chính tin cậy được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Công nghệ mới và AI định hình lại ngành tài chính - ngân hàng toàn cầu

Công nghệ mới và AI định hình lại ngành tài chính - ngân hàng toàn cầu

12/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong năm 2025, công nghệ mới - đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa - không chỉ thay đổi cách vận hành của các tổ chức tài chính toàn cầu mà còn đặt ra nhiều cơ hội lẫn thách thức cho các nền kinh tế như Việt Nam.

Ngân hàng ồ ạt tăng, lãi suất huy động thiết lập 'mặt bằng' mới

Ngân hàng ồ ạt tăng, lãi suất huy động thiết lập 'mặt bằng' mới

10/12/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động tăng tới hai lần chỉ trong chưa đầy nửa tháng, phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn.

Lãi suất kỳ hạn ngắn tăng cao, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền

Lãi suất kỳ hạn ngắn tăng cao, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền

10/12/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đi lên, kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài. Lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tại nhiều ngân hàng lên mức kịch trần.

Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng

Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng

10/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Hiện nay, phần lớn nhu cầu cho vay đến từ lạm phát tài sản, khi giá trị các loại tài sản, đặc biệt là bất động sản, tăng lên, thị trường kinh doanh tài sản cũng trở nên sôi động. Điều này kéo theo nhu cầu vay vốn để đầu tư, mua bán tài sản, và thực tế, tín dụng chảy vào khu vực sản xuất không nhiều.

Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?

Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?

09/12/25 18:15 (GMT+7)

(VNF) - Đến nay, Sacombank vẫn chưa nhận được phản hồi của NHNN về thương vụ xử lý 32,5% cổ phần liên quan đến nhóm ông Trầm Bê do quá trình tái cơ cấu nội bộ tại ngân hàng trung ương.

Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản

Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản

09/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất tăng, kéo theo chi phí vốn tăng trở lại khiến dòng vốn tín dụng vào bất động sản đang có dấu hiệu “dịch chuyển”.

Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh

Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh

09/12/25 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do tiếp đà giảm mạnh, về sát mốc 27.000 đồng/USD, trong khi giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng được điều chỉnh tăng nhẹ.

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

09/12/25 10:17 (GMT+7)

(VNF) - Khi việc đi – đến – trải nghiệm khắp thế giới trở thành một phần không thể thiếu của thế hệ công dân toàn cầu, TPBank đang kết hợp cùng Visa tạo nên sức bật mạnh mẽ với đa dạng giải pháp thanh toán và chuyển tiền quốc tế liền mạch. Những bước tiến này giúp khách hàng giao dịch tiện lợi và khám phá thế giới ngày càng dễ dàng.

Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn

Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn

09/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Không ít người vẫn có thói quen rút tiền mặt trực tiếp từ thẻ tín dụng khi cần tiền gấp mà chưa đánh giá đầy đủ các chi phí và rủi ro đi kèm. Theo các chuyên gia tài chính, đây là lựa chọn tiềm ẩn nhiều hệ lụy và người dùng nên cân nhắc các kênh tín dụng minh bạch, chi phí thấp hơn.

SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất

SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất

09/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VLCA) 2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính, đánh dấu lần thứ 5 SHB nhận giải thưởng danh giá này.

Tin khác
Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

(VNF) - Cả 4 ngân hàng quốc doanh đều đã tham gia đường đua tăng lãi suất huy động. Theo ông Trần Ngọc Báu, lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi do các yếu tố cốt lõi về chi phí và bộ đệm của ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Agribank tiên phong cho vay ưu đãi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số

Agribank tiên phong cho vay ưu đãi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số

'Ông lớn' ngân hàng đóng cửa 100 phòng giao dịch sau 1 năm

'Ông lớn' ngân hàng đóng cửa 100 phòng giao dịch sau 1 năm

Lợi nhuận ngân hàng quý cuối năm và năm 2026 sẽ ra sao?

Lợi nhuận ngân hàng quý cuối năm và năm 2026 sẽ ra sao?

Lãi suất tăng cao, ngân hàng dừng tín dụng ưu đãi mua nhà

Lãi suất tăng cao, ngân hàng dừng tín dụng ưu đãi mua nhà

Cổ tức ngân hàng vào mùa cao điểm: VietinBank dẫn đầu với mức gần 45%

Cổ tức ngân hàng vào mùa cao điểm: VietinBank dẫn đầu với mức gần 45%

Ngân hàng thu phí với tài khoản có số dư thấp, khách cần làm gì?

Ngân hàng thu phí với tài khoản có số dư thấp, khách cần làm gì?

Bơm 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Bơm 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

'Dư nợ tín dụng ngân hàng chiếm 134% GDP, tiềm ẩn rủi ro an toàn hệ thống'

'Dư nợ tín dụng ngân hàng chiếm 134% GDP, tiềm ẩn rủi ro an toàn hệ thống'

Khách hàng được hoàn tới 5 triệu đồng khi mua vé máy bay bằng thẻ PVcomBank

Khách hàng được hoàn tới 5 triệu đồng khi mua vé máy bay bằng thẻ PVcomBank

TPBank tiên phong số hóa, kiến tạo E-Vietnam thịnh vượng

TPBank tiên phong số hóa, kiến tạo E-Vietnam thịnh vượng

Gần 600.000 tài khoản có dấu hiệu lừa đảo

Gần 600.000 tài khoản có dấu hiệu lừa đảo

Ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất kỳ hạn ngắn lên kịch trần

Ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất kỳ hạn ngắn lên kịch trần

Chuyển tiền quốc tế tiện lợi và nhanh chóng cùng OCB

Chuyển tiền quốc tế tiện lợi và nhanh chóng cùng OCB

Công nghệ mới và AI định hình lại ngành tài chính - ngân hàng toàn cầu

Công nghệ mới và AI định hình lại ngành tài chính - ngân hàng toàn cầu

Ngân hàng ồ ạt tăng, lãi suất huy động thiết lập 'mặt bằng' mới

Ngân hàng ồ ạt tăng, lãi suất huy động thiết lập 'mặt bằng' mới

Lãi suất kỳ hạn ngắn tăng cao, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền

Lãi suất kỳ hạn ngắn tăng cao, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền

Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng

Bất động sản vẫn là 'thỏi nam châm' hút vốn tín dụng

Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?

Vì sao Sacombank vẫn chưa gỡ được 'nút thắt Trầm Bê'?

Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản

Lãi suất tăng mạnh trở lại, ngân hàng siết dần dòng vốn vào bất động sản

Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh

Giá USD tự do tiếp đà lao dốc mạnh

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

TPBank nâng tầm trải nghiệm tài chính toàn cầu cho công dân thế hệ mới

Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn

Rút tiền qua thẻ tín dụng chịu phí 'cắt cổ': Những lựa chọn an toàn và giá rẻ hơn

SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất

SHB được vinh danh trong top 10 doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất