Tài chính quốc tế

Venezuela: Thực hư việc 600 sĩ quan quân đội đào ngũ để ủng hộ tổng thống tự phong

(VNF) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido cho biết có hơn 600 sĩ quan quân đội của nước này đã rời bỏ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro để quay sang ủng hộ phe đối lập.

Venezuela: Thực hư việc 600 sĩ quan quân đội đào ngũ để ủng hộ tổng thống tự phong

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido.

Sau khi vượt biên sang Colombia để tham gia vào kế hoạch đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước ngày 23/2 nhưng bất thành, Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã tới thăm hàng loạt nước Mỹ Latin nhằm vận động sự ủng hộ cho kế hoạch lật đổ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benítez ngày 1/3, ông Guaido cho biết: “Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng với lực lượng vũ trang Venezuela. Hơn 600 sĩ quan trong số họ đã chuyển sang ủng hộ chúng tôi trong những ngày gần đây. Tiến trình chuyển đổi dân chủ đã ngày càng rõ ràng".

Ông Guaido cũng nhấn mạnh rằng phe đối lập do ông lãnh đạo sẽ tiếp tục kêu gọi người dân biểu tình để phản đối chính quyền ông Maduro.

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido và Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benítez.

Trước đó, theo thông tin đươc công bố bởi Cơ quan xuất nhập cảnh Colombia, hơn 100 binh sĩ Venezuela đã đào ngũ và chạy trốn sang nước này.

Hiện thông tin 600 sĩ quan Venezuela đào ngũ vẫn chưa được xác minh.

Ở động thái liên quan mới nhất, chính quyền Mỹ ngày 1/3 mới đây đã tiếp tục công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào 6 quan chức thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia và những cảnh sát ủng hộ ông Maduro. Họ là những người chịu trách nhiệm trong việc đóng cửa các biên giới của Venezuela với Brazil và Colombia để ngăn hàng cứu trợ từ những nước có quan điểm chống lại ông Maduro.

Các lệnh trừng phạt tài chính sẽ phong tỏa mọi tài sản của họ ở Mỹ thuộc phạm vi quản lý của chính quyền này và cấm người Mỹ không tiến hành các giao dịch tài chính với họ.

Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo đã hủy bỏ visa của 49 quan chức và người nhà của họ. Đây là những quan chức có quan hệ thân cận và ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu trước báo giới, ông Elliott Abrams, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, cho biết các lệnh trừng phạt mới nhằm phản ứng việc chính quyền của Tổng thống Maduro đã ngăn chặn các đoàn xe cứu trợ nhân đạo tuần trước.

Ông Juan Guaido tới thăm hàng loạt nước Mỹ Latin nhằm vận động sự ủng hộ cho kế hoạch lật đổ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Trước đó Mỹ cũng đã ra lệnh cấm đi lại với các quan chức cấp cao Venezuela có quan hệ với ông Maduro và bị Mỹ cáo buộc vi phạm nhân quyền và tham nhũng.

Đây là những động thái mới nhất của chính quyền ông Trump nhằm tăng sức ép quốc tế lên ông Maduro, nhằm mục tiêu buộc ông phải từ chức và tăng thêm ủng hộ cho thủ lĩnh phe đối lập, ông Juan Guaido.

Khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido ngày 23/1 tự phong là "tổng thống lâm thời". Mỹ cùng một số quốc gia công nhận Guaido và cam kết ủng hộ chính trị gia 35 tuổi này. Nga, Trung Quốc, Cuba và một số nước khác khẳng định Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Cũng trong ngày 1/3, Thứ trưởng Ngoại giao Peru Hugo de Zela đã gửi công hàm ngoại giao tới đại sứ quán Venezuela tại tại Lima, thông báo cho các nhà ngoại giao Venezuela trong thời hạn 15 ngày phải hủy thư ủy nhiệm bởi Peru đã công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống Venezuela và đại diện của ông Guaido cũng đã trình thư ủy nhiệm.

Tuyên bố trên cho thấy, Peru đã chính thức công nhận tính hợp pháp của thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela, đi ngược lại với những gì nước này cam kết một tháng trước đó về tình hình Venezuela.

Xem thêm >> Cựu sĩ quan Nga phải ngồi tù 10 năm vì bán thông tin mật cho Ukraine

Tin mới lên