Kinh tế đình trệ trong quý III, EU có thể rơi vào suy thoái cuối năm nay
Linh Anh -
01/11/2023 08:15 (GMT+7)
(VNF) - Ngày 31/10, Eurostat - văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các dữ liệu kinh tế của toàn khối trong quý III/2023. Theo đó, nền kinh tế khu vực đồng EUR có nguy cơ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay sau khi dữ liệu chính thức cho thấy tăng trưởng khu vực ở mức âm trong quý III/2023.
Nền kinh tế châu Âu suy giảm trong quý III/2023.
Lạm phát giảm xuống thấp nhất trong 2 năm
Theo dữ liệu sơ bộ được Eurostat công bố, lạm phát trên toàn khu vực đồng EUR đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm là 2,9%, giảm từ mức 4,3% của tháng 9 và dưới mức dự đoán 3,1% của các chuyên gia kinh tế.
Trong đó, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã giảm từ mức 4,5% trong tháng 9 xuống 4,2% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái.
“Nhìn vào các thành phần chính của lạm phát khu vực đồng EUR, thực phẩm, rượu và thuốc lá dự kiến sẽ có tỷ lệ hàng năm cao nhất trong tháng 10 (đạt 7,5%, so với mức 8,8% trong tháng 9), tiếp theo là dịch vụ (4,6%, so với 4,7% trong tháng 9), hàng công nghiệp phi năng lượng (3,5%, so với 4,1% trong tháng 9) và năng lượng (-11,1%, so với -4,6% trong tháng 9)”, Eurostat cho biết.
Christoph Weil, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Commerzbank của Đức, cho biết: “Sự sụt giảm chủ yếu là do giá năng lượng và thực phẩm tăng mạnh vào tháng 10/2022 không lặp lại trong năm nay”.
Việc giảm lạm phát sẽ được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hoan nghênh, vì cơ quan này đã tăng lãi suất trong hơn 1 năm qua để kiềm chế giá cao. ECB đã giữ nguyên lãi suất trong tuần trước - chấm dứt chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp - khi lạm phát tiếp tục giảm mạnh và nền kinh tế suy yếu.
Trước đó, EU đã phải vật lộn với lạm phát cao trong 18 tháng qua, với chỉ số giá tiêu dùng đạt đỉnh 10,6% vào tháng 10/2022.
Nền kinh tế suy yếu
Trái với những chỉ số đáng mừng về lạm phát, nền kinh tế châu Âu giảm 0,1% trong quý III, dưới mức ước tính đồng thuận về GDP.
Sự sụt giảm này diễn ra sau mức tăng 0,2% ghi nhận trong quý II và làm nổi bật ranh giới mong manh giữa sự thu hẹp và tăng trưởng ở khu vực đồng EUR. Trước đó, GDP khu vực đã duy trì sự trì trệ trong 3 tháng cuối năm 2022 và quý I năm nay.
ECB dự kiến nền kinh tế khu vực đồng EUR sẽ chỉ tăng trưởng 0,7% trong năm nay, 1% vào năm 2024 và 1,5% vào năm 2025.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức thì ghi nhận mức giảm GDP hàng quý là 0,1% trong quý III, tốt hơn so với dự báo giảm 0,3% trong cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters. Nền kinh tế suy giảm 0,8% trên cơ sở điều chỉnh giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Cả bức tranh tăng trưởng và lạm phát vẫn rất khác nhau trong khối đồng tiền chung của 20 quốc gia. Latvia ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý cao nhất trong quý III ở mức 0,6%, tiếp theo là Bỉ và Tây Ban Nha lần lượt là 0,5% và 0,3%. Ireland có mức giảm hàng quý cao nhất ở mức 1,8%, tiếp theo là Áo ở mức 0,6%.
Có nguy cơ đình trệ và suy thoái kỹ thuật
“Bức tranh toàn cảnh là khu vực đồng EUR đang gặp khó khăn. Nó chỉ tăng 0,1% trong năm qua và các cuộc khảo sát kinh doanh kịp thời nhất liên tục chỉ ra rằng hoạt động kinh tế sẽ suy giảm vào đầu quý IV”, Jack Allen-Reynolds, phó giám đốc kinh tế khu vực đồng EUR tại Capital Economics, lưu ý.
Ông Reynolds nói thêm, nền kinh tế sẽ “vẫn trì trệ” cho dù khu vực đồng EUR có bị suy thoái kỹ thuật hay không. "Suy thoái kỹ thuật" ở đây được định nghĩa là GDP giảm trong 2 quý liên tiếp.
Ngay cả khi khu vực tránh được suy thoái kinh tế, các nhà kinh tế cho rằng còn lâu EU mới quay trở lại thời kỳ phục hồi.
Rory Fennessy, chuyên gia kinh tế của Oxford Economics, cho biết: “Động lực bước vào quý IV vẫn đặc biệt yếu, bị đè nặng bởi các điều kiện tài chính thắt chặt. Nền kinh tế khu vực đồng EUR đang chuẩn bị bước vào một thời kỳ trì trệ kinh tế”.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những bước ngoặt khó lường của thị trường tài chính toàn cầu, khi các trụ cột quen thuộc suy yếu, dòng tiền dịch chuyển và những khu vực từng bị xem là “bên” lề bất ngờ vươn lên dẫn dắt.
(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những bước ngoặt khó lường của thị trường tài chính toàn cầu, khi các trụ cột quen thuộc suy yếu, dòng tiền dịch chuyển và những khu vực từng bị xem là “bên” lề bất ngờ vươn lên dẫn dắt.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.