Kinh tế khó khăn, ngành xây dựng Đức ‘khủng hoảng niềm tin’

Minh Ý - 27/02/2024 09:22 (GMT+7)

(VNF) - Ông Dominik von Achten, Giám đốc điều hành của công ty vật liệu xây dựng Đức Heidelberg Materials, nói rằng lĩnh vực xây dựng nhà ở của Đức đang trong một “cuộc khủng hoảng niềm tin”.

VNF
Các công ty xây dựng Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu đơn đặt hàng trầm trọng.

Lĩnh vực xây dựng nhà ở yếu kém

Lĩnh vực xây dựng nhà ở của Đức ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây. Những dữ liệu kinh tế đều vẽ ra một bức tranh đáng lo ngại và các nhà lãnh đạo trong ngành đang tỏ ra lo lắng.

Ông Dominik von Achten, chủ tịch công ty vật liệu xây dựng Heidelberg Materials của Đức, chia sẻ: “Tôi có thể nói rằng lĩnh vực xây dựng nhà đang rơi vào một cuộc khủng hoảng niềm tin. Có quá nhiều thứ đã đi sai hướng”, đồng thời cho biết thêm rằng doanh số của công ty đã giảm đáng kể ở Đức.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo, vào tháng 1/2024, cả tâm lý và kỳ vọng hiện tại đối với lĩnh vực xây dựng nhà ở của Đức đều giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Chỉ số về môi trường kinh doanh giảm xuống âm 59 điểm, trong khi kỳ vọng giảm xuống âm 68,9 điểm trong tháng.

Klaus Wohlrabe, người đứng đầu cuộc khảo sát tại Ifo, cho biết trong một thông cáo báo chí vào thời điểm đó: “Triển vọng trong những tháng tới thật ảm đạm”.

Trong khi đó, cuộc khảo sát chỉ số quản lý sức mua (PMI) xây dựng vào tháng 1 tại Đức của Ngân hàng Thương mại Hamburg cũng giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay là 36,3, sau khi chỉ số tháng 12 cũng là mức thấp kỷ lục. Chỉ số PMI dưới 50 cho thấy sự thu hẹp về hoạt động trong ngành.

Báo cáo của PMI cho biết: “Trong số các hạng mục xây dựng được khảo sát giám sát, hoạt động nhà ở vẫn hoạt động kém nhất, thể hiện tốc độ suy giảm thuộc hàng nhanh nhất được ghi nhận”.

Vấn đề này cũng đang đè nặng lên nền kinh tế Đức - vốn đã gặp đủ loại vấn đề về công nghiệp và tăng trưởng.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck tuần trước cho biết chính phủ đang cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2024 xuống 0,2% so với ước tính trước đó là 1,3%. Ông Habeck chỉ ra rằng lãi suất cao hơn là một thách thức chính đối với nền kinh tế, đồng thời giải thích rằng những điều đó đã dẫn đến giảm đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng.

Tổng chi tiêu xây dựng thực tế ở Đức đã giảm đều kể từ năm 2021. Xu hướng giảm này dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào năm 2024 với mức giảm 4,2% trước khi tăng trưởng trở lại vào năm 2025 ở mức 3,2%.

Xây dựng khu dân cư ở Đức được dự báo sẽ giảm 6,0% vào năm 2024, nhưng sẽ phục hồi 3,5% vào năm 2025, bất chấp làn sóng người tị nạn Ukraine và những người di cư khác đang thúc đẩy nhu cầu về nhà cho thuê.

Điều này phản ánh sự suy giảm sức mua của những người mua nhà tiềm năng trong bối cảnh lạm phát cơ bản khó khăn và lập trường chính sách tiền tệ hạn chế của ECB đã khiến lãi suất thế chấp cao hơn.

Chi phí xây dựng các tòa nhà dân cư mới cũng vẫn ở mức cao, mặc dù tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm bớt kể từ đầu năm 2023.

Bên cạnh đó, Đạo luật Năng lượng Xây dựng quy định rằng mọi hệ thống sưởi ấm mới lắp đặt ở các khu vực xây dựng mới phải chạy bằng 65% năng lượng tái tạo từ ngày 1/1/2024, cũng ảnh hưởng đến các dự án nhà ở đã được quy hoạch trước đó.

Vì đâu nên nỗi?

Theo báo cáo của Liên đoàn Công nghiệp Xây dựng châu Âu, 81% công ty tại Đức bị đe dọa bởi giá vật liệu và năng lượng tăng cao vào năm 2023. Ngoài ra, 67% công ty nhấn mạnh việc thiếu công nhân lành nghề, trong khi 58% khác cũng cảm thấy nhu cầu tổng thể thấp.

Xu hướng đi lên trong lĩnh vực xây dựng của Đức vào năm 2020 và 2021 đã chững lại đáng kể vào năm 2022, khi hầu hết các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Anh (BoE) đã liên tục tăng lãi suất để chống lạm phát cao.

Điều này đã tác động đặc biệt nặng nề đến ngành xây dựng nhà ở Đức, dẫn đến lãi suất thế chấp xây dựng tăng nhanh vào năm 2022, từ 1,4% lên 3,5%, đặc biệt đối với các hợp đồng trên 10 năm.

Giá xây dựng cũng tăng do giá nguyên liệu thô tăng sau hậu quả của chiến sự Nga-Ukraine. Điều này là do sự thiếu hụt đáng kể các nguyên liệu chính khi cộng đồng quốc tế tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu bauxite của Australia sang Nga, làm tê liệt nghiêm trọng ngành nhôm của nước này, cũng như ảnh hưởng đến giá kim loại công nghiệp như nhôm, đồng, niken và thép. Các vật liệu khác như gỗ, bê tông, vật liệu cách điện và ốc vít cũng tăng giá.

Sau khi cú sốc giá ban đầu do xung đột ở Nga qua đi, giá dầu tăng và nhu cầu công nghiệp phục hồi do các hạn chế liên quan đến Covid-19 được dỡ bỏ, khiến giá nguyên liệu thô đi theo quỹ đạo chậm hơn nhưng vẫn tăng lên.

Chi phí vận chuyển là một yếu tố khác đè nặng lên nền kinh tế Đức khi một số nhà xây dựng phải tìm các tuyến đường thay thế, sau những hạn chế gia tăng, tồn đọng chuỗi cung ứng và căng thẳng địa chính trị.

Ngành xây dựng của Đức cũng có số lượng việc làm thấp hơn so với toàn bộ nền kinh tế, với mức tăng chỉ 0,5% vào năm 2022, trong khi mức tăng trưởng việc làm trên toàn lĩnh vực kinh tế là 1,3%.

Một công trường xây dựng ở Đức.

Ánh sáng cuối đường hầm?

Dữ liệu của Ifo cho thấy số lượng công ty xây dựng báo cáo việc hủy đơn hàng và thiếu đơn hàng đã giảm nhẹ trong tháng 1 so với tháng 12/2023. Tuy nhiên, vẫn có tới 52,5% công ty cho biết không có đủ đơn đặt hàng.

Ông Klaus Wohlrabe nói: “Còn quá sớm để nói về sự đảo ngược xu hướng trong xây dựng nhà ở, vì các điều kiện khó khăn hầu như không thay đổi chút nào. Lãi suất cao và chi phí xây dựng không làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với các nhà xây dựng".

Tuy nhiên, chuyên gia von Achten của Heidelberg Materials gợi ý rằng có thể tình huống sẽ thả lỏng một chút trong thời gian tới, khi có những tin tức tốt về mặt lãi suất.

“Tôi lạc quan rằng lạm phát hiện đã thực sự giảm ở Đức, có thể Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giảm lãi suất sớm hơn chúng ta nghĩ, hãy chờ xem, và nếu điều đó xảy ra thì rõ ràng niềm tin cũng sẽ sớm quay lại”, ông von Achten nói.

Phát biểu trước Nghị viện Đức về triển vọng kinh tế gần đây, Bộ trưởng Habeck cho biết chính phủ dự kiến ​​lạm phát sẽ tiếp tục giảm và quay trở lại mức mục tiêu 2% vào năm 2025.

Trong khi đó, hồi tháng 1, ECB cho biết rằng việc thảo luận về việc cắt giảm lãi suất vẫn còn “quá sớm”, ngay cả khi tiến trình giải quyết vấn đề lạm phát đang đạt được nhiều thành tích đáng mừng.

Theo dữ liệu của LSEG, mặc dù mốc thời gian chính xác cho việc cắt giảm lãi suất vẫn chưa rõ ràng, nhưng thị trường đang dự đoán rộng rãi về đợt giảm lãi suất đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2024.

Như vậy, nhiều khả năng lĩnh vực xây dựng của "đầu tàu" tăng trưởng châu Âu sẽ phải chờ một vài tháng nữa trước khi đạt được bất kỳ bước tiến nào về niềm tin hay tăng trưởng, do các điều kiện vĩ mô chưa thể đảo ngược trong một sớm một chiều, và rất có thể sẽ kéo nền kinh tế nước này thêm trì trệ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán rằng Đức sẽ là nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm nhất vào năm 2024, chỉ đạt mức tăng trưởng 0,5%.

Những nhà dự báo bi quan hơn nhận thấy sản lượng của nước này sẽ giảm hoàn toàn trong năm thứ 2 liên tiếp, khi nền kinh tế phải vật lộn với thời kỳ giá năng lượng cao kéo dài, chi phí vay cao và nhu cầu yếu đối với hàng hóa Đức trong và ngoài nước.

Xem thêm >> Đầu tàu tăng trưởng Châu Âu trục trặc: Kinh tế Đức 'đụng đâu cũng thấy vấn đề'

Theo CNBC, Construction Briefing, EuroNews
Cùng chuyên mục
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

09/12/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

09/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

09/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

09/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

09/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

08/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

08/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

08/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

08/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

07/12/25 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

07/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

07/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

07/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

06/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

06/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

06/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

05/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

05/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

05/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

05/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).

Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

05/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, tổng số tỷ phú trên toàn cầu đã đạt kỷ lục mới. Khoảng 2.900 tỷ phú đang nắm giữ 15,8 nghìn tỷ USD.

800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ

800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ

04/12/25 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia cho biết nước này sẽ thu hồi giấy phép khai thác mỏ nếu phát hiện các doanh nghiệp vi phạm quy định trên đảo Sumatra, nơi đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.

Tin khác
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?

(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ

800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ

Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?

Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?

(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…