Kỳ vọng gì ở những thương vụ thoái vốn doanh nghiệp nhà nước 2026?
(VNF) - Bức tranh thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước năm 2025 đã có nhiều gam màu sáng với các thương vụ thu về gấp nhiều lần mức giá khởi điểm, đặt ra kỳ vọng cho năm 2026.
Loạt thương vụ vào “danh sách chờ”
Sau một giai đoạn trầm lắng, hoạt động thoái vốn Nhà nước trong năm 2025 đã cho thấy những tín hiệu khởi sắc rõ nét khi hàng loạt thương vụ lớn được “chốt deal” thành công.
Chẳng hạn, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam, PVN) đã thoái vốn thành công hơn 24,9 triệu cổ phiếu PET đang nắm giữ tại Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (HoSE: PET), thu về hơn 900 tỷ đồng.
Tương tự, thương vụ thoái vốn của UBND TP. Hà Nội tại Công ty Cổ phần Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) cũng tạo bất ngờ lớn khi mang về gần 1.380 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần so với mức giá khởi điểm chỉ 131 tỷ đồng.

Ở nhóm doanh nghiệp thực phẩm – tiêu dùng, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam – Công ty TNHH MTV (Vinataba) đã thoái vốn thành công tại Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki và Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (UPCoM: CMN), lần lượt thu về 177 tỷ đồng và 206 tỷ đồng.
Đáng chú ý hơn, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cũng ghi dấu ấn khi thoái vốn thành công khỏi Tổng công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam (Viettronics, UPCoM: VEC), thu về hơn 2.500 tỷ đồng – cao gấp 2,65 lần mức giá khởi điểm.
Chỉ điểm qua một số thương vụ tiêu biểu, có thể thấy bức tranh thoái vốn Nhà nước trong năm 2025 đã sáng màu hơn đáng kể, đặc biệt khi mức giá thu về trong nhiều trường hợp vượt xa kỳ vọng và tính toán ban đầu của các đơn vị đại diện chủ sở hữu vốn.
Từ nền tảng đó, theo chia sẻ của lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn có vốn Nhà nước, năm 2026 được kỳ vọng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều thương vụ thoái vốn quy mô, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.
Cụ thể, lãnh đạo PVN cho biết các bước cuối cùng trong công tác tư vấn định giá phục vụ thoái vốn tại Công ty Cổ phần PVI đã hoàn tất, phương án triển khai dự kiến được chốt sớm nhất vào cuối năm 2025 hoặc tháng 1/2026, với đề xuất đấu giá công khai trọn lô.
Trong khi đó, tại Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (HoSE: BSR), lãnh đạo doanh nghiệp đã hé lộ kế hoạch thoái vốn Nhà nước khoảng 2,13%. Hiện BSR đang tìm kiếm cơ hội và nhà đầu tư chiến lược không chỉ có tiềm lực tài chính, mà còn có khả năng hỗ trợ về nguồn cung dầu thô hoặc mạng lưới phân phối toàn cầu, phục vụ cho dự án nâng cấp và mở rộng nhà máy trong thời gian tới.
Bên cạnh các thương vụ mới, nhiều kế hoạch thoái vốn chưa thành công trong năm 2025 cũng được kỳ vọng sẽ quay trở lại trong năm 2026. Có thể kể đến như VNPT thoái vốn tại Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB), SCIC thoái vốn tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (HoSE: DMC), VietinBank thoái vốn tại Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn (UPCoM: SGP), cùng loạt phiên đấu giá của Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và Tổng công ty Hóa chất Việt Nam.
Ngoài ra, theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), giai đoạn 2026-2027 còn có thể ghi nhận nhiều thương vụ thoái vốn Nhà nước đáng chú ý tại các doanh nghiệp niêm yết như CTCP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (HNX: NTP), Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex, UPCoM: SEA), CTCP Nhiệt điện Hải Phòng, CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh, Tổng công ty Viglacera (HNX: VGC) hay Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex (HoSE: BCM).
Tâm điểm mới cho năm 2026
Hiện nay, các doanh nghiệp có vốn Nhà nước đang đóng góp khoảng 29% GDP, giữ vị thế đầu ngành về tổng tài sản, doanh thu và thị phần, thậm chí nắm giữ lợi thế độc quyền trong nhiều lĩnh vực then chốt như hàng không, dầu khí. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của khu vực này vẫn được đánh giá là chưa tương xứng với quy mô và tiềm năng, khi năng lực quản lý và sử dụng vốn chưa được khai thác tối đa.
Theo MBS, nếu các nút thắt về cơ chế được tháo gỡ, nguồn lực được khơi thông, doanh nghiệp Nhà nước có dư địa để tăng tốc trong giai đoạn tới.
Đáng chú ý, Nghị quyết riêng về kinh tế Nhà nước dự kiến sẽ được ban hành trong năm 2026, với kỳ vọng tạo ra cơ chế linh hoạt hơn cho các doanh nghiệp có vốn Nhà nước trong việc tái cấu trúc, mở rộng hợp tác đầu tư, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực quản trị.

Không chỉ vậy, Nghị quyết này cũng được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc sắp xếp lại các khoản đầu tư, thúc đẩy tiến trình thoái vốn, niêm yết và cổ phần hóa còn tồn đọng trong thời gian qua.
Ở góc độ chính sách, Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất một loạt phương thức nhằm gỡ vướng cho hoạt động thoái vốn của SCIC, bao gồm việc cho phép giảm giá khởi điểm tối đa 10% mỗi lần (nếu đấu giá hoặc thỏa thuận bán vốn không thành công), với số lần không quá ba; đồng thời cho phép bán theo lô, kết hợp cả doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và chưa hiệu quả.
“Trong năm 2026, chúng tôi kỳ vọng vào các doanh nghiệp niêm yết có vốn Nhà nước là doanh nghiệp đầu ngành, sở hữu nền tảng tài chính vững vàng, lượng tiền mặt dồi dào, hiệu quả hoạt động tốt (ROE trên 10%) và đang được định giá ở mức hấp dẫn”, các chuyên gia của MBS nhận định.
Khơi thông nguồn hàng chất lượng cho thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh khối doanh nghiệp tư nhân đang khuấy động thị trường chứng khoán bằng các hoạt động IPO, niêm yết và chuyển sàn, giới chuyên gia vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào nguồn hàng đến từ các doanh nghiệp Nhà nước, coi đây là lời giải cho bài toán khan hiếm hàng hóa chất lượng trên thị trường.
Song song với hoạt động thoái vốn, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước cũng nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư, đặc biệt với những doanh nghiệp quy mô lớn như VNPT, Mobifone, Agribank, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam hay Tổng công ty Lương thực miền Bắc.
Đây đều là các doanh nghiệp hoạt động bài bản, có nền tảng vững chắc trong những ngành trụ cột như hạ tầng viễn thông, năng lượng và sản xuất – kinh doanh quy mô lớn. Việc cổ phần hóa, sau đó niêm yết trên thị trường chứng khoán, không chỉ giúp bổ sung nguồn hàng mà còn tạo lực hút mạnh mẽ đối với dòng vốn ngoại, nhờ tính minh bạch và vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp này.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường vẫn chưa chứng kiến một đợt cổ phần hóa quy mô lớn nào. Những “tên tuổi” từng tạo dấu ấn mạnh mẽ như FPT hay Vinamilk đã là câu chuyện của quá khứ.
Có nhiều nguyên nhân khiến hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước bị chững lại trong thời gian dài. Thứ nhất là vấn đề đất đai và tài sản cố định – thường được ví như “cục máu đông” – được xem là rào cản lớn nhất, chiếm khoảng 70% số doanh nghiệp gặp khó khi cổ phần hóa.
Thứ hai là tâm lý e ngại trách nhiệm của đội ngũ quản lý, khi các cán bộ liên quan lo ngại rủi ro pháp lý và trách nhiệm cá nhân. Thứ ba, các xung đột lợi ích cục bộ bên trong doanh nghiệp Nhà nước cũng khiến tiến trình cổ phần hóa trở nên phức tạp và kéo dài hơn.
Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ
- Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp 14/12/2025 12:05
- Petrovietnam: Doanh nghiệp quốc gia trong hành trình phát triển đất nước 08/12/2025 06:11
- 'Chậm một nhịp là mất cả cuộc chơi', doanh nghiệp nhà nước mơ được như tư nhân 27/11/2025 07:30
NoiBai Cargo báo lãi quý I tăng hơn 64%, cổ đông kỳ vọng kế hoạch cổ tức mới
(VNF) - Sau mức cổ tức tiền mặt 80% năm 2025, cổ đông NoiBai Cargo đang chờ “thưởng lớn” tại ĐHĐCĐ năm nay.
'Chứng khoán có thể đã tạo đáy, sóng chính sách vẫn chưa kết thúc'
(VNF) - Thị trường chứng khoán có thể đã vượt qua vùng đáy và đang hình thành một nhịp tăng mới, nhưng cơ hội sẽ không còn trải đều như các chu kỳ trước. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích VFS, khi dư địa nới lỏng tiền tệ ngày càng thu hẹp, "sóng chính sách" vẫn tiếp tục mở rộng song dòng tiền sẽ được phân bổ chọn lọc vào những doanh nghiệp và lĩnh vực có khả năng hấp thụ vốn hiệu quả nhất.
EVNHCMC: Kinh doanh điện thu hơn 106.000 tỷ, báo lãi hơn 283 tỷ đồng
(VNF) - Năm 2025, EVNHCMC báo lãi sau thuế hơn 283,25 tỷ đồng, tăng 60,5% so với năm 2024 (báo lãi ròng hơn 176,46 tỷ đồng).
Phía sau án phạt của VE2: DN xây lắp điện liên tục thua lỗ, khối nợ tăng cao
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO2 (HNX: VE2) vì chậm công bố thông tin. Đằng sau án phạt này là bức tranh tài chính nhiều gam màu xám của một doanh nghiệp từng tham gia hàng loạt dự án điện lớn nhưng nay rơi vào trạng thái hoạt động cầm chừng, nhân sự teo tóp và áp lực nợ nần đè nặng.
Dầu Tường An muốn trở lại sàn chứng khoán: Lối đi quen thuộc của những cổ phiếu đình đám
(VNF) - Sau nhiều năm thâu tóm và tái cấu trúc, KIDO đang lên kế hoạch đưa Dầu Tường An trở lại sàn chứng khoán - câu chuyện quen thuộc từng diễn ra với nhiều cổ phiếu đình đám.
Cổ phiếu họ Vin không 'cứu' nổi thị trường
(VNF) - Dù nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VHM, bật tăng mạnh và nỗ lực nâng đỡ chỉ số, áp lực bán lan rộng vẫn khiến VN-Index "đỏ lửa".
Nhu cầu vốn đầu tư lên tới 270 tỷ USD/năm: Áp lực buộc thị trường vốn phải chuyển mình
(VNF) - Nhu cầu đầu tư hàng năm của Việt Nam dự kiến tăng từ khoảng 160 tỷ USD hiện nay lên 270 tỷ USD vào năm 2030, đòi hỏi thị trường vốn phải phát triển theo hướng sâu rộng hơn, bởi kênh tín dụng ngân hàng không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Người giàu tăng nhanh, Việt Nam trở thành 'điểm nóng' mới cho ngành quản lý tài sản
(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất đối với ngành quản lý tài sản tại châu Á, khi tốc độ gia tăng tài sản tài chính của tầng lớp giàu có đang vượt xa khả năng đáp ứng của hệ sinh thái dịch vụ tài chính hiện hữu.
Cổ đông Nhà nước thoái lui, dòng tiền tư nhân gia tăng hiện diện tại MSB
(VNF) - Quá trình thoái vốn Nhà nước tại MSB vừa ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi VMSC chính thức bán hết cổ phần sau nhiều tháng giao dịch không thuận lợi. Ngược chiều, dòng tiền tư nhân đang gia tăng hiện diện tại ngân hàng này, trong bối cảnh cổ phiếu bước vào nhịp tăng giá mạnh.
‘Vua khóa’ Việt Tiệp: Doanh thu liên tục giảm, lợi nhuận vẫn tăng đều
(VNF) - Quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp. Tuy nhiên, phía sau thay đổi mang tính thủ tục này lại là một bức tranh tài chính khá đặc biệt: doanh thu đi xuống nhưng lợi nhuận của thương hiệu khóa hơn 50 năm tuổi vẫn lập kỷ lục mới.
Liên tục 'quên' công bố báo cáo tài chính, Du lịch Xanh Nghệ An – Vneco bị phạt
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Xanh Nghệ An - Vneco do hàng loạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Sẵn tiền như Saigon Cargo Service: Có 1.300 tỷ gửi ngân hàng, chia cổ tức 50%
(VNF) - Saigon Cargo Service chốt cổ tức tiền mặt 50% năm 2025, nắm giữ hơn 1.300 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng.
CEO VHM: Khách hàng chắc thắng khi đổi vàng lấy nhà, Vinhomes không thể 'sập'
(VNF) - Tổng giám đốc Vinhomes khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều lớp quản trị từ bảo hiểm giá vàng tới cam kết nguồn cung vàng vật chất. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình luôn ở thế “an toàn, chắc thắng”, còn “dù giá vàng có tăng nóng tới đâu, Vinhomes cũng không thể sập”.
Midcap ngân hàng 'gồng gánh', VN-Index liên tục mất điểm vì cổ phiếu trụ
(VNF) - Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các mã midcap nỗ lực nâng đỡ thị trường, nhưng vẫn không đủ sức kéo VN-Index thoát khỏi sắc đỏ trước áp lực điều chỉnh từ bộ đôi VIC – VHM.
CEO Điện Máy Xanh: IPO không chỉ để huy động vốn, mà để 'giải oan' cho ngành điện máy
(VNF) - Nếu trước kia câu chuyện của Thế Giới Di Động thường được nhìn qua lăng kính của một tập đoàn bán lẻ đa ngành, thì giờ đây, Điện Máy Xanh dường như muốn đứng trên một sân khấu riêng. Không chỉ để IPO, mà như cách CEO Đoàn Văn Hiểu Em nói, là để “giải oan” cho cả ngành bán lẻ điện máy.
Cứ vào phiên phải ‘quét mặt’, lo nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, trong đó đề xuất yêu cầu nhà đầu tư “quét mặt” ở phiên đăng nhập đầu tiên mỗi phiên giao dịch.
Cổ phiếu gây 'sốt' một thời tăng dựng đứng, vốn hóa vượt 1,3 tỷ USD
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường giao dịch khá trầm lắng, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings bất ngờ trở thành tâm điểm với chuỗi tăng giá mạnh hiếm thấy.
Thị trường phủ sắc xanh, VN-Index vẫn mất điểm vì 'trụ'
(VNF) - Lực kéo từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản không đủ để “trấn áp” bộ đôi VIC - VHM. Kết quả, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.
‘TTCK khó có một mạch đi lên, nhà đầu tư nên đón đầu sóng lợi nhuận quý II, quý III’
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
PDR tăng kịch trần, thanh khoản bùng nổ khi Phát Đạt ký MOU cho đại dự án
(VNF) - Thông tin Phát Đạt ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City đã ngay lập tức kích hoạt làn sóng mua mạnh, đưa cổ phiếu PDR tăng kịch trần.
Tân Cảng Logistics: Lợi nhuận tăng, chia cổ tức 25% nhưng cổ phiếu giao dịch trầm lắng
(VNF) - Tân Cảng Logistics vừa chốt xong danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 1 cổ phiếu nhận 2.500 đồng.
Tiền lớn chưa nhập cuộc, thanh khoản VN-Index dò đáy
(VNF) - Thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm trong bối cảnh dòng tiền lớn của khối ngoại từ kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn chưa thực sự nhập cuộc
Bảo hiểm và nguồn vốn 1 triệu tỷ đồng: Kỷ luật tạo lợi nhuận bền vững cho 'tay chơi lớn'
(VNF) - Các doanh nghiệp ngành bảo hiểm đang đầu tư trở lại nền kinh tế một khoản vốn “khổng lồ”, đến nay vượt 1 triệu tỷ đồng. Vậy, danh mục đầu tư của các “cá mập” bảo hiểm như thế nào và nguyên tắc đầu tư ra sao?
Hai đại gia phân phối ICT mải miết ‘phiêu lưu’ trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Không chỉ nổi danh trong lĩnh vực phân phối ICT, hai “ông lớn” DGW và PET còn đang gây chú ý khi mạnh tay rót hàng trăm tỷ đồng vào thị trường chứng khoán.
Bảo hiểm - 'Động cơ' vốn dài hạn, phục vụ tăng trưởng của Việt Nam
(VNF) - CEO Prudential Việt Nam cho rằng, trong các dòng vốn phục vụ tăng trưởng của Việt Nam, bảo hiểm là một dạng “dòng vốn” khác ít được nhìn thấy hơn, âm thầm, kiên nhẫn và mang tính dài hạn.
NoiBai Cargo báo lãi quý I tăng hơn 64%, cổ đông kỳ vọng kế hoạch cổ tức mới
(VNF) - Sau mức cổ tức tiền mặt 80% năm 2025, cổ đông NoiBai Cargo đang chờ “thưởng lớn” tại ĐHĐCĐ năm nay.
Cập nhật tiến độ xây dựng đô thị bền vững đầu tiên bên bờ biển Quảng Ngãi
(VNF) - Tại Dự án đô thị nghỉ dưỡng Coastal Quảng Ngãi là hệ thống hạ tầng giao thông nội khu đang dần hoàn thiện; khu cảnh quan dọc bờ cửa biển đang được đẩy nhanh tiến độ.


































































