Lãi suất qua đêm vượt 11%; NHNN cảnh báo xử lý vi phạm mạnh tay
(VNF) - Lãi suất qua đêm trong phiên giao dịch 30/3 đã tăng vượt 11%. Lãnh đạo NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản.
Lãi suất qua đêm tăng vượt 11%, Ngân hàng Nhà nước có động thái mới
Trong phiên giao dịch 30/3, lãi suất bình quân VND trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh tại hầu hết kỳ hạn ngắn so với phiên cuối tuần trước.
Cụ thể, lãi suất qua đêm tăng 6,92 điểm %, lên 11,42%/năm. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng 5,77 điểm %, lên 11,27%/năm.
Trước diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chào thầu 90.000 tỷ đồng trên kênh OMO nhằm hỗ trợ thanh khoản.
>> Xem thêm: Lãi suất qua đêm tăng vượt 11%, Ngân hàng Nhà nước có động thái mới
Lãi suất cho vay mua ô tô tăng vọt, thị trường xe hơi đón 'cú sốc'
Sau khi lãi suất cho vay mua nhà tăng trên diện rộng, lãi suất vay mua ô tô cũng đang được nhiều nhà băng điều chỉnh tăng nhanh. Đáng chú ý, lãi suất thả nổi sau ưu đãi hiện đã tiệm cận mốc 14%/năm.
Ngân hàng tăng lãi suất khiến chi phí sở hữu một chiếc xe bị đội lên cao. Hệ quả là người mua xe lo gánh nặng trả nợ, còn người bán lo giảm doanh số.
>> Xem thêm: Lãi suất cho vay mua ô tô tăng vọt, thị trường xe hơi đón 'cú sốc'
NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản
NHNN vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất.
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tập trung triển khai các giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định thị trường tiền tệ cũng như cần cân đối nguồn vốn – sử dụng vốn đảm bảo thanh khoản và khả năng chi trả của TCTD, không gây xáo trộn mặt bằng lãi suất thị trường.
>> Xem thêm: NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản
Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/4, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian gần đây tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là căng thẳng địa chính trị và xung đột quân sự tại Trung Đông, đẩy giá dầu tăng cao và tạo áp lực lạm phát toàn cầu, gây thách thức lớn cho công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện quy định về lãi suất và tăng cường kiểm soát, xử lý kịp thời các vi phạm.
>> Xem thêm: Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất
Tỷ giá thường xuyên chạm trần: Kịch bản nào tiếp theo?
Trong tháng 3, tỷ giá trong nước liên tục “nổi sóng”. Trong tuần 23-28/3, có thời điểm tỷ giá trên thị trường tự do vượt 28.000 đồng/USD. Để hạ nhiệt tỷ giá, NHNN đã thực hiện bán ngoại tệ kỳ hạn 180 ngày có hủy ngang cho các tổ chức tín dụng.

TS Cấn Văn Lực cho biết tỷ giá hiện nay luôn ở mức cao và thường xuyên chạm mức trần. Trên thị trường tự do, tỷ giá cũng có nhiều biến động phức tạp.
>> Xem thêm: Tỷ giá thường xuyên chạm trần: Kịch bản nào tiếp theo?
Ngân hàng 'bơm' gần 400.000 tỷ ra nền kinh tế sau 3 tháng
Theo số liệu từ Cục Thống kê, tính đến ngày 24/3, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 2,15%, thấp hơn mức 2,28% cùng kỳ năm 2025. Dù vậy, xét trên quy mô tuyệt đối, mức tăng này vẫn lớn hơn.
Ngược lại, huy động vốn tăng chậm tạo áp lực lên thanh khoản. Tính đến ngày 24/3, Cục Thống kê cho biết huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ tăng 0,44%, thấp hơn đáng kể so với mức 1,23% cùng kỳ năm trước, trong khi tổng phương tiện thanh toán tăng 1,04% (so với 1,89% cùng kỳ 2025).
>> Xem thêm: Ngân hàng 'bơm' gần 400.000 tỷ ra nền kinh tế sau 3 tháng
MB chia cổ tức 'khủng', tăng vốn điều lệ lên hơn 102 nghìn tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, trong đó có nhiều nội dung đáng chú ý về chia cổ tức và tăng vốn điều lệ.
Bên cạnh việc chia cổ tức "khủng" và tăng vốn điều lệ lên hơn 102 nghìn tỷ đồng, MB còn đặt kế hoạch trở thành ngân hàng đầu tiên có tổng tài sản "cán mốc" 2 triệu tỷ đồng trong năm 2026.
>> Xem thêm: MB chia cổ tức 'khủng', tăng vốn điều lệ lên hơn 102 nghìn tỷ đồng
VietinBank lên kế hoạch tăng vốn lên hơn 105 nghìn tỷ đồng
VietinBank dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông phương án sử dụng toàn bộ lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ để chia cổ tức bằng cổ phiếu, qua đó, nâng vốn điều lệ lên hơn 105 nghìn tỷ đồng.
Năm 2026, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản từ 5-10% so với năm trước, dư nợ tín dụng tăng trưởng theo mức được NHNN phê duyệt, nguồn vốn tăng trưởng phù hợp với tốc độ tăng tín dụng. Cùng với đó, ngân hàng dự kiến giữ tỷ lệ nợ xấu dưới 1,8%.
>> Xem thêm: VietinBank lên kế hoạch tăng vốn lên hơn 105 nghìn tỷ đồng
Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, với nhiều nội dung quan trọng về kế hoạch kinh doanh.
Trong đó, đáng chú ý, Vietcombank dự kiến trình cổ đông kế hoạch phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm khoảng gần 10.700 tỷ đồng, nâng vốn lên gần 94.000 tỷ đồng.
>> Xem thêm: Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn
Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026
Trong 2 tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 40,74% về số lượng và 13,41% về giá trị so với cùng kỳ năm 2026.
Thời gian vừa qua, NHNN cũng đã triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận trong hoạt động (SIMO).
>> Xem thêm: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026
Gửi tiết kiệm lãi suất cao 9%/năm: Cẩn thận trước thủ đoạn lừa đảo mới
Mới đây, Vietcombank đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo lãi suất cao nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn lừa đảo lãi suất cao để chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản của khách hàng.
>> Xem thêm: Gửi tiết kiệm lãi suất cao 9%/năm: Cẩn thận trước thủ đoạn lừa đảo mới
Từ 1/4, tên tài khoản ngân hàng phải trùng với Căn cước công dân
Theo Thông tư số 30/2025/TT-NHNN, từ ngày 1/4/2026, tất cả tài khoản thanh toán phải sử dụng tên trùng với Căn cước công dân hoặc Thẻ Căn cước. Quy định này nhằm tăng cường bảo mật và an toàn cho các giao dịch.
Điều này đồng nghĩa với việc ngừng dịch vụ đặt “nickname” (iNick) cho tài khoản. Trước đây, nickname là tên do khách hàng tự chọn để cá nhân hóa tài khoản, giúp dễ nhớ nhưng đôi khi gây nhầm lẫn khi chuyển tiền.
>> Xem thêm: Từ 1/4, tên tài khoản ngân hàng phải trùng với Căn cước công dân
Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất
- Ngân hàng 'bơm' gần 400.000 tỷ ra nền kinh tế sau 3 tháng 04/04/2026 04:43
- Sacombank mạnh tay xử lý nợ xấu của Bamboo Airways 03/04/2026 08:59
- VietinBank lên kế hoạch tăng vốn lên hơn 105 nghìn tỷ đồng 03/04/2026 04:45
SMFG lập kỷ lục lợi nhuận, tăng 350%
(VNF) - Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản, vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2026 với lợi nhuận ròng tăng mạnh, đồng thời đưa ra dự báo tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm tài chính tiếp theo.
Ngân hàng thu gần 1.700m2 đất của Lộc Trời để xử lý nợ
(VNF) - Một ngân hàng thông báo thu giữ gần 1.700m2 đất là tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời để xử lý nợ.
Phó Thống đốc: Ứng dụng AI không làm mờ trách nhiệm cuối cùng của con người
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, nếu người dân không tin tưởng vào sự an toàn của giao dịch số, không tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được bảo vệ, không tin rằng các quyết định tài chính được đưa ra minh bạch, công bằng và có trách nhiệm thì mọi thành tựu công nghệ đều khó phát huy đầy đủ giá trị.
Giá USD ngân hàng đi lên, thị trường tự do giảm mạnh
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi lên, cùng chiều với diễn biến của giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới. Trong khi đó, giá USD tự do lại giảm mạnh.
Con số cho thấy áp lực thanh khoản, ngân hàng khó hạ lãi suất sâu
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
Nợ xấu gia tăng, ngân hàng chịu thêm áp lực củng cố bộ đệm rủi ro
(VNF) - Theo ông Lê Hoài Ân, chuyên gia ngành ngân hàng, vấn đề toàn ngành ngân hàng không chỉ là nợ xấu, mà là ngân hàng nào còn đủ bộ đệm để hấp thụ rủi ro nếu áp lực chuyển nhóm nợ tiếp diễn.
Tín dụng bất động sản xoay trục; lợi nhuận nhiều nhà băng đi lùi
(VNF) - Tín dụng bất động sản xoay trục, dòng vốn đã chuyển dần sang xây dựng. Trong khi đó, lợi nhuận ngành ngân hàng quý I phân hóa mạnh, nhiều nhà băng đi lùi.
Tài khoản ngân hàng dư dưới 500.000 đồng: Lưu ý để không bị trừ sạch tiền
(VNF) - Tài khoản ngân hàng có số dư dưới 500.000 đồng hoặc tài khoản "ngủ đông" đều bị thu phí quản lý. Khách hàng lưu ý để không bị trừ sạch tiền trong tài khoản.
Ngân hàng vào cuộc 'thanh lọc' mới: Thấy gì khi hàng nghìn nhân sự mất việc?
(VNF) - Chỉ trong 3 tháng đầu năm, có tới hơn 4.200 nhân sự nghỉ việc cho thấy cuộc 'đại tinh gọn' nhân sự trong ngành ngân hàng để thích nghi với mô hình ngân hàng số.
Siết đúng nơi và mở đúng chỗ: Không 'đánh đồng' rủi ro các loại hình bất động sản
(VNF) - Thay vì "đánh đồng" chung một mức hệ số rủi ro, các chuyên gia đề xuất cần phân tách rõ ràng và chi tiết hệ số rủi ro dựa trên mục đích sử dụng và từng phân khúc sản phẩm bất động sản cụ thể.
Deutsche Bank báo lãi quý I/2026 cao nhất lịch sử của ngân hàng
(VNF) - Deutsche Bank ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, bất chấp phải tăng mạnh dự phòng rủi ro liên quan đến chiến tranh Iran và những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe của thị trường tín dụng tư nhân.
Nhóm cổ đông Âu Lạc tiếp tục nâng sở hữu vốn tại ACB
(VNF) - Nhóm cổ đông liên quan đến nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy - Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc - tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng ACB lên trên 6%.
MB được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm lên mức Ba2
(VNF) - Ngày 6/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn và xếp hạng nhà phát hành của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB; HoSE: MBB) từ Ba3 lên Ba2.
Ngân hàng ồ ạt thanh lý xe chở tiền, giá khởi điểm chỉ ngang xe máy
(VNF) - Nhiều ngân hàng liên tục đưa các xe chuyên dụng chở tiền ra đấu giá với mức giá khởi điểm chỉ từ vài chục triệu đồng mỗi chiếc, ngang giá xe máy tay ga.
Tín dụng ngân hàng giảm dần BĐS bắt đầu chảy mạnh sang xây dựng
(VNF) - Theo SSI Research, dòng vốn tín dụng trong quý I/2026 đã có sự dịch chuyển rõ nét từ bất động sản sang xây dựng tại một số ngân hàng.
Giá USD ngân hàng đi xuống, thị trường tự do lao dốc
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi xuống. Giá USD tự do cũng giảm mạnh. Trong khi đó, giá USD thế giới tăng trở lại.
Huy động chỉ 'nhích nhẹ' dù lãi suất cao: Điểm nóng nguồn vốn và áp lực thanh khoản
(VNF) - Tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ "nhích nhẹ" trong quý I/2026 trong khi cầu tín dụng đang dần phục hồi. Điều này cho thấy nguồn vốn đang trở thành điểm nóng của ngành ngân hàng.
Tăng trưởng tín dụng bù lãi suất thấp, UOB lãi 1,14 tỷ USD quý 1/2026
(VNF) - Ngân hàng UOB ghi nhận lợi nhuận ròng quý I/2026 đạt 1,44 tỷ SGD (tương đương khoảng 1,14 tỷ USD), phù hợp kỳ vọng thị trường nhờ tăng trưởng cho vay và quản lý tài sản ổn định giữa bối cảnh lãi suất giảm.
Kredivo Group thâu tóm xong Timo, đổi tên thành Timo Credit
(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.
Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: Phân hóa mạnh, nhiều nhà băng đi lùi
(VNF) - Lợi nhuận ngành ngân hàng quý I tăng trưởng nhưng phân hóa mạnh. Trong khi nhóm dẫn đầu tăng trưởng mạnh thì nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận đi lùi.
Vượt ải tỷ giá, 'ông lớn' KB Financial Group lãi đậm 1,3 tỷ USD
(VNF) - KB Financial Group - công ty mẹ của Ngân hàng Kookmin - ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong bối cảnh biến động tỷ giá và môi trường vĩ mô nhiều thách thức.
Điều chỉnh mới từ NHNN: Phép thử thanh khoản, nhiều ngân hàng sẽ lộ khó khăn
(VNF) - Dự thảo thay thế Thông tư 22 không đơn thuần là một thay đổi kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ an toàn thanh khoản. Điểm quan trọng hơn là quy định mới đang buộc hệ thống ngân hàng phải nhìn lại chất lượng nguồn vốn thực sự đằng sau tăng trưởng tín dụng. Khi tiền gửi liên ngân hàng bị loại khỏi mẫu số, những ngân hàng phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngắn hạn này sẽ chịu áp lực lớn hơn, trong khi nhóm có nền tảng huy động bền vững sẽ thể hiện rõ lợi thế.
Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn
(VNF) - Hệ thông SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến hơn 3,8 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng là hơn 4,3 nghìn tỷ đồng.
‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng nếu không xử lý được bài toán lãi suất, động lực tăng trưởng sẽ tiếp tục bị kìm hãm.
Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
SMFG lập kỷ lục lợi nhuận, tăng 350%
(VNF) - Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản, vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2026 với lợi nhuận ròng tăng mạnh, đồng thời đưa ra dự báo tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm tài chính tiếp theo.
Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.
































































