Tài chính

Thép Dana - Úc nằm trong danh sách nợ xấu khó đòi của Cảng Đà Nẵng

(VNF) - Với khoản nợ gần 2,4 tỷ đồng, CTCP Thép Dana - Úc nằm trong danh sách nợ xấu khó đòi của Cảng Đà Nẵng.

Thép Dana - Úc nằm trong danh sách nợ xấu khó đòi của Cảng Đà Nẵng

Cảng Đà Nẵng

Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng vừa công bố cáo tài chính quý III/2021. Theo đó, trong quý này, Cảng Đà Nẵng có lợi nhuận trước thuế đạt 73 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 58,6 tỷ đồng, tăng 6 tỷ đồng (tăng 12,37%) so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, công ty này cũng đạt doanh thu 269,2 tỷ đồng, tăng gần 43,1 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu và lợi nhuận tăng lên là nhờ sản lượng hàng hóa quy đổi thông qua quý III/2021 tăng 6,85% so với cùng kỳ năm trước. 

Cụ thể, sản lượng container tăng 18,85% so với cùng kỳ và tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 3 cũng tăng 19,04% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, giá vốn bán hàng doanh nghiệp này cũng tăng lên 33 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Và chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp trong quý 3 cũng có sự tăng lên nhẹ so với cùng kỳ năm trước, trong đó chi phí bán hàng tăng từ 1,3 tỷ lên 2,2 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng từ 20,4 lên 22,4 tỷ đồng.

Tổng tài sản Cảng Đà Nẵng tính đến hết quý III/2021 đạt 1.753 tỷ đồng, trong đó, tài sản ngắn hạn 769 tỷ đồng với khoản tiền mặt và tương đương tiền có sự tăng lên so với cùng kỳ năm trước từ 66 tỷ đồng lên 81 tỷ đồng. 

Danh sách nợ xấu khó đòi của cảng Đà Nẵng

Đầu tư tài chính ngắn hạn tăng từ 441,8 tỷ đồng lên 489,8 tỷ đồng. Riêng hàng tồn kho giảm nhẹ từ 20,4 tỷ đồng xuống mức 19,3 tỷ đồng. Về tài sản dài hạn, Cảng Đà Nẵng cũng ghi nhận đạt 984,3 tỷ đồng, giảm nhẹ 49 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tổng nợ của Cảng Đà Nẵng cũng ở mức ổn định so với tổng tài sản với mức ghi nhận 332,2 tỷ đồng, tăng 17,8 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm; trong đó nợ ngắn hạn ghi nhận 191,7 tỷ đồng (tăng 54,3 tỷ đồng so với cùng kỳ) và nợ dài hạn là 140,4 tỷ đồng (giảm 36 tỷ đồng so với cùng kỳ).

Đáng chú ý, trong báo cáo tài chính ở mục nợ xấu khó đòi, công ty này cũng đã nêu tên CTCP Thép Dana - Úc với khoản nợ gần 2,4 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên VietnamFinance, trong quá trình vận hành nhà máy, công ty Dana - Úc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Do đó, doanh nghiệp này nhiều lần bị người dân và báo chí phản ánh.

Trước những phản ánh trên, TP. Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra doanh nghiệp này. Và sau đó tháng 11/2018, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với CTCP Thép Dana - Úc với số tiền 740 triệu đồng.

Quyết định xử phạt dựa trên cơ sở các hành vi gồm thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành… 

Cùng với đó, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu Thép Dana - Úc nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, bổ sung hồ sơ, nếu không tự nguyện chấp hành, sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật… 

Từ đó đến nay, nhà máy thép này không thể đáp ứng các yêu cầu, ngừng sản xuất đã 3 năm nay, lâm vào cảnh nợ nần. 

Tin mới lên