Lợi dụng hỗ trợ chính sách, giả danh cơ quan Thuế nhằm lừa đảo
(VNF) - Kẻ gian đã giả danh cơ quan thuế, yêu cầu doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) đến cập nhật thông tin giảm thuế giá trị gia tăng và hoàn thuế thu nhập cá nhân để lừa đảo, theo Đội thuế Quận Bình Thạnh.
Đội thuế quận Bình Thạnh (Chi cục Thuế khu vực II) đã phát đi cảnh báo về việc kẻ gian giả mạo cơ quan thuế làm một giấy mời 17-3, ghi Chi cục Thuế quận Bình Thạnh thuộc Cục Thuế TP. HCM, với nội dung yêu cầu doanh nghiệp, NNT đến cơ quan thuế cập nhật thông tin chính sách giảm thuế giá trị gia tăng và hoàn thuế thu nhập cá nhân.
“Hiện không còn tên Chi cục Thuế Bình Thạnh, tên này đã được chuyển đổi thành Đội Thuế quận Bình Thạnh, Chi cục Thuế khu vực II theo quy định trong đợt cập nhật thông tin nhằm tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy các cơ quan thuế”, Đội thuế quận Bình Thạnh khẳng định.

Một số hành vi của kẻ gian giả danh cơ quan thuế nhằm mục đích lừa đảo như: Gọi điện thoại mạo danh công chức của đội gọi điện thoại đề nghị người nộp thuế mang căn cước công dân (CCCD), giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh… đến cơ quan thuế để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục miễn, giảm, hưởng ưu đãi về thuế, chính sách hoàn thuế, quyết toán thuế.
Ngoài ra, giả danh cán bộ thuế yêu cầu người nộp thuế mang theo CCCD, máy tính xách tay, điện thoại thông minh đến trụ sở cơ quan thuế để được hướng dẫn bổ sung thông tin, hướng dẫn cài đặt phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản.
Do đó, Đội thuế quận Bình Thạnh khuyến cáo, người nộp thuế không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội. Lưu ý, cần kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại.
Đặc biệt, không cho phép bất cứ cá nhân nào truy cập vào máy tính, điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.
Tuyệt đối không ấn vào đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, Zalo… tự nhận là cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục thuế.
Trước đó, Chi cục thuế Khu vực II (trước đây là Cục thuế TP.HCM) cũng đã cảnh báo, xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả danh cơ quan thuế và công chức thuế để lừa đảo người nộp thuế.
Cụ thể, lợi dụng thời điểm sắp đến kỳ quyết toán thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân (TNCN), kỳ hoàn thuế TNCN, các đối tượng này tự xưng là công chức thuế để đề nghị hỗ trợ cài đặt các ứng dụng của ngành Thuế trên máy tính, điện thoại di động và các thiết bị có nối mạng khác nhằm chiếm đoạt các tài khoản mạng, tài khoản ngân hàng của người nộp thuế.
Một số đối tượng đã yêu cầu người nộp thuế cung cấp một số nội dung như tài khoản truy cập ứng dụng nộp thuế qua eTax Mobile, mã số thuế, căn cước công dân, Giấy phép đăng ký kinh doanh…
Cùng với đó, hướng dẫn kê khai miễn, giảm thuế trên điện thoại, mời tập huấn, bán tài liệu, sổ sách... Trong trường hợp, người nộp thuế ngại đi lại, dụ dỗ liên hệ kỹ thuật để tải link cài đặt phần mềm, thông báo việc sử dụng chứng từ điện tử khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo Nghị định số 123 của Chính phủ…nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Cảnh báo nóng: Chiêu thức mạo danh cơ quan thuế lừa đảo người dân
- Chủ shop online bị phạt hàng chục triệu tiền thuế: Điều cần biết để tránh dính 'án' 17/03/2025 08:30
- Thu thuế từ các giao dịch tiền số: Bài toán đầy thách thức 19/03/2025 03:00
- Meta, Google, TikTok... nộp gần 2.800 tỷ tiền thuế trong tháng 2/2025 18/03/2025 11:30
Quý I/2026: Shinhan Financial thu lợi 1,2 tỷ USD nhờ thu nhập ngoài lãi tăng mạnh
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
Nợ thuế gần 7.000 tỷ tại tòa tháp 88 tầng: Keppel kiện đối tác Việt ra trọng tài quốc tế
(VNF) - Tập đoàn Keppel đã chính thức khởi kiện các đối tác tại liên doanh dự án Thành phố Đế vương (Empire City) liên quan đến khoản tiền nợ thuế 6.877 tỷ đồng.
Khối ngoại xả VIC, VN-Index 'quay xe' trước kỳ nghỉ lễ
(VNF) - VN-Index quay đầu giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ do chịu áp lực bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại và sự suy yếu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
Ngôi vương lợi nhuận ngành chứng khoán đổi chủ: SSI vượt TCBS trong quý I/2026
(VNF) - SSI vượt TCBS để dẫn đầu lợi nhuận ngành chứng khoán trong quý I/2026, ghi nhận 1.593 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất.
Tái thiết thị trường trái phiếu doanh nghiệp và vai trò tiên phong từ nhà nước
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang ở trong giai đoạn tái cấu trúc quan trọng sau chu kỳ tăng trưởng nóng và những biến động gây sụt giảm niềm tin.
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030, ngân sách có thể giảm thu 10.000 tỷ/năm
(VNF) - Chính phủ ước tính nếu kéo dài thời gian áp dụng mức ưu đãi thuế với xe dưới 24 chỗ chạy bằng pin đến hết năm 2030, số giảm thu ngân sách là khoảng 10.000 tỷ đồng/năm.
Thị trường tiền mã hóa ngập trong sắc đỏ bấp chấp dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào
(VNF) - Bitcoin đã trải qua ngày đầu tuần không yên ả khi giảm mạnh chỉ trong 24 giờ, bất chấp các nỗ lực mua vào của các cá voi
21 công ty chứng khoán báo lỗ trong quý I
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.
Không còn nguồn thu từ thanh lý tàu, 'ông lớn' Vosco dự kiến giảm gần 28% lợi nhuận
(VNF) - Không còn khoản thu đột biến từ thanh lý tàu như năm trước, Công ty CP Vận tải biển Việt Nam dự kiến lợi nhuận năm 2026 giảm gần 28% dù doanh thu vẫn tăng mạnh. Kế hoạch này phản ánh áp lực từ biến động thị trường vận tải biển và sự phụ thuộc lớn vào các nguồn thu bất thường trong cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp.
Cổ phiếu họ Vin 'gồng gánh' VN-Index
(VNF) - VN-Index tăng mạnh trước kỳ nghỉ lễ nhờ sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu họ Vin. Dòng tiền vẫn co cụm trong khi áp lực bán lan rộng ở phần lớn các nhóm ngành.
SCIC nói gì về kế hoạch thoái vốn tại Nhựa Tiền Phong?
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, SCIC cho biết Nhựa Tiền Phong nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC. Khi thoái vốn, SCIC sẽ thực hiện đấu giá công khai theo quy định.
Vingroup báo lãi kỷ lục 5.611 tỷ đồng trong quý I
(VNF) - Lợi nhuận sau thuế quý I/2026 của Vingroup tăng 150% so với cùng kỳ, lên mức cao nhất lịch sử hoạt động.
FPT Retail hoàn thành 25% kế hoạch doanh thu nhờ 'song mã' Long Châu và FPT Shop
(VNF) - Chiều 28/4/2026, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với doanh thu hợp nhất đạt 15.117 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 25% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 472 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch năm 2026.
Các khoản đầu tư lớn đều báo lãi, hiệu suất PYN Elite Fund vẫn âm
(VNF) - “Mọi thứ đang tốt dần lên, nhưng vẫn chưa ổn”, đó là chia sẻ của ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund trong lá thư mới nhất gửi các nhà đầu tư.
Lãnh đạo Nhựa Bình Minh: Giá bán khó quay lại mặt bằng cũ dù xung đột Trung Đông qua đi
(VNF) - Chủ tịch BMP, ông Sakchai Patiparnpreechavud cho rằng biến động giá nguyên vật liệu thô luôn là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo trong công tác điều hành.
Cổ phiếu dầu khí: Nhìn lại một con sóng
(VNF) - Sau khi thị trường "trả lại" phần lớn sự hưng phấn với mức chiết khấu từ 20% đến 45%, nhóm cổ phiếu dầu khí đang đứng trước một giai đoạn phân hóa mạnh theo triển vọng dài hạn. Dù biên độ điều chỉnh lớn, các yếu tố nền tảng tạo nên sức hút cho ngành này vẫn chưa mất đi mà chuyển sang trạng thái chờ đợi các "điểm rơi" thông tin cụ thể hơn.
Cổ phiếu tăng 60% một tháng, Vingroup vào Top 5 DN vốn hoá lớn nhất Đông Nam Á
(VNF) - Vốn hoá của Vingroup đã vượt 60 tỷ USD, đứng thứ 5 trong Top các doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Cùng nuôi heo, thu nhập của ông Đoàn Nguyên Đức và Nguyễn Như So ra sao?
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
'Ế' cổ đông, ĐHĐCĐ của nhiều doanh nghiệp bất thành
(VNF) - Không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng "ế" cổ đông, dẫn đến việc đại hội lần 1 thất bại do không đủ tỷ lệ biểu quyết theo quy định.
Cổ phiếu tăng mạnh: DQC và TDH trở lại, VIC cùng TH1 vẫn thăng hoa
(VNF) - Các cổ phiếu tăng mạnh tuần qua như DQC, TDH, VIC, TH1, VIW đều mang trong mình tin vui. Đây được xem chất xúc tác thu hút dòng tiền, trong bối cảnh thị trường chung thiếu động lực lan tỏa.
Đổ hơn nghỉn tỷ, một 'cá mập' tài chính thâu tóm Viconship
(VNF) - Quỹ Leadvisors mua vào 60 triệu cổ phiếu VSC, nâng tỷ lệ sở hữu lên 16,03% vốn tại Viconship và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này.
Bước ngoặt thị trường quản lý gia sản và những 'nước cờ' mới của TCBS
(VNF) - Một mặt TCBS tiếp tục tập trung phát triển các mảng kinh doanh truyền thống, mặt khác liên tục mở rộng hệ sinh thái quản lý tài sản đa dạng.
Chủ tịch Nam Long: 'Kết quả bán hàng và tài chính là nền tảng để định giá lại cổ phiếu NLG'
(VNF) - Chủ tịch Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang, nói rằng NLG là cổ phiếu có tiềm năng nhưng chưa được thị trường phản ánh đầy đủ. Trong thời gian tới, nếu duy trì được đà bán hàng tích cực, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp đang có nguồn cung sản phẩm với tổng giá trị lên tới 3-4 tỷ USD, kết quả presale và tài chính sẽ là nền tảng quan trọng để định giá lại cổ phiếu.
Trái phiếu DN gọi vốn cho hạ tầng: Nhu cầu lớn nhưng thực tế đang bó hẹp
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại các vấn đề hạn chế mang tính cấu trúc nhưng trong giai đoạn tới cơ hội là rất lớn. Nhu cầu vốn dài hạn cho sản xuất hạ tầng rất lớn nhưng tỷ lệ phát hàng đang ngày càng thu hẹp do đó cần áp dụng mô hình mới đó là Quỹ đầu tư hạ tầng.
Áp lực bán đánh 'gãy' trụ, VN-Index mất 17 điểm
(VNF) - Lực bán lan rộng, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn, kéo VN-Index về 1.853 điểm, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng quy mô lớn.
Quý I/2026: Shinhan Financial thu lợi 1,2 tỷ USD nhờ thu nhập ngoài lãi tăng mạnh
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.
































































