Đô thị

Luật sư: 'Nếu không có hành lang pháp lý, trong 5 năm tới condotel sẽ vỡ trận'

(VNF) - Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông, nếu không có hành lang pháp lý cho condotel, ông dự báo trong vòng 5 năm tới thị trường này sẽ rất khó khăn, thậm chí “vỡ trận”.

Luật sư: 'Nếu không có hành lang pháp lý, trong 5 năm tới condotel sẽ vỡ trận'

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông phát biểu tại tọa đàm

Tại tọa đàm "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường condotel" diễn ra ngày 27/2, luật sư Nguyễn Danh Huế phát biểu từ trước đến nay, Việt Nam hô hào phấn đấu đạt tăng trưởng du lịch cao, nhưng lại chưa có số liệu về phát triển condotel nói riêng. Trong khi đó, doanh nghiệp cần dữ liệu để quyết định đầu tư, địa phương cần dữ liệu để quyết định cấp phép cho các dự án condotel.

Luật sư Huế cho rằng chúng ta đang chạy theo cái ngọn chứ chưa phải cái gốc của vấn đề.

Vị luật sư cũng cho biết đang tiếp nhận 20 vụ việc liên quan dự án condotel. Với những mập mờ về pháp lý, mập mờ về quản lý khai thác hiện nay, ông rút ra 3 điều: một là nhà đầu tư thứ cấp thua thiệt, hai là nhà nước thua thiệt, ba là chỉ có chủ đầu tư hưởng lợi.

"Như vậy, phát triển loại hình này không thể bền vững", luật sư Huế nói.

Luật sư Nguyễn Danh Huế cũng cho biết ông từng tư vấn cho chủ đầu tư tại Nha Trang, Khánh Hoà, nhưng ông chủ này vừa bị bắt trước Tết vì tội danh lừa đảo.

Theo ông, dự án condotel có cam kết cao nhưng có nhiều nhà đầu tư không có năng lực thực thi các dự án này. Nếu không có hành lang pháp lý, ông dự báo trong vòng 5 năm tới thị trường condotel sẽ rất khó khăn, thậm chí bị "vỡ trận".

Hơn nữa, luật sư Huế cho rằng cũng vì thành tích kêu gọi đầu tư cho địa phương, sức ép ngân sách, các tỉnh cấp phép bừa dự án, đẩy nhà đầu tư vào tình thế bị "đem con bỏ chợ". Vì thế, theo ông cần thiết phải làm rõ khung pháp lý cho mô hình bất động sản này.

Liên quan đến hành lang pháp lý cho condotel, chia sẻ tại hội thảo, GS Đặng Hùng Võ cho hay, văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ban hành mới đây đã chỉ ra rằng condotel là căn hộ du lịch và nó là để kinh doanh thì chế độ sử dụng đất theo đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Ông Võ cho rằng đây cũng là một cách hiểu. Condotel có thể là pha trộn, có phần để ở và có phần để kinh doanh. Cũng như với mô hình chung cư hiện nay, các tầng dưới có thể để kinh doanh còn phía trên là để ở.

Vị nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh điều quan trọng nhất là làm thế nào để phát triển loại hình này bởi "condotel là một hình thức đầu tư để phát triển du lịch và vốn từ ngữ của nó đã phản ánh nó là một loại hình bất động sản đa công năng thì chúng ta cũng cần một khung pháp luật cho những loại hình bất động sản đa công năng phát triển sao cho thu hút được vốn đầu tư".

“Chúng ta đang cần một khung pháp luật cho bất động sản đa công năng, đừng bắt một cái đa công năng bằng đơn công năng hay đừng bắt condotel hoặc là chung cư hoặc là khách sạn. Bất động sản đa công năng phản ánh một nhu cầu phát triển mới của xã hội mà chúng ta lại cứ quy nó về một tư duy cũ thì nó rất khó phát triển được”, ông Võ nêu quan điểm.

Tin mới lên