Tiêu điểm

Luật Thuế tài sản: Nếu Chính phủ thông qua, sẽ báo cáo Quốc hội trong nhiệm kỳ này

(VNF) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết nếu Chính phủ thông qua, dự án Luật Thuế tài sản sẽ báo cáo Quốc hội trong nhiệm kỳ này.

Luật Thuế tài sản: Nếu Chính phủ thông qua, sẽ báo cáo Quốc hội trong nhiệm kỳ này

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Sau một tuần kể từ khi công bố dự thảo dự án Luật Thuế tài sản, chiều nay (20/4), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc trao đổi với các cơ quan báo chí về nội dung của dự luật này.

Phát biểu tại cuộc trao đổi, ông Dũng cho biết Bộ Tài chính hoan nghênh và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhân dân cả nước về dự thảo luật này.

Ông Dũng khẳng định Bộ Tài chính đề xuất dự án luật dựa trên chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị. Cụ thể là Nghị quyết 07/NQ-TW của Bộ Chính trị về chủ trương giải pháp cơ cấu lại ngân sách Nhà nước (NSNN) và quản lý nợ công, bảo đảm nền tài chính quốc gia, an toàn bền vững; Chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011-2020; Đề án Chính phủ đã phê duyệt về khai thác nguồn lực đất đai; Nghị quyết 25 của Quốc hội về đề án tái cơ cấu ngân sách 5 năm 2016-2020, trong đó có yêu cầu phải nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế với tài sản gồm đất, tài sản gắn với đất…

"Chúng tôi xây dựng dự thảo luật vừa rồi để xin ý kiến nhân dân. Nó sẽ đóng góp nhiều vào công tác phòng ngừa, phòng chống tham nhũng đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, hạn chế sử dụng tài sản công, nâng cao minh bạch, góp phần nâng cao ngân sách nhà nước, cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước", ông Dũng nói.

Trả lời cho câu hỏi cùng với việc mở rộng cơ sở thu thuế và thuế suất, vì sao nhà nước không đẩy mạnh giải pháp tiết kiệm chi, ông Dũng cho rằng quan trọng nhất là phải cơ cấu lại nguồn thu, bởi vì các quốc gia đều là như vậy.

"Trong bối cảnh chúng ta cắt giảm thuế quan trong lộ trình hội nhập, cộng thêm giá dầu giảm sâu trong thời gian qua thì chúng ta phải mở rộng nguồn thu", ông nói.

Người đứng đầu Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh giải pháp song song với mở rộng cơ sở thu là giải pháp tiết kiệm chi ngân sách, đặc biệt giảm chi thường xuyên để có tiền chi cho đầu tư phát triển.

"Thời gian qua, chúng ta đã tiết kiệm các khoản chi cho hội nghị, hội thảo, thực hiện khoán xe công...Thời gian tới, chúng ta phải thực hiện tinh giản bộ máy, giảm biên chế, đẩy mạnh xã hội hóa đơn vị công lập. Để làm được như vậy phải có sự vào cuộc của các ngành, các cấp", ông Dũng nói thêm.

Cho biết về quá trình thực hành tiết kiệm, giảm chi tiêu ở Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng thông tin Bộ đã thực hiện khoán xe công trong 2 năm qua. Cơ quan Bộ đã giảm 27 đầu xe và Bộ đang trình Chính phủ trong 15 nghị định, trong đó có 1 nghị định về xe công sẽ được ký trong thời gian tới.

Ông Dũng nhấn mạnh: "Chúng tôi sắp xếp các đơn vị chức năng trong Bộ với tinh thần không tăng thêm biên chế. Rà soát, sắp xếp lại cơ quan thuộc Kho bạc Nhà nước, năm nay sẽ giải thể, sáp nhập 43 kho bạc các tỉnh, thành phố.

"Về sắp xếp hệ thống thuế trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ sắp xếp lại theo phương án liên vùng, huyện, thị xã. Năm 2018, sẽ sắp xếp từ 327 chi cục còn 154 chi cục thuế ở các huyện, thị xã. Năm 2019 sắp xếp 53 chi cục huyện, thị xã thành còn 25 chi cục. Năm 2020, sắp xếp 168 chi cục thuế quận huyện thành còn 78 chi cục…"

Tin mới lên